Zoom vườn rau ban công 2m² bằng thủy canh cho cả nhà ăn

Zoom vườn rau ban công 2m² bằng thủy canh cho cả nhà ăn

Chị Thanh Hồng bắt đầu trồng rau sạch từ rất lâu. Trước đây, chị trồng bằng đất vào các thùng xốp. Tuy nhiên, do bận rộn không có nhiều thời gian chăm sóc nên kết quả không được như ý. Tình cờ vào tháng 4/2017, chị Hồng gặp được chuyên gia về lĩnh vực thủy canh. Chị đã dành hẳn 2 tháng để tìm hiểu về các mô hình trồng rau phổ biến hiện tại, về ưu nhược điểm của từng loại để quyết định chọn lựa phương pháp thủy canh vì theo chị, mô hình này phù hợp với không gian và thời gian của chị.

ban-cong-rau-2m2-1

Chị Thu Hồng trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh.

ban-cong-rau-2m2-2

ban-cong-rau-2m2-3

Khu vườn nhỏ ở ban công được lắp đặt nhiều tầng để trồng được đa dạng các loại rau quả.

Chị Thanh Hồng chia sẻ về lý do và động lực trồng rau sạch: “Mình muốn có nguồn rau sạch để sử dụng. Trước kia mình hay mua rau ở cửa hàng rau sạch, chi phí khá cao. Bố mẹ mình cũng có gửi rau sạch ở quê ra nhưng khá mất công và để trong tủ lạnh rau không còn được tươi ngon nên mình muốn tự trồng rau để có thể đảm bảo có nguồn rau tươi ngon mà lại tiết kiệm chi phí”.

Thời gian đầu áp dụng mô hình thủy canh, nhờ sự hướng dẫn tận tình của chuyên gia nên chị không gặp nhiều khó khăn. Các kiến thức về ươm hạt, nồng độ dinh dưỡng của các loại cây, từng thời kỳ sinh trưởng chị đều được chỉ dạy tận tình nên đã nhanh chóng chủ động chăm sóc khu vườn của gia đình mình.

ban-cong-rau-2m2-4

Rau xà lách.

ban-cong-rau-2m2-5

Dưa chuột.

ban-cong-rau-2m2-6

Dưa chuột sai quả khi trồng theo phương pháp thủy canh.

ban-cong-rau-2m2-7

ban-cong-rau-2m2-8

ban-cong-rau-2m2-9

ban-cong-rau-2m2-10

Theo chị, khó khăn lớn nhất đó là do diện tích nhỏ, chị Hồng phải làm thành các tầng ở ngoài ban công chung cư. Hiện tại, ban công trồng rau rộng khoảng 2m2. Trong đó chị làm 2 tầng, mỗi tầng dài 2 mét, rộng khoảng 30cm và 1 dàn trong nhà trồng bằng đèn Led chuyên dụng với 3 tầng, mỗi tầng dài 1,5 mét, rộng khoảng 0,5 mét.

Chị Hồng thường trồng các loại rau ăn lá như xà lách roman, fries, carol, cải ngọt, cải nhật… rau ngót, các loại rau thơm. Ngoài ra chị cũng trồng thêm cà chua và dưa leo, chủ yếu loại để trộn salad hoặc ăn sống.

ban-cong-rau-2m2-11

Cà chua.

ban-cong-rau-2m2-12

ban-cong-rau-2m2-13

Rau cải.

ban-cong-rau-2m2-14

Cải chíp

Với mô hình trồng rau thủy canh, chị Hồng khuyên nên chọn giống có chất lượng tốt, tỷ lệ nảy mầm cao. Về dinh dưỡng, chị dùng dinh dưỡng thủy canh của Israel, loại chuyên dụng cho nông nghiệp. Chị cũng thường xuyên theo dõi và kiểm tra nồng độ ppm, độ pH bằng các bút đo chuyên dụng.

Trước khi thu hoạch, chị Hồng cho biết: “Không nên bổ sung thêm dinh dưỡng, để dinh dưỡng về mức 500-600ppm. Vì trồng thủy canh nên sâu bọ gần như không có, chỉ có 1 số bọ nhảy thì dùng chế phẩm sinh học từ sả để xịt”.

Với “khu vườn” nhỏ trong nhà, chị Hồng dùng phương pháp thủy canh hồi lưu và dùng đèn LED chuyên dụng để thay thế ánh sáng mặt trời. Chị Hồng chia sẻ thêm về cách chăm sóc: “Mình có một thùng chứa dinh dưỡng, máy bơm và bộ hẹn giờ. Cứ đến giờ máy bơm tự hoạt động và bơm dinh dưỡng lên nuôi cây, hết giờ máy bơm tự ngắt. Với mô hình này hoàn toàn tự động, không mất nhiều công chăm bón và thời gian thu hoạch rau được nhanh hơn so với trồng đất. Trung bình 25-30 ngày thu hoạch 1 vụ và có thể trồng lứa mới luôn mà không phải chờ xử lý đất”.

ban-cong-rau-2m2-15

Vườn rau trồng bằng đèn LED trong nhà.

ban-cong-rau-2m2-16

Thiếu sáng tự nhiên rau vẫn xanh tốt.

ban-cong-rau-2m2-17

ban-cong-rau-2m2-18

Cải hoa hồng đẹp mắt.

ban-cong-rau-2m2-19

ban-cong-rau-2m2-20

“Vườn rau” xanh non.

ban-cong-rau-2m2-21

ban-cong-rau-2m2-22

ban-cong-rau-2m2-23

Chị Hồng thu hoạch rau do mình trồng và chăm sóc.

Chị Thu Hồng cũng đưa ra lời khuyên rằng, với những căn hộ chung cư hay nhà phố chật hẹp, việc chọn phương pháp thủy canh sẽ hợp lý hơn. Không chỉ bởi việc thiết kế nhiều tầng tăng thêm diện tích gieo trồng mà còn bởi, dù ban công hay nơi trồng chật hẹp, thiếu ánh sáng, khu vườn cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình vẫn xanh tươi, mát mắt.