Ngắm trang trại mini trồng rau nuôi gà trên sân thượng của anh chồng Hà Nội

Ngắm trang trại mini trồng rau nuôi gà trên sân thượng của anh chồng Hà Nội

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối lo ngại của nhiều gia đình, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Hiện nay, mô hình trồng rau hay tự nuôi gia cầm tại nhà được nhiều người quan tâm. Công việc này không chỉ tạo nguồn thực phẩm sạch cho bản thân mà còn đem lại niềm vui nho nhỏ trong không gian sống của mỗi người.

Cũng với mong muốn ấy, vợ chồng anh Chính và chị Thu (ngụ tại phố Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tự tay tổ chức mô hình “nhà vườn” nho nhỏ ngay trên khu vực sân thượng. Nếu có dịp đi ngang con ngõ nhỏ trên phố ấy, bạn sẽ bắt gặp một ngôi nhà ba tầng với phần sân thượng được trồng rất nhiều rau xanh, cộng thêm một chuồng nuôi gà vừa đủ rộng.

Mời bạn cùng chúng tôi ghé thăm “trang trại mini” này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ngưỡng mộ sự tỉ mỉ và tình yêu đối với công việc làm vườn của họ đấy!

trang-trai-mini-tren-san-thuong-1

Một vườn rau sạch là mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là ở những đô thị đông đúc.

trang-trai-mini-tren-san-thuong-2

trang-trai-mini-tren-san-thuong-3

Vợ chồng anh Chính đã tự tay tổ chức mô hình “nhà vườn” nho nhỏ ngay trên khu vực sân thượng.

Điểm đặc biệt trong phương thức trồng trọt và chăn nuôi của hai anh chị chính là ở cách chăm bón hoàn toàn theo mô hình truyền thống. Bạn sẽ không bắt gặp những hệ thống tưới tiêu tự động, những sản phẩm công nghệ hỗ trợ tiên tiến… Tất cả các công đoạn đều do anh Chính và chị Thu tự tìm tòi rồi áp dụng thủ công. Vậy nên họ hay được mọi người vui vẻ ví von giống như những người nông dân thực thụ trong lòng thành phố lớn.

trang-trai-mini-tren-san-thuong-4

trang-trai-mini-tren-san-thuong-5

trang-trai-mini-tren-san-thuong-6

Vườn rau sạch tại gia với đủ các loại như mồng tơi, rau cải, rau đay, rau ngót,…

Anh Chính hiện đang làm công việc kinh doanh tự do, còn chị Thu là kế toán của một trường mầm non ở Mai Dịch. Được biết, cặp vợ chồng bắt đầu nảy sinh ý tưởng trồng rau sạch trong tình trạng ô nhiễm thực phẩm ngày càng cao, từ đó đến nay cũng đã được 2 năm. Họ dành hẳn một nửa diện tích sân thượng của ngôi nhà ba tầng để sắp đặt những chiếc thùng xốp, hộp thiếc và cả khoảng đất rộng để gieo hạt trồng đủ các loại rau. Nào là rau muống, rau đay, rau cải, cải cúc, mồng tơi, rau đay, rau ngót,… Tất cả các thùng, hộp đều được làm đất kỹ càng và đục lỗ thoát nước tránh tình trạng mưa to gây ngập úng, thối rau.

trang-trai-mini-tren-san-thuong-7

trang-trai-mini-tren-san-thuong-8

Họ dành hẳn một khoảng đất rộng để gieo hạt trồng, khu vực này dành cho rau lang, rau muống,…

trang-trai-mini-tren-san-thuong-9

Một nửa diện tích để sắp đặt những chiếc thùng xốp, hộp thiếc để gieo trồng các loại rau khác.

Khu vực xung quanh tường rào sân thượng được anh Chính tận dụng để làm giàn cho các loại mướp, lặc lè, bí,… Anh rất sáng tạo khi dùng dây cáp viễn thông đã bỏ để dựng lưới đan cho các loại cây leo. Như vậy vừa tạo bóng mát vừa có quả ăn mà “trang trại” trông cũng xinh xắn, tươi mát hơn.

Chia sẻ về cách tưới tiêu, chăm bón, anh Chính cho hay, vào khi trời khô ráo, mỗi ngày anh sẽ tươi rau hai lần vào buổi sáng và chiều. Khi thời tiết mát mẻ thì chỉ tưới mỗi ngày một lần. Nếu vào thời điểm nắng nóng thì tăng thêm một lần vào giữa trưa là được.

trang-trai-mini-tren-san-thuong-10

trang-trai-mini-tren-san-thuong-11

Khu vực xung quanh tường rào sân thượng được tận dụng để làm giàn cho các loại mướp, lặc lè, bí,…

Bên cạnh khoảng sân trồng rau, cặp vợ chồng còn có sở thích nuôi gà. Họ thiết kế một chuồng nuôi gà rộng chừng 5m² với số lượng hiện tại lên đến khoảng 40 con gà ta. Trong số gà nuôi có 6 cô gà mái chuyên đẻ trứng hàng ngày để cung cấp cho gia đình. Cầm trên tay những quả trứng hồng, anh chị không giấu được sự thích thú.

Chị Thu cho biết, đã 2 năm nay, hầu như gia đình toàn ăn rau tự trồng, lấy thịt từ gà nuôi, vậy nên chẳng hề lo những vấn đề như rau phun thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng hay thịt gà nhiễm bẩn mà báo đài thường đề cập.

trang-trai-mini-tren-san-thuong-12

trang-trai-mini-tren-san-thuong-13

Ngoài vườn rau, vợ chồng chị Thu còn có cả chuồng nuôi gà chừng 5m² với số lượng lên đến khoảng 40 con gà ta.

Bên cạnh đó, lợi ích từ mô hình trồng rau sạch song song với việc nuôi gà là người làm vườn có thể tận dụng chính lượng phân gà trong chuồng để lưu trữ, ủ lại trong thùng và sử dụng làm phân bón tự nhiên cho đất trồng rau. Ngoài việc dùng nước máy để tưới rau, nước tiểu của người nhà cũng được trữ trong thùng để tưới rau. Đây là một cách chăm bón truyền thống mà kết quả thu lại rất khả quan. Vườn rau của anh chị lúc nào cũng xanh tốt, cho thu hoạch đều đặn.

trang-trai-mini-tren-san-thuong-14

trang-trai-mini-tren-san-thuong-15

trang-trai-mini-tren-san-thuong-16

Rau được chăm bón nên phát triển tự nhiên, xanh tốt và an toàn.

trang-trai-mini-tren-san-thuong-17

trang-trai-mini-tren-san-thuong-18

Vườn rau của vợ chồng anh chị lúc nào cũng xanh tốt, cho thu hoạch đều đặn.

Tuy công việc khá bận rộn nhưng anh Chính và chị Thu lúc nào cũng dành một khoảng thời gian nhất định để chăm sóc cho trang trại nhỏ bé của mình. Anh chị chia sẻ, việc trở thành “nhà nông” như thế này không chỉ mang lại thực phẩm sạch cho các thành viên trong gia đình mà còn là cách đơn giản để anh chị rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Họ luôn tìm thấy niềm vui khi nhìn những hạt giống nhỏ bé cho ra những thùng rau xanh tốt, những chú gà lớn lên mập mạp khỏe mạnh và những quả trứng to hồng như món quà ý nghĩa đáp lại công sức cho những người làm vườn tại gia như anh chị.

trang-trai-mini-tren-san-thuong-19

Công việc này không chỉ mang lại nguồn thực phẩm sạch mà còn giúp họ rèn luyện sức khỏe, là thú vui mỗi ngày.