Kỹ thuật trồng khoai tây hữu cơ tại nhà cực sai củ

Kỹ thuật trồng khoai tây hữu cơ tại nhà cực sai củ

cach-trong-khoai-tay-huu-co-tai-nha-5.

 

Khoai tây chứa các Vitamin A, C, B; các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali; ngoài ra còn có chất xơ và protein. Vì vậy, khoai tây không chỉ là thực phẩm tốt mà còn là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh khá hiệu quả.

Khoai tây hữu cơ hiểu sơ sơ là khoai tây sạch, được trồng theo quy trình hiện đại, theo quy chuẩn của bộ nông nghiệp, không chất độc hại, không thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,…đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Do chi phí đắt nên giá thành cao hơn với khoai tây thường. Do đó, nếu bạn muốn có khoai sạch để ăn mà không quá tốn kém thì nên tự trồng khoai tây tại nhà. Các bước trồng và chăm sóc khoai tây hữu cơ sẽ được chia sẻ dưới đây:

Lựa chọn địa điểm trồng

Khoai tây nên được trồng trong một khu vực có đủ ánh sáng, nơi có mặt trời chiếu sáng ít nhất là sáu giờ, trong đất có độ phì trung bình và thoát nước tốt.

Không nên trồng khoai tây trong đất  sét. Bởi vì đất sét nặng làm củ khoai tây rất khó để sinh trưởng và phát triển.

Hơn nữa, hãy chọn nơi mà đã không trồng gì khoảng 2 năm trở nên để ngăn  ngừa bệnh truyền qua đất.

cach-trong-khoai-tay-huu-co-tai-nha

Thời gian trồng thích hợp nhất

Bạn nên trồng ngay khi mới làm đất, khi nhiệt độ vừa đủ ấm, khoảng 30 độ C.

Thời gian thích hợp nhất để trồng khoai tây hữu cơ tại nhà là cuối mùa đông, đầu mùa xuân. Tuy nhiên, bạn có thể trồng vào bất cứ khi nào bạn sẵn sàng. Hoặc bạn có thể xem trên bao bì khi mua củ giống. Bạn chỉ nên trồng những hạt giống không có bệnh đã được chứng nhận, có sẵn trong các trung tâm hạt giống, vườn ươm. Trên mỗi túi khoai giống thường ghi vụ sớm (earliest), chính vụ (mid-season) và trái vụ (late), tùy thuộc vào thời gian thu hoạch của khoai.

Thời gian trồng các loại khoai tây giống khác nhau như sau:

– Vụ sớm (Earliest) bắt đầu sau khi kết thúc thời gian sương mù của mùa xuân.

– Chính vụ (Mid-season) bắt đầu vào giữa mùa xuân

– Trái vụ (Late) bắt đầu vào cuối mùa xuân.

Trước khi trồng,  đặt củ khoai tây bạn vào trong một cái hộp đặt ở một nơi mát mẻ và khô ráo trong một đến hai tuần, cho đến khi nó mọc mắt.

Khoai tây nhỏ có thể được trồng cả củ. Những củ lớn hơn thì nên cắt để làm ba và nên cắt trước khi trồng ít nhất là 24 giờ để những mặt cắt không bị thối.

cach-trong-khoai-tay-huu-co-tai-nha-4

Các phương pháp trồng khoai tây hữu cơ tại nhà

Trồng theo rãnh: đào một đường rãnh sâu từ 6 đến 8 inch và đặt khoai tây cách nhau 12 inch rồi lấp đất lại

Trồng theo lỗ: đào một lỗ 6 đến 8 inch sâu và rộng, đặt khoai tây vào lỗ rồi lớp đất lên.

cach-trong-khoai-tay-huu-co-tai-nha-3

 

Trồng trong các các thùng chứa:  như thùng xốp, thùng rác, xô nhựa: trộn đất và phân khoảng 2/3 thùng xốp rồi trồng khoai lên.

Chăm sóc khoai tây

Tưới nước: đều đặn và thường xuyên với lượng vừa phải, không bao giờ để chúng bị khô.

Bón phân hữu cơ: lúc trồng bạn đã trộn phân với đất, nhưng đến giai đoạn phát triển, khoai tây mọc cành, bạn nên bón thêm một lớp phân thúc để nó sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

Ngoài việc tưới nước, bón phân, cần làm cỏ và vun khoai tây. Khi lá của khoai tây của bạn cao 12 inch, thêm đất hoặc rơm lên đỉnh rãnh hoặc lỗ, để lại ba đến bốn inch lá cây phơi ra.

Thu hoạch khoai tây

 

Thời điểm cây ra hoa là thời điểm để bạn thu hoạch củ khoai tây

Rỡ các cây bằng tay hoặc xẻng rồi đổ toàn bộ đất trong thùng ra, gom các củ khoai giống lại.

cach-trong-khoai-tay-huu-co-tai-nha-2

 

Đối với vụ sớm, phủ một lớp ni-lông lên khu vực đất trồng hoặc chậu để làm ấm đất. Cách này cũng giúp độ ẩm cho đất và ngăn chặn cỏ dại.

 

Vụ khoai tây sớm thường cho thu hoạch vào đầu mùa hè. Trước khi thu hoạch, bạn có thể cào một ít đất để xem củ khoai đã đủ lớn hay chưa. Chính vụ sẽ sẵn sàng thu hoạch vào giữa mùa hè và trái vụ thu hoạch bắt đầu từ cuối mùa hè sang mùa thu.

Không quá khó để có khoai tây sạch ăn phải không cả nhà. Hãy save và thực hành ngay nhé!