Cách trồng và chăm sóc hoa lan phi điệp nở đẹp tại nhà bạn

Cách trồng và chăm sóc hoa lan phi điệp nở đẹp tại nhà bạn

Hoa lan phi điệp là một loài hoa đẹp nên khá nhiều người yêu thích trồng tại nhà. Những chậu hoa nhỏ xinh này phù hợp với khu ban công tại nhà riêng hay những căn hộ chung cư giá rẻ. Tuy nhiên để trồng và chăm sóc hoa lan phi điệp này lại không hề dễ. Chúng tôi xin cung cấp những gợi ý nho nhỏ giúp bạn có thể tự trồng những chậu hoa  rực rỡ nhé!

Đặc tính của hoa lan phi điệp

thuc-hu-dung-hoa-phong-lan-phi-diep-chua-yeu-sinh-ly-1

Lan phi điệp  là loài lan rừng của Việt Nam còn có tên là giả hạc, tên khoa học là Dendrobium Anosmum thuộc giống Dendrobium. Loại Lan này có đặc điểm thân dài chừng 1,2m có khi tới 2 m, buông thõng xuống, hoa có 2 màu chính là tím hồng và trắng và có hương thơm ngào ngạt. Đây là giống lan dễ trồng và đang được ưa chuộng tại nước ta.

Cách trồng hoa lan phi điệp

Giàn che: Cao 2,5 m, sử dụng lưới xanh đen để cản bớt ánh sáng trực xạ, ni long trắng để sử dụng giữ ấm vào vụ đông.

Thời vụ: Vụ xuân: tháng 2 – 3.

Chọn cây giống và xử lý cây trước khi ghép: Sử dụng phương pháp tách mầm, chọn những cây khỏe mạnh. Cắt bỏ ngồng hoa, loại bỏ lá vàng, lá bệnh. Khi cắt tách mầm dùng dao sắc khử trùng bằng cồn, vết cắt gọn, sau đó bôi vôi hoặc thuốc sát trùng Daconil vào vết cắt cho nhanh liền sẹo. – Xử lý gỗ nhãn: Cắt khúc 30 – 50cm, ngâm nước vôi rồi rửa sạch phơi khô mục đích để bớt tanin và nấm.

Cách ghép cây: Một giá thể ghép 5 – 7 cây lan. Định vị lan vào giá thể bằng đinh 2 phân, đóng 2 chiếc cạnh bên thân lan sau đó dùng dây kẽm hoặc dây nhựa rút cột từ đinh này qua đinh kia sao cho giữ được cây lan thật chặt, nếu dùng dây kẽm nên lót 1 lớp vải mỏng lên cây lan để không bị siết vào thân.

Cách chăm sóc hoa lan phi điệp

phi-diep-tim-than-to-4

Cách chăm sóc cây sau ghép: Sau ghép chuyển cây vào nơi thoáng mát và tưới nước mỗi ngày tạo độ ẩm cho cây. Cách 2 -3 ngày xịt thuốc kích rễ cho lan.

Chăm sóc cây trưởng thành: Mỗi ngày tưới 1 lần nước, ngày nắng nóng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Khi thời tiết chuyển lạnh không nên tưới ngay mà để 1-2 ngày mới tưới.

Bón phân cho lan Phi điệp tím

– Trước khi bón phân 20 phút tưới qua nước để cây hấp thụ phân tốt hơn.

– Sử dụng phân bón lá NPK 10 :30 :20 nồng độ 3g/l định kỳ 7 ngày/lần.

– Trước Thời kỳ ra hoa 1,5-2 tháng phun NPK 15:20:25 nồng độ 2g/l định kỳ 7 ngày /lần .

– Khi nụ hoa xuất hiện phun NPK 20:20:20 định kỳ 1 tuần/lần trong 1 tháng rồi dừng.

Cách phòng trừ sâu bệnh

– Hàng tuần phun thuốc nấm như Boocđo, zinep, Score 250EC, Bassa….

– Bệnh nhiễm trùng (đốm và thối): do vi khuẩn Pseudomonas và Erwirnia làm cho chết cây và lan sang cây khác

Dấu hiệu: Lá hay cuống lá có đốm hay vệt mà nâu đen từ từ loang to. Hoa có đốm màu nâu nhạt, rễ bị nhũn ra và có mùi hôi.

Cách phòng trừ: Cắt bỏ chỗ thối và sâu vào 2cm phần khỏe, để cây bị bệnh xa cây khỏe. Phun thuốc:Streptomicin, Kasai, Zinep….

Các loại côn trùng gây hại: sâu róm, ốc sên, kiến….Cách tốt nhất là vệ sinh vườn sạch sẽ, thường xuyên kiểm tra vườn để bắt khi xuất hiện, nếu vườn lớn phun thuốc: Vimite, Comite…

Hi vọng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ có được những chậu hoa lan phi điệp thật đẹp ngay tại ngôi nhà của mình!