Mua thực phẩm hữu cơ và các sản phẩm hữu cơ: làm sao để phân biệt hàng”dởm”

Mua thực phẩm hữu cơ và các sản phẩm hữu cơ: làm sao để phân biệt hàng”dởm”

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Sản xuất hữu cơ giúp bảo tồn và bảo vệ nước .

Nông nghiệp hữu cơ làm giảm carbon dioxide và giúp làm chậm thay đổi khí hậu.

Nông nghiệp hữu cơ giúp chống lại các vấn đề nghiêm trọng về đất, như xói mòn. Sự xói mòn không giống như một vấn đề tiêu dùng, nhưng nó thực sự ảnh hưởng đến hành tinh, gây ra vấn đề cho đất đai, cung cấp lương thực và con người.

Nếu bạn muốn mua thực vật hữu cơ mà không mắc lừa thì hãy xem những lời khuyên bên dưới.

>>> Xem thêm: Những lợi ích của việc trồng rau quả sạch tại nhà

 

1. Tìm hiểu kỹ về thực phẩm hữu cơ

Trong các định nghĩa cơ bản nhất , các loại cây trồng hữu cơ nghĩa là trồng ít thuốc trừ sâu và phân bón có hại, hoặc gia súc (thịt hoặc gia cầm) được nuôi không sử dụng ma túy, hoocmon, hoặc hóa chất tổng hợp.

cach-phan-biet-thuc-pham-huu-co

 

Các quy tắc và thực tiễn thực phẩm hữu cơ cũng được áp dụng cho các sản phẩm chế biến, chẳng hạn như mứt từ quả hữu cơ hoặc thực phẩm hữu cơ được làm từ cà rốt và ngũ cốc. Ví dụ: nếu mứt được dán nhãn là hữu cơ mà có rất nhiều hóa chất và chất phụ gia không được phép trong sản phẩm hữu cơ được chứng nhận.

Tại Hoa Kỳ, một sản phẩm được coi là hợp pháp hữu cơ khi sản phẩm:

  • Mang con dấu hữu cơ của bộ nông nghiệp
  • Đã được chứng nhận hữu cơ và chứa 95% hoặc nhiều hơn các thành phần hữu cơ.

Ngoại lệ đối với quy tắc trên: Rất tốn kém để có được giấy chứng nhận chất hữu cơ và do đó có một số nông dân không được chứng nhận , mặc dù họ trồng các loại cây hữu cơ hoàn toàn.

Tuy nhiên, thuật ngữ hữu cơ thường được sử dụng không chính xác bởi có những công ty cố gắng bán sản phẩm là “hữu cơ” khi sản phẩm không thực sự hữu cơ. Vì vậy, trước khi bỏ tiền ra mua thì phải tìm hiểu kỹ thế nào là sản phẩm hữu cơ đã.

 

2. Đọc nhãn của sản phẩm

Tại Hoa Kỳ, các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận bởi một đại lý chứng nhận và được phép ấn con dấu hữu cơ của bộ nông nghiệp. Mặc dù con dấu thường được in bằng màu xanh lá cây nhưng nó cũng có thể là màu đen. Màu không quan trọng – đen hoặc xanh, nó vẫn được chứng nhận hữu cơ.

Nếu một công ty sử dụng nhãn hữu cơ và sản phẩm của họ không thực sự hữu cơ mà bị phát hiện, công ty có thể bị phạt tới 11.000 đô la.

Mặc dù không phải tất cả các công ty hữu cơ hoặc người trồng đều chọn để đặt con dấu hữu cơ vào sản phẩm của họ nhưng hầu hết đều có. Do đó, tìm kiếm nhãn hữu cơ là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo bạn mua các sản phẩm hữu cơ thực sự.

Nếu một sản phẩm có con dấu hữu cơ trên nó, điều này có nghĩa là sản phẩm được làm từ 95% đến 100% thành phần hữu cơ. Nếu một sản phẩm có chứa ít hơn 95% thành phần hữu cơ, chính sách NOP không cho phép sản phẩm đó mang con dấu.

Ngoài dấu niêm phong hữu cơ, bạn cũng có thể thấy từ ngữ hữu cơ trên một sản phẩm. Ví dụ, một sản phẩm hữu cơ được chứng nhận 100% có thể có “100% hữu cơ” được viết trên bao bì. Một sản phẩm chỉ chứa 95% thành phần hữu cơ có thể nói là “hữu cơ” trên bao bì.

