Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa

Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão bạn nên biết

Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão? Mùa hè thời tiết oi ả, những cơn mua tới làm xoa dịu cái nắng nóng nhưng tiền ẩn mối nguy hiểm tới sức khỏe con người. Mùa mưa tới cũng là thời điểm bùng phát các loại bệnh lan truyền qua thực phẩm do nguồn nước tưới tiêu dễ bị ô nhiễm hơn. Vì vậy, để tránh mắc phải những nạn dịch như tiêu chảy, sốt rét, sốt xuất huyết, mùa mưa bạn nên lưu ý một số loại những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão sau cùng organichow.net nhé!

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão
Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão

Những loại thực phẩm nhiều chất béo và dầu mỡ có thể làm rối loạn hệ tiêu hoá và gây ra các triệu chứng như đau bụng hay nôn mửa. Bên cạnh đó, trời mưa ẩm ướt sẽ ngăn chặn quá trình trao đổi chất của cơ thể và tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại phát triển. Vì vậy, để tránh các bệnh lan truyền qua nước như kiết lị hay tả, bạn nên tránh ăn thực phẩm nhiều dầu nhé!

Đồ ăn vặt ngoài lề đường

Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão- Đồ ăn vặt ngoài lề đường
Những thực phẩm không nên Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão- Đồ ăn vặt ngoài lề đường

Những gánh bún hay xe cà phê nhỏ trên đường phố luôn thu hút mọi người tụ tập để ăn uống và nói chuyện. Thế nhưng, bụi bẩn và các loại vi khuẩn rất dễ bám trên các loại thức ăn này, đặc biệt trong mùa mưa. Do đó, bạn không nên ăn ở những quán lề đường mất vệ sinh. Hãy ăn trong các cửa hàng để đảm bảo sức khoẻ và tránh xa những mầm mống gây bệnh tai hại này.

Hải sản

Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão - Hải sản
Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão – Hải sản

Ăn hải sản trong mùa mưa không phải lựa chọn hoàn hảo. Đơn giản là vì nguồn nước từ sông hay biển bị ô nhiễm do các loại rác thải từ đất liền. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng thuỷ hải sản và dễ gây bệnh.

Mì ăn liền

Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão - Mì ăn liền
Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão – Mì ăn liền

Khả năng trao đổi chất của cơ thể người sẽ chậm hơn vào mùa mưa do thời tiết ẩm thấp. Bên cạnh đó, hàm lượng muối làm từ bột tinh chế trong mì ăn liền rất cao gây tiêu hoá chậm. Từ đó hình thành các triệu chứng nôn mửa và đau bụng. Cách tốt nhất để tránh những loại bệnh này là hạn chế mì ăn liền. Bạn nên ăn những thực phẩm khô, nướng hay luộc.

Rau

Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão - Rau
Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão – Rau

Những loại rau ăn lá ở môi trường ẩm ướt dễ hình thành nhiều ổ vi khuẩn và sâu bệnh. Đặc biệt nguồn nước tưới rau có khả năng bị ô nhiễm vào mùa mưa cao hơn. Vì vậy, bạn nên chọn rau và rửa thật cẩn thận. Ngoài ra, hãy luộc rau thật chín trước khi ăn nhé!

Thức uống có ga

Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão - Thức uống có ga
Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão – Thức uống có ga

Nước có ga có khả năng làm chậm hoạt động của hệ tiêu hoá, giảm hấp thu chất khoáng và gây rối loạn dạ dày. Hơn thế nữa, thời tiết ẩm ướt khiến cơ quan tiêu hoá nhạy cảm hơn. Do đó, bạn nên uống các loại nước thanh nhiệt như trà hay nước khoáng để cân bằng nhiệt độ và tăng cường hệ miễn dịch.

Trái cây gọt sẵn

Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão - Trái cây gọt sẵn
Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão – Trái cây gọt sẵn

Có lẽ mọi người thường hay mua các loại trái cây gọt sẵn ở lề đường hay siêu thị, chúng được bọc trong lớp nilong, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiện lợi. Thế nhưng, bạn có biết khi trái cây được gọt sẵn sẽ mất chất dinh dưỡng và hàm lượng vitamin bị hao hụt. Đặc biệt, trong mùa mưa này độ ẩm không khí cao là cơ hội cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở, trong khi trái cây gọt sẵn không được hút chân không nên dể nhiễm khuẩn và có hại cho sức khỏe.

Các loại củ, quả ngâm nước lâu

Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão - Các loại củ quả ngâm nước
Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão – Các loại củ quả ngâm nước

Các loại quả như mướp ngâm nước trong những ngày bão, quan sát bên ngoài mặc dù không có vấn đề gì, nhưng rất có thể đã bị ô nhiễm, do đó cần thận trọng khi sử dụng. Bởi thời tiết ẩm ướt, vi khuẩn và vi sinh vật rất dễ sản sinh trên thực phẩm, dẫn đến thực phẩm bị hư hỏng.

Để phòng tránh những loại vi khuẩn trong mùa mưa tấn công sức khoẻ của người thân và chính bản thân bạn, hãy lưu ý Những thực phẩm không nên ăn trong mùa mưa bão trên nhé.