Sản xuất chăn nuôi hữu cơ có nhân đạo hơn với động vật không?

Sản xuất chăn nuôi hữu cơ có nhân đạo hơn với động vật không?

chan-nuoi-huu-co-co-nhan-dao-hon-khong-2

 

Trên thực tế, sản xuất chăn nuôi hữu cơ theo chương trình hữu cơ quốc gia (NOP) và phúc lợi động vật không đi đôi với nhau.

Certified Organic là một nhãn hiệu được chính thức công nhận và chứng nhận. Tuy nhiên, trong khi chứng nhận chất hữu cơ lại bắt buộc nhiều tiêu chuẩn và thực tiễn cho các nhà sản xuất chăn nuôi hữu cơ, thì “nhân tạo” không phải là một trong những tiêu chuẩn đó.

USDA quy định các điều kiện sống cụ thể cho chăn nuôi hữu cơ, bao gồm quyền tiếp cận đến đồng cỏ, tiếp cận bóng râm và nhà ở, khu tập thể dục, và điều kiện sống phải phù hợp với gia súc dựa trên giai đoạn của cuộc sống, khí hậu và môi trường.

Y tế và chăm sóc vật nuôi hữu cơ được giải quyết bởi NOP  bao gồm các vấn đề như ăn, điều kiện sống, các loại thuốc được phép và các hoạt động chăm sóc cơ bản khác.

Điều quan trọng nhất trong tất cả các quy tắc chăm sóc sức khoẻ của NOP là một nhà sản xuất không thể từ chối việc điều trị từ một loại động vật hữu cơ đơn giản chỉ để giữ cho động vật đó luôn sạch.

Nếu một nhà sản xuất đã thử dùng thuốc hữu cơ và không thành công, họ phải điều trị cho con vật bằng các loại thuốc thông thường. Đây có thể là nguyên tắc của NOP về quyền lợi động vật nhất vì nó nói sức khoẻ của động vật có nhiều vấn đề hơn là chứng nhận hữu cơ.

chan-nuoi-huu-co-co-nhan-dao-hon-khong

Lỗ hổng lớn nhất có thể kể đến là hầu hết các quy định chăn nuôi hữu cơ đều tùy thuộc vào quyết định của từng nhà sản xuất. Ví dụ, mặc dù tất cả các nhà chăn nuôi hữu cơ trung thực, không nghi ngờ gì, thức ăn hữu cơ cho gia súc và lấy gia súc từ các nguồn hữu cơ, các quy tắc khác như khi động vật được phép ở bên ngoài khoảng bao nhiêu không gian mà chúng thực sự có được chủ yếu được thiết lập và tự điều chỉnh bởi các nhà sản xuất cá nhân.

Nếu bạn xem xét các quy tắc liên quan đến chăm sóc sức khoẻ và chăm sóc chung của gia súc hữu cơ, bạn cũng sẽ thấy rằng có một số ngoại lệ lớn đối với các quy tắc và những trường hợp ngoại lệ đó không được xác định đầy đủ hoặc rõ ràng. Ví dụ, NOP tuyên bố rằng tất cả gia súc hữu cơ phải có quyền tiếp xúc với đồng cỏ nhưng những trường hợp ngoại lệ bao gồm các vấn đề như thời tiết xấu, thời gian sinh sản, lịch trình vận chuyển nếu tiếp cận với đồng cỏ sẽ làm hỏng đất của nông trại và nhiều hơn nữa. Tất cả những trường hợp ngoại lệ này đều tự xác định, để lại các quy tắc cho việc giải thích cá nhân, cuối cùng không có lợi cho gia súc mà là nhà sản xuất.

Nhiều vấn đề phúc lợi động vật thậm chí không được bảo vệ bởi NOP, ví dụ:

  • Không có quy tắc để bảo vệ gà trống hữu cơ trong các hoạt động đẻ trứng. Chúng có thể bị cát, xiết, bị ngộp thở, ném vào túi rác hoặc xử lý theo cách khác.
  • Gia cầm hữu cơ nuôi lấy thịt được phép giữ dưới ánh sáng liên tục và được cho ăn quá mức.
  • Một số bò sữa hữu cơ được phép lưu giữ trong những không gian hạn chế và nhỏ, trong khi một số khác được phép giữ liên kết.
  • Lợn hữu cơ có thể bị cắt đuôi, và tai của chúng bị rạch.
  • Không có quy tắc nào để bảo vệ gia súc hữu cơ con khi tách mẹ
  • Không có quy tắc nào để bảo vệ gia cầm hữu cơ khỏi bị cưa cắt.
  • Cho phép sản xuất hữu cơ bị khử mùi, quỷ, và thiến mà không có thuốc giảm đau.
  • Không có quy định chống lại việc xử lý thô  vào chăn nuôi hữu cơ.
  • Bò sữa hữu cơ và trứng gà hữu cơ cuối cùng sẽ bị giết chết trong hầu hết các trường hợp.
  • Không có quy tắc xung quanh như thế nào để một con vật hữu cơ có thể bị giết – có nghĩa là một nhà sản xuất, hữu cơ có thể giết chết gia súc khá nhiều bằng bất kỳ cách nào mà họ thích, trong đó có đập đầu, giết sống, bắn súng và nhiều hơn nữa.

chan-nuoi-huu-co-co-nhan-dao-hon-khong-3

Trên đây chỉ là một số ví dụ.  Rất ít quyền về động vật hoặc các vấn đề phúc lợi động vật  được NOP quy định.  Thêm vào đó và quan trọng nhất là Doris Lin đã chỉ ra,” thịt hữu cơ”là một oxymoron vì một con vật đã bị giết để sản xuất thịt đó.” Đó là điều cần suy nghĩ. Đã giết thì không thể gọi là từ bi, tốt bụng.

Có những lợi ích rõ ràng đối với chăn nuôi hữu cơ cho người, chẳng hạn như ít hóa chất, thuốc trừ sâu, kháng sinh và hoocmon được tìm thấy trong các sản phẩm hữu cơ, nhiên liệu hóa thạch và bảo tồn nước, và các lợi ích khác. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, sản xuất hữu cơ không tốt hơn nhiều đối với phúc lợi động vật so với sản xuất thông thường.

Hãy nhớ rằng hầu hết những người ủng hộ động vật không chấp nhận rằng hữu cơ là nhân đạo trong điều trị động vật. Vì lý do này, việc sử dụng biện pháp nhân đạo để chăn nuôi gia súc như là một điểm bán thịt hữu cơ, sữa hoặc trứng có thể gây ra phản hồi nghiêm trọng đối với bạn. Đặc biệt là khi người tiêu dùng trở nên hiểu biết hơn về các phương pháp sản xuất thực phẩm và nhãn thực sự có ý nghĩa gì.

Nói chung, người chăn nuôi gia súc hữu cơ nên tập trung vào các điểm bán hàng hữu cơ khác không liên quan đến quyền của động vật trừ khi bạn đang vận hành sản phẩm sữa hoặc trứng (không phải thịt) và có thể chứng minh rõ ràng rằng hoạt động của bạn vượt xa các tiêu chuẩn thực hành chăn nuôi của NOP. Cuối cùng, nếu bạn là một nhà sản xuất hữu cơ có tình yêu đối với động vật, tốt nhất nên gắn bó với cây trồng hữu cơ chứ không phải chăn nuôi, ít nhất là cho đến khi NOP cải thiện tiêu chuẩn vật nuôi hữu cơ của họ.