Nếu bạn thấy một sản phẩm có từ ngữ đóng gói ghi “Made With Organic Ingredients”, thì sản phẩm này có ít nhất 70% thành phần hữu cơ.

Lưu ý rằng nhiều công ty sẽ cố gắng lừa người tiêu dùng bằng cách đặt các nhãn trông giống nhau và trên bao bì hoặc lời lẽ khó hiểu, vì vậy đừng bị lừa. Tìm kiếm con dấu hữu cơ khi mua sắm và kiểm tra các liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm về nhãn hiệu giả mạo.

 

3. Kiểm tra Mã PLU

Khi mua các sản phẩm hữu cơ tươi, bạn có thể không thể tìm thấy con dấu hữu cơ dễ dàng. Một lựa chọn thứ hai là xem các mã PLU (số) trên nhãn sản phẩm.

Mã PLU là những con số nhỏ trên nhãn được nhập khi bạn mua hàng tạp hóa của bạn. Các mã PLU này là số nhận dạng cho sản phẩm, và mã PLU hữu cơ khác với mã thông thường.

Nếu một sản phẩm không hữu cơ, mã sẽ bắt đầu bằng số 9 và tiếp theo là bốn số khác. Nếu sản phẩm không phải là hữu cơ, mã PLU của nó sẽ là một số gồm 4 chữ số bắt đầu bằng số 4 .

ai-mua-rau-huu-co-9

4. Mua thực phẩm hữu cơ ở địa phương

Mua thực phẩm hữu cơ địa phương và các sản phẩm khác là cách tốt mà có nhiều lợi ích cho cả người mua và người bán.

Bạn có thể mua thực phẩm hữu cơ tại địa phương, nhưng  đã nói ở trên trong phần nhãn, không phải tất cả người trồng cây hữu cơ đều cho biết sản phẩm của họ là hữu cơ.

Một số người trồng cây hữu cơ không gắn nhãn sản phẩm của họ vì chúng không được chính thức xác nhận. Bởi vì họ trồng một lượng nhỏ cây trồng hàng năm. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy các sản phẩm hữu cơ thực sự tại các chợ nông dân địa phương hoặc trang trại địa phương hoặc thông qua một chương trình nông nghiệp được hỗ trợ bởi cộng đồng với các sản phẩm đơn giản sẽ không được dán nhãn với con dấu hữu cơ. Điều này không có nghĩa là các sản phẩm đó không phải là hữu cơ.

Khi bạn mua ở địa phương, hãy hỏi nông dân về các hoạt động của họ. Xem cách họ quản lý côn trùng (có hóa chất hay không) và hỏi xem họ có sử dụng phân bón an toàn hay không.

5 . Cảnh giác với cụm từ ‘Greenwashed’  trên sản phẩm

Tại Hoa Kỳ, doanh số bán hàng hữu cơ đang phát triển với tốc độ nhanh. Đó là tin tốt lành cho các công ty hữu cơ thực sự, nhưng đó cũng là tin xấu đối với những người tiêu dùng đang tìm kiếm sản phẩm hữu cơ thật sự.

Nhiều công ty, với hy vọng kiếm được tiền từ đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ, họ có thể làm như sau:

  • Nhãn sản phẩm của họ bằng từ ngữ hữu cơ ngay cả khi sản phẩm của họ không hữu cơ
  • Sử dụng cụm từ trên bao bì của mình mà mọi người thường nhầm lẫn với chất hữu cơ, chẳng hạn như tự nhiên hoặc tự do
  • Cố tình nhầm lẫn bạn bằng cách thiết kế bao bì giống như bao bì hữu cơ

ai-mua-rau-huu-co-4

6. Hãy nhờ đến sự trợ giúp khi bạn đi mua sắm

Ngay cả khi bạn đã tìm hiểu kỹ càng về sản phẩm hữu cơ, bạn cũng có thể bị nhầm lẫn khi đi mua hàng. Vì thế, đừng ngần ngại hỏi những người mua hàng bên cạnh hay đặt những câu hỏi thắc mắc đối với người bán hàng. Nếu họ trả lời lúng ta lúng túng thì có thể suy nghĩ lại về quyết định mua hàng của mình.