7 lợi ích của việc canh tác nông nghiệp hữu cơ đối với môi trường

7 lợi ích của việc canh tác nông nghiệp hữu cơ đối với môi trường

organic-phuong-phap-canh-tac-huu-co-3

 

Sau đây là 7 lợi ích của việc canh tác nông nghiệp hữu cơ đối với môi trường:

1. Giúp môi trường loại bỏ đáng kể lượng thuốc trừ sâu và hóa chất

Hiệp hội Thương mại hữu cơ lưu ý rằng nếu mỗi nông dân ở Hoa Kỳ chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ, chúng ta có thể loại bỏ 500 triệu pound/năm thuốc trừ sâu độc hại tàn dư trong môi trường.

Sử dụng thuốc trừ sâu và các hoá học độc hại gây ra nhiều vấn đề tiêu cực cho môi trường:

Thuốc trừ sâu cho phép chống lại bệnh tật trong cây trồng, cỏ dại, thực vật ăn côn trùng, nấm và vi khuẩn.

Thuốc trừ sâu và hóa chất phun trên cây trồng gây ô nhiễm đất, nước và không khí. Đôi khi các loại thuốc trừ sâu độc hại này dính vào trong nhiều thập kỷ (có thể lâu hơn). Hãy nhớ đến sự thật lịch sử đau lòng: Kháng chiến chống Mỹ đã qua hàng chục năm nhưng những đau thương vẫn còn mãi, đó là nạn chất độc da cam- tàn dư  do Mỹ rải chất độc hóa học ddioxin, thuốc diệt cỏ năm nào.

Hóa chất tổng hợp cũng có thể gây ra những vấn đề môi trường nguy hại khác như xói mòn.

2.  Trồng Cây hữu cơ giúp sạch đất

Muốn có rau sạch thì trước hết đất phải sạch. Nếu như đất đã nhiễm độc thì rau không đời nào sạch được.

Một nghiên cứu kéo dài 9 năm của Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp của USDA (ARS) cho thấy rằng canh tác hữu cơ tạo ra các chất hữu cơ tốt hơn so với nuôi trồng thông thường. Theo Tiến sĩ Elaine Ingham , chỉ một muỗng cà phê đất hữu cơ giàu phân hữu cơ có thể chứa tới 600.000 đến 1 tỷ vi khuẩn có ích từ 15.000 loài. Ingham lưu ý rằng , một thìa cà phê đất được xử lý bằng hóa chất chỉ có thể mang tới khoảng 100 loại vi khuẩn hữu ích.

3. Chống xói mòn

Nông nghiệp hữu cơ không chỉ tạo ra đất sạch mà còn giúp chống lại các vấn đề nghiêm trọng về đất đai như đất đai như xói mòn. Một nghiên cứu  so sánh các ruộng lúa mì đã xử lý hữu cơ và hoá học cho thấy trường hữu cơ có thêm 8 inch đất trên bề mặt đất so với trường đã được xử lý hóa học và cũng chỉ có một phần ba bị xói mòn.

Các vấn đề xói mòn gây ảnh hưởng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đất đai, nguồn cung lương thực, và con người. Tuy nhiên, các phương pháp canh tác hữu cơ giúp ngăn cản sự xói mòn xảy ra.

organic-phuong-phap-canh-tac-huu-co-7

4. Chống lại ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu

Viện thử nghiệm Hệ thống Trồng Trọt của Viện Rodale là của Hoa Kỳ  so sánh về nông nghiệp thông thường và hữu cơ. Thử nghiệm từ năm 1981, đã chỉ ra rằng một hệ thống nông nghiệp hữu cơ lành mạnh có thể làm giảm carbon dioxide và giúp làm chậm sự thay đổi khí hậu . Trên thực tế, nghiên cứu của Rodale cho thấy:

“Nếu chỉ có 10.000 trang trại quy mô vừa tại Mỹ chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ, sẽ giảm lượng lưu trữ quá nhiều carbon trong đất mà nó sẽ tương đương với việc 1.174.400 chiếc ôtô chạy trên đường, hay giảm dặm xe điều khiển bởi 14620000000 dặm.”

organic-phuong-phap-canh-tac-huu-co-1

 

5. Ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước

Giảm nguồn cung cấp nước và chất lượng nước là những mối đe dọa thực sự. Khi nguồn cung cấp nước của chúng ta có nguy cơ, người và hành tinh sẽ phải chịu đựng hậu quả.

American Rivers lưu ý rằng mối đe dọa ô nhiễm nguồn nước lớn đối với các con sông của là tràn từ các trang trại phi nông nghiệp, chẳng hạn như thuốc trừ sâu độc hại, phân bón độc và chất thải động vật. Nông nghiệp hữu cơ giúp giữ nguồn cung cấp nước của chúng ta sạch sẽ bằng cách ngăn chặn dòng nước bị ô nhiễm.

Nông nghiệp hữu cơ cũng giúp bảo tồn nguồn nước. Nông dân hữu cơ nói chung có xu hướng dành thời gian sửa đổi đất một cách chính xác và sử dụng mùn cưa – cả hai đều giúp bảo tồn nguồn nước. Bông, cây trồng theo yêu cầu, đòi hỏi nhiều nước tưới tiêu và nước dư thừa khi trồng theo quy ước. Tuy nhiên, canh tác bông hữu cơ cần ít thủy lợi và do đó tiết kiệm nước.

6. Nông nghiệp hữu cơ hỗ trợ sức khoẻ và phúc lợi động vật

Côn trùng, chim, cá và tất cả các loại động vật khác gặp phải những vấn đề khi con người đột nhập vào và phá hủy môi trường sống tự nhiên của chúng. Canh tác hữu cơ không chỉ giúp bảo vệ môi trường sống tự nhiên mà còn khuyến khích chim và các động vật ăn thịt tự nhiên sống an toàn trên đất nông nghiệp, giúp kiểm soát sâu bệnh tự nhiên.

Ngoài ra, những con vật sống trong các trang trại hữu cơ được tiếp xúc với chăn thả sạch và không có hoá chất giúp giữ cho chúng khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Là một đặc quyền cho người nông dân hữu cơ, các động vật hữu cơ lành mạnh và hạnh phúc là động vật hữu cơ hiệu quả.

7. Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích đa dạng sinh học

Nói chung, đa dạng sinh học ở nông trại thì ổn định hơn. Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích sự đa dạng sinh học lành mạnh , đóng một vai trò quan trọng trong việc làm tốt như thế nào đối với nông trại như vấn đề thời tiết xấu, bệnh tật và sâu bệnh. Ngoài ra, giảm đa dạng sinh học có thể trực tiếp tương quan với sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng, mà tất nhiên, không tốt cho người dân hoặc hành tinh.