Hướng dẫn trồng cà chua bi

Hướng dẫn trồng cà chua bi tươi tốt, sai quả

Cà chua bi là loại quả quen thuộc đối với chúng ta, sau đây organichow.net sẻ chia sẻ hướng dẫn trồng cà chua bi phát triển khỏe mạnh sai quả.

Đôi nét về cà chua bi

Hướng dẫn trồng cà chua bi

Hướng dẫn trồng cà chua bi

Cà chua bi một loại quả không hề xa lạ thuộc dòng cà chua, nó có kích thước nhỏ khá nhiều so với cà chua bình thường, quả được ra thành chùm quả dài lớn. Khi mới ra quả nó màu xanh dần dần chuyển màu sang đỏ. Nó có vị ngọt và giòn, ăn vào có cảm giác mát. Trong cà chua có vitamin A, vitamin C,B,K… đặc biệt có lycopene, đây là những chất có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Khi ăn cà chua chín có thể phòng được các bệnh như tim mạch, loãng xương, ung thu, tăng sức đầy kháng, tăng thị lực và đặc biệt rất tốt cho làn da. Bạn có thể dụng để đắp mặn nạ nó cải thiện làn da trông căng bóng và trắng mịn. Cà chua bi thường được sử dụng trong món salad, trang trí món ăn, nấu canh và làm mứt.

Những điều cần biết trước khi trồng cà chua bi

  • Cà chùa bi là loại cây ra quả quanh năm. Bạn có thể trồng vào bất cứ lúc nào mình muốn nhé.
  • Về đất, cà chua bi dễ trồng. Nó có thể trồng trên bất cứ loại đấy nào, tốt nhất nên trồng ở nơi thoát nước tốt. Để cà chua bi tươi tốt nhanh bạn có thể trộn đấy với trấu, phân hữu cơ rồi ủ đất. Sau đó trồng cây.
  • Cà chua bi là cây ưa ánh sáng. Nó cần một khoảng thời nhất định để quang hợp ánh sáng. Vì vậy bạn nên trồng ở nơi thoáng mát. tránh tình trạng cây bị nấm, phát triển kém.

Hướng dẫn trồng cà chua bi chi tiết

Có 2 cách trồng cây cà chua: trồng bằng hạt và trồng bằng cây con.

Trồng bằng hạt

Đầu tiên bạn chọn hạt giống, bạn có thể mua hạt ở các tiệm hạt giống hoặc mua online. Sau đấy ngâm hạt vào nước ấm từ 45-50 độ C. Theo nguyên lý 3 ấm – 2 lanh trong khoảng từ 2-3 giờ. Mang hạt đi ủ. bạn có thể ủ bằng vải hoặc rơm trong nhiệt độ từ 25-30 độ C cho đến khi nó nứt mầm và mang đi gieo mầm.

Hướng dẫn trồng cà chua bi

Hướng dẫn trồng cà chua bi

Gieo hạt vào khay nhựa phân ô kích thước nhỏ hoặc các cốc nhựa bé. Gieo mỗi hạt mỗi hốc, nơi để gieo hạt nên là nơi có mái che hoặc nơi có nhiệt độ vừa phải ko quá nóng có môi trường thoáng mát.

Sau khi cây bắt đầu phát triển lớn lên đến tầm từ 10cm-15cm và có các tán lá từ 4-5 tán thì bấng cây mang đi trồng vào thùng xốp, vườn, chậu hoặc nơi bạn muốn trồng. Nếu trồng trong chậu hoặc thùng xốp phải sâu ít nhất tầm 20cm.

Tầm 1 tháng đến 1,5 tháng bạn nên có dàn cho cây để đỡ thân cây. Sau khi cây lớn nên tỉa bỏ nhánh phụ nên để 1 nhánh chính mọc lên trên; 1,2 nhánh phụ ở phía dưới và lá già cho cây thông thoáng. Sau khi lớn cây sẽ mọc nhiều nhánh nhỏ, ra nhiều hoa đậu nhiều quả.

Nên tưới thường xuyên1-2 tuần đầu khi mới trồng cho cây cứng cáp đảm bảo cho cây nhận khoảng 7-8l nước mỗi tuần. Sau đó bạn có thể tưới 2-3 lần mỗi tuần và tưới nhiều khi trời nóng lên. Bạn phải luôn giữ cho đất ẩm để giúp cây phát triển tốt. Bạn nên lưu ý giữ ẩm đất không đồng nghĩa với việc thường xuyên tưới cây.

Trồng bằng cây con

Chuẩn bị cây con bằng cách đi mua cây con ở các cửa tiệm cây giống hoặc mua online bạn có thể tham khảo mua bán cây trên các website.

Hướng dẫn trồng cà chua bi

Hướng dẫn trồng cà chua bi

Sau đấy chuẩn bị đất, châu hoặc thùng xốp để trồng cây. Cho cây con vào chậu trồng cách đều nhau. Sau khi trồng và tưới cây thì cách chăm sóc cũng như cách trồng tương tự trồng bằng hạt. Nhưng trồng bằng hạt phải tự gieo hạt và thời gian chờ đợi lâu hơn còn trồng bằng cây con nhanh hơn khoảng 1-2 tuần.

Trên đây là những thông tin mà organichow.net chia sẻ về hướng dẫn trồng cà chua bi tươi tốt, sai quả. Hy vọng giúp ích cho bạn.