cách trồng chăm sóc dưa chuột

Hướng dẫn cách trồng chăm sóc dưa leo tươi tốt, sai quả tại nhà

Dưa leo hay còn được gọi là dưa chuột là một cây dễ trồng, dễ chăm sóc, yêu thích ánh nắng mặt trời và nước, dưa leo sẽ phát triển mạnh khi cung cấp đủ nước ánh sáng cho nó. Dưới đây organichow.net chia sẻ về cách trồng chăm sóc dưa leo tươi tốt.

Nguồn gốc

Là một loại cây thân leo yêu thích và phổ biến ở rất nhiều nước, thuộc họ bầu bí. Có nguồn gốc từ Nam Á, hiện đã có mặt trên khắp châu lục, quả của cây này ăn ngon giòn, mát cung cấp nhiều nước xuất hiện trong các món Salad, dưa góp, các món nộm…

Cách trồng chăm sóc dưa chuột

Cách trồng chăm sóc dưa leo

Nước chiếm khoảng 90% thành phần dinh dưỡng trong dưa leo ít calo hỗ trợ trong việc giảm cân, ngoài ra chứa nhiều vitamin, chất khoáng tốt cho cơ thể, làn da.

Cách trồng chăm sóc dưa leo tươi tốt

Có 2 cách trồng, nó phụ thuộc vào bạn muốn trồng bằng hạt ươm hay trồng bằng cây mua sẵn tại các cửa tiệm ươm. Nhưng nó là một loại cây thân leo ưa ánh sáng vì vậy khi trồng bạn phải chuẩn bị không gian thoáng mát có mặt trời chiếu trong nhiều giờ và giàn cho leo.

Cách 1: Trồng bằng hạt

Bước 1: Chuẩn bị hạt. Bước này bạn có thể tìm hạt ở các cửa tiệm hạt giống hoặc chọn quả dưa leo to già lấy hạt phơi khô. Hoặc có thể mua trên web trong thời đại các dịch vụ rao vặt ngày càng được chú trọng. Giờ đây bạn dễ dàng mua được bằng cái nhấp chuột nhanh hơn bạn tự đi mua.

Nhưng tốt nhất bạn nên mua hạt thì % nảy mầm của hạt sẽ cao hơn.

Bước 2: Chuẩn bị đất.

Dưa chuột cần đất màu mỡ để sinh sống. Bạn có thể chọn trồng ở thùng xốp, chậu hoặc vườn. Nếu trồng ở vườn hoặc ruộng thì phải lên luống cao. Trước khi vải hạt thì chuẩn bị đất bón phân: Phân lân, phân NPK, phân hữu cơ hoặc phân bột vôi theo tỉ lệ đất: phân bón là 7/3.

Bước 3: Gieo hạt

Đối với dưa chuột chúng ta không cần phải ủ hạt rồi trồng, mà trồng trực tiếp xuống đất luôn. Lấy hạt gieo sâu dưới đất khoảng 0,5-1 cm. Khoảng cách mỗi hạt là 30-40cm. Sau 7-10 ngày cây sẽ mọc ra khoảng 3-4 cái lá

Bước 4: Chuẩn bị giàn leo

Cách trồng chăm sóc dưa chuột

Cách trồng chăm sóc dưa leo

Khoảng thời gian chuần bị giàn là sau khi gieo hạt 3 tuần. Lúc này cây bắt đầu phát triển thân lá, tua cuốn là thời gian thích hợp làm giàn cho cây leo phát triển khỏe mạnh.

Bạn có thể làm giàn bằng tre, sắt thép, gỗ, làm theo hình chữ A. Gian nên vững chắc để gốc cây cố định. Nếu không chuẩn bị giàn cho cây, cây sẽ leo tràn ra mặt đất về lâu dài khi ra quả. Quả dễ bị hư do sát mặt đất.

Cách 2: Trồng cây con

Bước 1: chuẩn bị cây con

Cách trồng chăm sóc dưa chuột

Cách trồng chăm sóc dưa leo

Ở cách này bạn không phải chuẩn bị hạt mà chuẩn bị cây con, mà mua cây tại các vườn ươm, cửa tiệm cây giống.

Bước 2: Chuẩn bị đất

Bước tương tự như chuẩn bị đất ở cách trồng bằng hạt.

Bước 3: Trồng cây

Sau khi chuẩn bị đất, bạn đàu hố trồng cây sâu khoảng 5-10cm. Mỗi hố cách nhau từ 30-40 cm. Sau đấy cho cây vào phủ đấy và tưới nước sau khi trồng.

Bước 4: Chuẩn bị giàn

Ở bước này thời gian chuẩn bị giàn sớm hơn so với cách trồng bằng hạt. Ở tuần thứ 2 hoặc có thể chuẩn bị sớm hơn một chút để giúp cây phát triển tốt nhất.

Cách chăm sóc cây dưa leo

Cây dưa leo không đòi hỏi sự chăm sóc quá nhiều, nhưng mỗi ngày nên tưới 2 lần giữ cho đất luôn ẩm. Nhưng đừng tưới quá nhiều không cây sẽ bị thối rễ và nếu tưới quá ít thì đất khô cằn cây sẽ phát triện chậm.

Cách trồng chăm sóc dưa chuột

Cách trồng chăm sóc dưa leo

Ở thời kì cây ra hoa sau khi trồng khoảng 30-50 ngày, cây cần rất nhiều nước không nên để cây thiếu nước và cây lúc này đã cứng cáp bạn không cần phải lo khi tưới quá nhiều cây sẽ chết nhé. Ở giai đoạn này cần chăm sóc kĩ, tỉa lá, tưới nước, bón phân để cây tươi tốt và đậu nhiều quả.

Phải thường xuyên nhặt cỏ, lá tạo cho cây không gian thoáng để phát triển và không bị các cây cỏ hút hết chất dinh dưỡng.

Trên đây là những thông tin mà organichow.net chia sẻ về Cách trồng chăm sóc dưa leo. Hy vọng bổ ích cho bạn