Phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ: tất tần tật bạn nên biết

Phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ: tất tần tật bạn nên biết

Nội dung bài viết

1 Nông nghiệp hữu cơ

1.1 Giới thiệu

1.2 Nông nghiệp hữu cơ là gì?

2 Tầm quan trọng của canh tác hữu cơ

3 Nguyên tắc canh tác hữu cơ

3.1 Nguyên tắc Y tế

3.2 Nguyên tắc sinh thái

3.3 Nguyên tắc công bằng

3.4 Nguyên tắc chăm sóc

4 Bước cơ bản liên quan đến Nông nghiệp Canh tác

5 phương pháp canh tác hữu cơ

5.1 Nông nghiệp hữu cơ nguyên chất

5.2 Cuộc cách mạng Xanh  Kết hợp

5.3 Hệ thống canh tác tổng hợp

6 Ưu và nhược điểm của canh tác hữu cơ

6.1 Lợi thế của canh tác hữu cơ

           6.2 Tiêu cực của canh tác hữu cơ

organic-phuong-phap-canh-tac-huu-co-8

Ở  Ấn Độ, canh tác nông nghiệp hữu cơ không phải là một phương pháp bất thường, nó được sử dụng từ thời cổ đại bởi văn hoá Ấn Độ. Hiện nay, tăng trưởng dân số là một vấn đề chính trong thời kỳ thế giới đang phát triển nhanh. Với sự gia tăng dân số, nhu cầu lương thực cũng đang gia tăng nhanh chóng. Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm của con người, sản xuất được nuôi bằng cách sử dụng các loại phân hoá học khác nhau, sử dụng thuốc trừ sâu độc hại trên đất nông nghiệp, và lai tạo giống. Điều này sẽ  ảnh hưởng bất lợi đến sức khoẻ của con người và cả thiên nhiên.

Ưu điểm của canh tác hữu cơ

Vì vậy, để thoát khỏi vấn đề này, mọi người đã bắt đầu áp dụng phương pháp canh tác mnông nghiệp hữu cơ. Nhưng không có gì là hoàn hảo. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu phương pháp nuôi cấy hữu cơ, những thuận lợi và bất lợi, tầm quan trọng của việc canh tác hữu cơ nhé.

Trước hết chúng ta cần biết nông nghiệp hữu cơ là gì?

Nông nghiệp hữu cơ là gì?

Nông nghiệp hữu cơ (định nghĩa) : Nông nghiệp hữu cơ là phương pháp sản xuất nông nghiệp hoàn toàn dựa trên việc sử dụng phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu tổng hợp chưa được sử dụng hoặc sử dụng tối thiểu và sử dụng vòng tròn trồng trọt, phân xanh, phân hữu cơ, chất thải từ chăn nuôi, phân chuồng động vật, Canh tác hữu cơ duy trì và tăng khả năng sinh sản của đất. Từ năm 1990, nhu cầu thị trường về các sản phẩm hữu cơ đã tăng đáng kể trên toàn thế giới.

Các chu trình trao đổi giữa chất sinh học và các chất vô cơ tạo ra sự thay đổi lớn trong khả năng sinh sản của đất, gây ra thiệt hại cho đất. Do khả năng sinh sản của đất đang giảm việc sử dụng các hóa chất và thuốc trừ sâu độc hại trong liều. Ô nhiễm môi trường dẫn đến suy giảm sức khoẻ con người.

Trong thời kỳ cổ xưa của văn hoá Ấn Độ, nông nghiệp được thực hiện phù hợp với môi trường thích nghi và tự nhiên của sức khoẻ con người, do đó chu kỳ trao đổi giữa các chất sinh học và vô cơ được thay đổi để không có sự ô nhiễm của bất kỳ loại nào, cho dù nó có thể ô nhiễm không khí, ô nhiễm không khí… Có một lịch sử lâu dài về canh tác hữu cơ ở Ấn Độ. Ở Ấn Độ cổ đại, người ta thường làm nông nghiệp hữu cơ vì họ đang sử dụng gia súc như một doanh nghiệp có bằng chứng trong văn bản của chúng ta về tài liệu cũ hơn như Chúa Krishna và Balram được gọi là Gopal và Haldar.

Việc sử dụng phân bón hữu cơ sẽ hữu ích trong việc đạt được năng suất cao hơn, giữ cho đất, nước, không khí và môi trường không bị ô nhiễm vì không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Mà tiếp tục dẫn đến sức khỏe tốt hơn của tất cả các sinh vật bao gồm cả con người.

Nhu cầu canh tác hữu cơ

Nếu bạn đang theo đuổi nông nghiệp hữu cơ, thì  chắc chắn rằng bạn luôn luôn tìm kiếm tầm quan trọng của canh tác hữu cơ là gì và nhu cầu nông nghiệp hữu cơ là gì? hoặc triển vọng tương lai của canh tác hữu cơ?

