Cách trồng và chăm sóc hoa lan đai châu nở đẹp tại nhà bạn

Cách trồng và chăm sóc hoa lan đai châu nở đẹp tại nhà bạn

Hoa lan đai châu  là một loài hoa đẹp nên khá nhiều người yêu thích trồng tại nhà. Những chậu hoa nhỏ xinh này phù hợp với khu ban công tại nhà riêng hay những căn hộ chung cư giá rẻ. Tuy nhiên để trồng và chăm sóc hoa lan đại châu này lại không hề dễ. Chúng tôi xin cung cấp những gợi ý nho nhỏ giúp bạn có thể tự trồng những chậu hoa  rực rỡ nhé!

Đặc tính của hoa lan đai châu

hoalandaichau

Theo nhiều nghiên cứu thì loại lan đai châu còn có tên gọi ngọc điểm. Loài hoa này có nguồn gốc Châu Á thường thấy mọc ở Thái Lan, Miến Điện, Lào và Việt Nam. Cây có tên khoa học là Rynchostylis gigantea.

Tại Việt Nam đây là một loại lan rừng thường phân bố ở các vùng núi, cao nguyên Nam Trung Bộ giáp biên giới hai nước bạn Lào và Campuchia. Nhờ hương thơm vô cùng quyến rũ cùng với vẻ đẹp rực rỡ, đài các nên hoa lan đai châu này đã được trồng ở khắp nơi làm trang trí sân vườn, quán café hay biệt thự nhà vườn.

Khâu chuẩn bị 

Điều kiện khí hậu thích hợp trồng hoa lan đai châu

Lan đai châu vốn là loại cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. Cây có khả năng chịu hạn và nóng khá tốt. Nhiệt độ thích hợp nhất cho lan đai châu từ 26-30 độ C. Cây ưa ánh sáng ở mức trung bình. Tốt nhất nên trồng ở dưới mái hiên hoặc dưới tán cây khác vì nếu để ra ngoài trời nắng trực tiếp có thể khiến lá cây bị cháy.

Giá thể trồng hoa lan đai châu

Tùy theo sở thích của người trồng mà lựa chọn giá thể cho lan đai châu. Tuy nhiên cần đảm bảo đủ độ thông thoáng, thoát nước tốt.

Cách trồng và ghép lan đai châu

Hiện nay thú chơi của nhiều người là trồng lan trên một giá thể gỗ hoặc trồng trong để phơi rễ ra ngoài. Nhưng trồng cách này cần phải có ẩm độ thật cao và mùa hè phải tưới tối thiểu mỗi ngày một lần, nhất là vào những ngày nóng nực hay khô ráo.

Thông thường, hoa lan đai châu được ghép vào các khúc gỗ (gõ cây, gỗ lũa,….có hình dáng đẹp) khúc gỗ nhỏ vừa phải có thể treo trên giàn lan, những khúc gỗ to thường được đặt trong chậu và đổ xi măng chết ở gốc cho vững.

Cây ghép phải có hình dáng đẹp, mang phong cách cổ thụ. Hoa lan đai châu cũng có thể trồng trong chậu đất nung với giá thể là than củi, vỏ thông hoặc trồng trong chậu nhựa với than củi trộn với dớn cọng nhỏ. Nếu ghép gỗ nên lựa chọn gỗ sưa, gỗ nhãn hoặc vú sữa là tốt nhất.

Dù trồng lan đai châu bằng cách nào cũng được nhưng phải đảm bảo được tính cấn đối hài hòa và thuận tiện cho sự phát triển của cây lan.

Cách chăm sóc cây lan đai châu

Cây lan đai châu có yêu cầu về nước ở mức trung bình. Vào mùa hè cần tưới tăng lượng nước 2-3 lần một ngày nếu như bạn trồng trên giá thể gỗ. Nếu như trồng lan trong chậu với giá thể vỏ cây hoặc than thì một tuần chỉ cần tưới 2-3 lần là đủ. Lưu ý, cây lan có đặc điểm không chịu được rễ ngập úng trong nước mà phải để thoáng khí và khô thì cây mới phát triển tốt. Vào mùa đông ngưng tưới nước và phải giữ cho lá và rễ được khô ráo trước khi trời tối.

Cây lan đai châu chỉ nên bón phân khi lá bắt đầu mọc hoặc rễ có ra những màu xanh. Loại phân phù hợp là phân chuồng hoai mục, phân NPK bón định kì hàng tuần mỗi lần. Vào mùa đông ngừng bón phân.

Hi vọng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ có được những chậu hoa lan đai châu thật đẹp ngay tại ngôi nhà của mình!