Những tác hại khi ăn dưa hấu

Những tác hại khi ăn dưa hấu vào mùa hè bạn cần biết

Dưa hấu là trái cây thường được thấy trong mùa hè. Đây là loại trái cây mọng nước, có vị ngọt thanh dễ ăn, thơm mát nên được rất nhiều người ưa thích chọn loại quả giải khát mùa hè này. Tuy nhiên ăn dưa hấu tiền ân những tác hại mà ít ai biết. Trong bài viết này, organichow.net chia sẽ bạn những tác hại khi ăn dưa hấu vào mùa hè cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Nhiệt lượng cao

Những tác hại khi ăn dưa hấu - Nhiệt lượng cao
Những tác hại khi ăn dưa hấu – Nhiệt lượng cao

Dưa hấu có lượng đường rất cao. Những trái dưa hấu có vị ngọt bình thường đã chứa khoảng 5% đường, do đó, loại trái này có nhiệt lượng cao. Lượng Calories ước tính của dưa hấu là 250 kcal/kg. Như vậy, 5 kg dưa hấu sẽ tương ứng với khoảng 1250 kcal, gần bằng nhiệt lượng của 6 bát cơm.

Dưa hấu càng ngọt thì nhiệt lượng càng cao. Do đó, những người đang ăn kiêng, người tiểu đường không nên ăn quá nhiều loại trái cây này.

Dễ gây tiêu chảy

Dưa hấu có tính hàn, do đó, một số người có hệ tiêu hóa yếu có thể bị tiêu chảy nếu ăn quá nhiều dưa hấu vào mùa hè nóng bức.

Ngoài ra, nếu ăn dưa hấu đã bổ ra để quá lâu thì rất dễ bị đau bụng do mùa hè vi khuẩn dễ sinh sôi và xâm nhập vào dưa hấu.

Có hại cho hệ tiêu hóa

Những tác hại khi ăn dưa hấu - Có hại cho hệ tiêu hóa
Những tác hại khi ăn dưa hấu – Có hại cho hệ tiêu hóa

Những người có cơ quan tiêu hóa bình thường, không bị tón bón hoặc tiêu chảy thì có thể ăn nhiều dưa hấu vào mùa hè. Tuy nhiên, người có thể chất suy hàn, hoặc đường ruột hay dạ dày bị sưng, viêm, lở loét, thì ăn dưa hấu sẽ rất hại cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dưa hấu để lạnh. Càng ăn nhiều dưa hấu để lạnh càng tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, làm dạ dày co thắt mạnh, có thể gây đau dạ dày. Hơn nữa, ăn nhiều dưa hấu lạnh có thể gây viêm họng.

Bên cạnh đó, trong dưa hấu có chứa 94% là nước, do đó, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm loãng dịch vị, làm suy yếu chức năng của dạ dày, khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây đau và co thắt.

Gây nóng trong người

Mặc dù có vị mát, nhưng dưa hấu lại gây nóng trong người nếu ăn quá nhiều. Nguyên nhân là bởi dưa hấu lợi tiểu, ảnh hưởng không tốt đến chất dịch trong cơ thể, khiến tay chân, thậm chí là tim bị nóng, làm cho miệng, cổ họng và mũi cũng sẽ bị khô hoặc chảy máu.

Ăn dưa hấu đúng cách

Những tác hại khi ăn dưa hấu - Ăn dưa hấu đúng cách
Những tác hại khi ăn dưa hấu – Ăn dưa hấu đúng cách

Dưa hấu ăn nhiều là có hại như vậy thế thì ăn bao nhiêu là đủ và khi ăn nên lưu ý vấn đề gì để bảo vệ sức khỏe.

Ăn bao nhiêu là đủ

Hiện chưa có thống kê cụ thể rằng bạn cần phải ăn bao nhiêu là đủ nhưng các chuyên gia khuyên rằng vì hơn 94% trong thịt dưa hấu là nước nên nếu nạp quá nhiều cùng một lúc sẽ gây loãng dịch dạ dày cùng với các vấn đề như trên.

Tuy nhiên đã có nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi ngày bạn ăn một lát dưa hấu sẽ rất tốt cho sức khỏe và làn da của bạn. Nên bạn chỉ ăn vài lát trong ngày là đủ rồi đừng nên ăn quá nhiều.

Không dùng muỗng ăn dưa hấu

Đây là thói quen của nhiều người khi ăn dưa hấu vì sự tiện lợi, không bẩn tay, không cần phải dọn rửa nhiều và đặc biệt là có thể thưởng thức được phần ngon nhất của quả dưa.

Thế nhưng, cách ăn này lại vô tình truyền rất nhiều nước bọt vào miếng dưa. Trong nước bọt có thể chứa nhiều vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, phát triển ngoài môi trường và gây hại ngược lại cho cơ thể.

Không ăn dưa đã bổ ra quá lâu

Khi cắt dưa hấu ra quá lâu, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong loại quả này sẽ bị mất đi và làm giảm mùi vị. Đồng thời, lúc này dưa hấu sẽ bị nẫu và nhiễm khuẩn vì không có lớp bảo vệ ở ngoài, khiến bạn dễ bị đau bụng, thậm chí là ngộ độc thức ăn.

Trên đây là những tác hại khi ăn dưa hấu vào mùa hè mà chúng tôi muốn chia sẽ cho bạn. Dưa hấu là món ăn khoái khẩu vào ngày hè thế nhưng đừng vì thế mà bạn lạm dụng dưa hấu như là một phương thức giải nhiệt vì như vậy sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.