Rau sạch là gì, rau hữu cơ là gì, phân biệt rau sạch và rau hữu cơ

Rau sạch là gì, rau hữu cơ là gì, phân biệt rau sạch và rau hữu cơ

phan-biet-rau-huu-co-va-rau-an-toan-1

 

Trước làn sóng an toàn thực phẩm và nói không với thực phẩm bẩn thì nhu cầu sử dụng các thực phẩm sạch, an toàn rõ nguồn gốc xuất sứ của người tiêu dùng càng được đẩy cao.

Để đáp ứng nhu cầu này, thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều thương hiệu rau sạch, thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, để chắc chắn đó có phải rau sạch hay không và thế nào là an toàn thì người tiêu dùng cần nhận biết bằng nhiều cách khác nhau.

Rau được chia làm 2 loại là rau hữu cơ và rau sạch (rau an toàn). Nhiều người tiêu dùng cho rằng đây cùng là một loại nhưng thực tế có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại rau này. Rau hữu cơ chắc chắn là rau sạch nhưng rau sạch không phải là rau hữu cơ. Bởi khi trồng rau hữu cơ thì không được sử dụng bất kỳ một loại phân bón hóa học hay hóa chất hóa học nào và ngược lại thì rau sạch lại được sử dụng ở mức độ cho phép. Cụ thể như sau:

* Rau hữu cơ là loại rau được canh tác trong điều kiện tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng sản phẩm biến đổi gen…

phan-biet-rau-huu-co-va-rau-an-toan

Do được canh tác trong điều kiện tự nhiên mà rau hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại rau khác, đồng thời chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể con người.

Nhiều hộ gia đình hiện nay tự trồng rau ăn cho gia đình để đảm bảo an toàn thực phẩm và vừa tiết kiệm chi tiêu.

* Còn rau sạch là loại rau được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.

phan-biet-rau-huu-co-va-rau-an-toan-3.

Đồng thời người sản xuất phải tuân thủ các biện pháp kỹ thuật như: Canh tác trên đất trồng sạch, sử dụng nước tưới sạch, sử dụng phân bón theo hạn mức cho phép, sử dụng giống cây trồng chất lượng…

Sự khác biệt giữa rau sạch và rau hữu cơ là gì?

Để phân biệt rau hữu cơ và rau sạch, người tiêu dùng có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

Hình dáng bên ngoài

Rau sạch có thân, lá đồng đều, đậm màu và đẹp mắt hơn rau hữu cơ. Trong khi đó rau hữu cơ thường phát triển không đồng đều khiến thân lạ không được bóng mượt, màu sắc cũng nhạt hơn.

Mùi vị

Rau hữu cơ có mùi vị đậm đà, tự nhiên hơn so với rau sạch do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài.

Về hóa chất

Rau hữu cơ: tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, nấm hóa học còn rau sạch được sử dụng theo liều lượng quy định.

Phân bón hóa học

Rau hữu cơ: tuyệt đối không sử dụng còn rau sạch được sử dụng theo liều lượng cho phép.

Giống biến đổi Gen (GMO’s)

Rau hữu cơ tuyệt đối không sử dụng còn rau sạch được phép sử dụng theo liều lượng quy định

Thuốc kích thích tăng trưởng

Rau hữu cơ tuyệt đối không sử dụng còn rau sạch được phép sử dụng theo liều lượng quy định

Tóm lại rau hữu cơ là rau sạch nhưng rau sạch không phải là rau hữu cơ vì chúng được sử dụng thuốc, phân bón hóa học, giống biến đổi gen, thuốc kích thích tăng trưởng ở mức an toàn cho phép.