Với sự gia tăng dân số, cần phải đáp ứng các yêu cầu về lương thực mà người trồng và người nông dân thu được bằng cách sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp với số lượng lớn hơn. Khi làm như vậy, đất, không khí, nước và thiên nhiên bị ô nhiễm dẫn đến hậu quả là thức ăn độc hại. Với sự thay đổi khí hậu, cần có những trang trại dựa trên tự nhiên và không gây hại cho môi trường.

organic-phuong-phap-canh-tac-huu-co-7

Nông nghiệp hữu cơ là phương pháp không gây hại cho khí hậu dưới bất kỳ hình thức nào vì không sử dụng bất kỳ loại hóa chất và thuốc trừ sâu độc hại. Trong thời điểm hiện tại, sản phẩm từ canh tác hữu cơ có nhu cầu cao trên thị trường vì lợi ích sức khoẻ của nó.

Tầm quan trọng của canh tác hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ làm tăng năng suất của đất trong một thời gian dài vì nó tăng cường hoạt động sinh học và cũng quản lý mức chất hữu cơ hoặc hàm lượng của đất.

Vì nuôi hữu cơ liên quan đến sự tương tác giữa vi sinh vật và đất nên rất hữu ích trong việc cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cây trồng cần thiết cho cây trồng để phát triển tốt.

Nông nghiệp hữu cơ cũng cung cấp đủ Nitơ cho cây trồng thông qua nhiều thành phần của nó.

Ngoài ra, luân canh là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát bệnh, cỏ dại, và sâu bệnh.

Nền nông nghiệp cũng tốt hơn so với các sản phẩm nông nghiệp vô cơ. Vì vậy, sản phẩm được ưu tiên hơn là các sản phẩm nông nghiệp vô cơ.

Đó là lý do tại sao việc sử dụng trang trại hữu cơ được khuyến khích sử dụng hơn phương pháp nuôi trồng vô cơ.

Các nguyên tắc canh tác hữu cơ

organic-phuong-phap-canh-tac-huu-co-6

Có bốn nguyên tắc chính của canh tác hữu cơ, được liệt kê dưới đây

 1. Nguyên tắc sức khoẻ
 2. Nguyên lý sinh thái
 3. Nguyên tắc công bằng
 4. Nguyên tắc chăm sóc

Nguyên tắc sức khỏe

Sức khoẻ là sự toàn vẹn và toàn vẹn của các hệ thống sống. Y tế không chỉ có nghĩa là không có bệnh, mà chủ yếu là bảo trì sức khoẻ tinh thần, thể chất, xã hội, và sinh thái. Yếu tố chính của sức khoẻ với khả năng phục hồi, miễn dịch, và tái sinh.

Nuôi trồng hữu cơ (trồng trọt, tiêu dùng hoặc chế biến đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khoẻ của hệ sinh thái của chúng ta cũng như các sinh vật từ cơ thể nhỏ đến vi sinh vật vĩ mô bao gồm mọi thứ, con người.

Vì nuôi hữu cơ được sử dụng để sản xuất lương thực có chất lượng và có chất lượng cao có thể cho một cuộc sống lành mạnh. Trong thế giới đang phát triển nhanh này, người trồng sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu để đạt được lượng sản xuất tối đa, làm tăng mức độ độc hại trong sản xuất thực phẩm. Vì vậy, để ngăn chặn điều này và cung cấp một thực phẩm tốt và chất lượng, nông nghiệp hữu cơ được thực hiện. Ngoài ra, canh tác hữu cơ cũng có ích trong việc tăng năng suất đất dẫn đến sản xuất tối ưu mà không sử dụng bất kỳ loại hóa chất hoặc phân bón nào để trồng.

Nguyên lý sinh thái

Bên cạnh nguyên tắc y tế về sức khoẻ, đây cũng là một lợi ích tốt đối với việc canh tác hữu cơ. Nguyên tắc này nói rằng sản xuất nên dựa trên các quy trình sinh thái và tái chế chúng. Vì canh tác hữu cơ không sử dụng bất kỳ loại hóa chất và phân bón nào nên nó gây ra đầu tư thấp vì những thứ đó quá đắt trên thị trường và cũng có hại cho hệ sinh thái của chúng ta. Lưu ý rằng việc canh tác này chỉ sử dụng chất thải không mong muốn và có thể phân huỷ sinh học mà chúng ta đã qua đi. Nó cũng sử dụng vật chất không sử dụng như lá trên đồng ruộng và nhiều thứ tương tự.

Nguyên tắc công bằng

Nông nghiệp hữu cơ không sử dụng hóa chất độc hại trong suốt quá trình nuôi. Nó chỉ sử dụng chất thải hữu cơ có khả năng phân huỷ sinh học, do đó không có cơ hội nhận được thực phẩm không tinh khiết từ kỹ thuật này. Nó cung cấp cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc cho tất cả các bên, những người liên quan đến nông nghiệp hữu cơ và sau đó giống như người trồng trọt, lao động, chế biến, nhà phân phối, thương nhân và chủ yếu là người tiêu dùng. Ngoài ra, nó cũng giúp ích trong việc giảm tỷ lệ% nghèo vì các sản phẩm hữu cơ rẻ hơn các sản phẩm vô cơ. Vì vậy, nó là giá cả phải chăng cho tất cả những người nghèo khổ

Lợi thế lớn nhất của nghề nuôi này là canh tác nông nghiệp kết nối tất cả những sinh vật và không sinh sống này liên quan đến nghề nuôi này. Đó là mối quan hệ giữa tất cả các sinh vật và không phải sinh vật của cả hai; sinh thái & xã hội.

Nguyên tắc chăm sóc

Theo nguyên tắc này, “chỉ có kiến ​​thức khoa học là không đủ để quản lý và duy trì canh tác hữu cơ. Đó là kinh nghiệm thực tiễn, kiến ​​thức truyền thống về nuôi trồng, sự khôn ngoan của con người, và các phương thức chăn nuôi gia súc hoặc chăn nuôi tốt có vai trò quan trọng trong việc canh tác hữu cơ thành công.

Lưu ý rằng tất cả những yếu tố đề cập đến giúp giải quyết bất kỳ vấn đề phát sinh trong thời gian này. Giống như canh tác hữu cơ, nhiều vấn đề nghiêm trọng phát sinh, có thể ngăn ngừa được với sự trợ giúp của kiến ​​thức cơ bản thực tế của bất kỳ điểm nào đề cập đến. Chú ý rằng mối nguy đáng kể có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng các công nghệ thích hợp.

Vì vậy, chăm sóc và quản lý hợp lý trong canh tác hữu cơ của bạn là những yếu tố chính quyết định lượng sản xuất. Và cũng có trách nhiệm cho một sản phẩm lành mạnh và chất lượng trong nông nghiệp của bạn.

organic-phuong-phap-canh-tac-huu-co-1

Các bước sản xuất  nông nghiệp hữu cơ

Trước khi bắt đầu trồng hữu cơ, bạn nên có một số kiến ​​thức cơ bản về nó để ít nhất bạn có thể thực hiện nó tốt.

Trước hết, chuyển đổi đất đai sang hữu cơ từ quản lý truyền thống, sau đó đảm bảo tính bền vững và đa dạng sinh học của hệ thống. Ngoài ra, hãy suy nghĩ về các nguồn phân hủy sinh học và hữu cơ khác như là canh tác hữu cơ hoàn toàn dựa trên việc sử dụng nó. Phân chuồng truyền thống như phân phân chuồng trên đồng ruộng, dư lượng cây trồng, và một số đầu vào sinh học có thể được sử dụng cho nhiệm vụ này. Tuy nhiên, luân canh cây trồng là một yếu tố quan trọng để đạt được sản lượng tối ưu.

Trong canh tác hữu cơ, cỏ dại và sâu bệnh phải được kiểm soát. Người ta có thể thực hiện việc này với sự giúp đỡ của thực tiễn quản lý trang trại tốt và hệ thống kiểm soát sinh học. Giữ động vật cũng giúp đạt được thành công trong canh tác hữu cơ. Vì vật nuôi như bò và trâu là nguồn thải sinh học phân huỷ và hữu cơ tốt.

Các phương pháp trồng trọt hữu cơ

Có ba loại hình canh tác hữu cơ: tinh khiết, cách mạng xanh tích hợp và phương pháp tích hợp.

Canh tác hữu cơ tinh khiết

Trong phương pháp canh tác này, nghiêm cấm sử dụng các hoá chất độc hại, thuốc trừ sâu và phân bón tổng hợp. Thay vì sử dụng những thứ đó, thuốc trừ sâu sinh học và phân hữu cơ được sử dụng để có được sản phẩm lành mạnh và chất lượng tối đa.

Nền nông nghiệp cách mạng xanh tích hợp

Phương pháp canh tác này là theo sau bởi người dân để đạt được năng suất tối ưu. Đối với vấn đề này, ngoài các chất hữu cơ, cần cải tiến nhiều giống cây trồng, hạt giống, cơ giới hóa, tham gia lao động có kỹ năng và tưới đúng thời gian cũng được sử dụng để đạt được sản lượng tối ưu. Vì vậy, phương pháp này là khuyến khích cho những người, những người muốn làm theo canh tác này mà không gây tổn hại cho hệ sinh thái như nó được cho là phương pháp này thiệt hại hệ sinh thái và sức khoẻ con người ít nhất là còn lại hai.

Hệ thống canh tác tổng hợp

Phương pháp này hoàn toàn phụ thuộc vào việc sử dụng tất cả các nguồn chất thải hữu cơ và phân huỷ sinh học có thể có xung quanh trang trại của bạn. Có rất nhiều nguồn chất thải hữu cơ tự nhiên có sẵn xung quanh bạn như lá cây trên đồng ruộng, rác thực phẩm (thu thập càng nhiều càng tốt từ khu phố lân cận), chất thải nông nghiệp khác nhau … Tất cả chất thải hữu cơ này giúp cải thiện chất lượng sản xuất mà không ảnh hưởng cho hệ sinh thái. Tuy nhiên, nuôi gia súc là nguồn chất hữu cơ tốt nhất và lớn nhất như nước tiểu của động vật, thức ăn gia súc,…vv

organic-phuong-phap-canh-tac-huu-co-5

Những thuận lợi và bất lợi về canh tác hữu cơ

Ưu điểm của Trồng Canh Nông

 • Mỗi và mọi phương pháp canh tác đi kèm với lợi ích của nó và một số hạn chế của nó. Canh tác hữu cơ có thể dẫn đến nhiều lợi ích cho người trồng.
 • Với sự giúp đỡ của nền nông nghiệp này, người trồng có thể giảm thiểu chi phí của họ trong canh tác và sản xuất tốt nhất của họ vì không có sử dụng các hóa chất độc hại hoặc bất kỳ thuốc trừ sâu.
 • Nó liên kết mối quan hệ giữa tất cả các sinh vật sống và không có sinh vật sống liên quan đến nó như người trồng, công nhân, thương nhân, cơ sở chế biến, thương nhân và chủ yếu là người tiêu dùng.
 • Vì nó chỉ sử dụng các chất hữu cơ và phân huỷ sinh học thay vì sử dụng các hóa chất độc hại và phân bón
 • Nó cũng cải thiện chất lượng đất và làm tăng năng suất của đất trong thời gian dài.
 • Sử dụng rộng rãi nó có thể làm chậm sự nóng lên toàn cầu
 • Điều này tạo ra một sản phẩm lành mạnh và chất lượng, đủ tốt cho những sinh vật tốt.
 • Nó cũng hỗ trợ chăn nuôi gia súc vì chúng là nguồn thải lớn nhất và tốt nhất của chất thải hữu cơ.
 • Nó cũng làm giảm ô nhiễm vì nó sử dụng chất thải từ khu vực xung quanh. Vì vậy, cần phải khám phá kỹ thuật này càng nhiều càng tốt.
 • Thực phẩm từ canh tác hữu cơ có nhu cầu lớn trên thị trường và không thực hiện được bởi hiện tại. Các sản phẩm hữu cơ được coi là thực phẩm lành mạnh.

organic-phuong-phap-canh-tac-huu-co-3

Nhược điểm về canh tác hữu cơ

 • Thực phẩm hữu cơ đắt hơn trên thị trường (40% so với canh tác thông thường) vì theo nhu cầu thị trường hiện tại, người trồng không có khả năng hoàn thành nó.
 • Đó là thâm canh lao động nên nó đòi hỏi quản lý trang trại có kỹ năng.
 • Bệnh tật thực phẩm có thể xảy ra thường xuyên hơn trong nghề chăn nuôi này.
 • Phòng cỏ dại là công việc tốn nhiều thời gian trong bất kỳ trại nuôi nào
 • Thuốc trừ sâu hữu cơ có thể tồn tại trong đất và có hại cho độ màu mỡ của đất.
 • So với nông nghiệp vô cơ, sản xuất hữu cơ kém năng suất hơn.

Tóm lại, nông nghiệp hữu cơ có nhiều lợi ích so với nuôi trồng vô cơ, vì có nhu cầu lớn về thực phẩm hữu cơ trên thị trường. Nó có rất nhiều lợi ích và cũng có khía cạnh tiêu cực nhỏ. Nó liên kết mối liên hệ giữa con người với hệ sinh thái. Vì vậy, nên làm theo phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ này nhé.

Hiện tại, người trồng không có khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường về thực phẩm hữu cơ. Người ta có thể đạt được sản xuất dự kiến ​​và kiếm được rất nhiều từ nó một cách dễ dàng. Theo phương pháp này, người trồng có thể giảm thiểu chi phí vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào chất thải hữu cơ, phân huỷ sinh học dễ dàng có ở bất kỳ vị trí nào.

Theo agrifarmingtips