Cách trồng và chăm sóc hoa hương tuyết cầu nở đẹp tại nhà bạn

Cách trồng và chăm sóc hoa hương tuyết cầu nở đẹp tại nhà bạn

Hoa hương tuyết cầu là một loài hoa đẹp nên khá nhiều người yêu thích trồng tại nhà. Những chậu hoa nhỏ xinh này phù hợp với khu ban công tại nhà riêng hay những căn hộ chung cư giá rẻ. Tuy nhiên để trồng và chăm sóc hoa hương tuyết cầu này lại không hề dễ. Chúng tôi xin cung cấp những gợi ý nho nhỏ giúp bạn có thể tự trồng những chậu hoa  rực rỡ nhé!

Đặc tính hoa hương tuyết cầu

Hoa huong tuyet cau 26

Hoa Hương Tuyết Cầu có nguồn gốc từ biển Địa Trung Hải, Quần đảo Canaria và Azores, nơi nó phát triển dọc theo bờ biển trong các khu vực đá, nắng.

Hương Tuyết Cầu là cây thân thảo mềm, sống được khoảng một năm cũng có khi lâu hơn nếu biết cách chăm sóc. Thân cây thấp, chiều cao cây trưởng thành chỉ khoảng 20cm. Cây nở hoa chùm dày đặc như hình cầu, từng cánh hoa nhỏ li ti với nhiều màu sắc phớt nhẹ trắng, tím hồng, vàng ấm áp tạo nên những hòa sắc mùa Xuân thật đẹp. Hoa đặc biệt thơm với mùi hương nồng nàn quyến rũ.

Cây thân thảo này trong họ mù tạc thường được sử dụng như một loại cây ăn quả có tên là alyssum hoặc alyssum ngọt, và được bán rộng rãi trong các gói hàng tại các vườn ươm và vườn vào mùa Xuân.

Điều kiện nhân giống hoa hương tuyết cầu

Là một cây ưa sáng nên nhiệt độ thích hợp nhất khi trồng hoa Hương Tuyết Cầu khoảng 20 đến 35 độ C. Tuy nhiên nên lưu ý giai đoạn cây ra hoa cần cung cấp nhiều ánh sáng hơn nên phải đặt cây chỗ có nhiều ánh sáng chiếu giúp cây quang hợp tốt. Nếu muốn nhân giống hạt cũng cần phải đảm bảo ở nhiệt độ 20-26oC. Tưới nước đều cho cây để giữ ẩm phần đất trong chậu trồng.

Cách trồng hoa Hương Tuyết Cầu

Kỹ thuật trồng hoa Hương Tuyết Cầu bằng cách gieo hạt. Cần chú ý, dù muốn trồng vào chậu lớn hay trồng xuống đất vẫn nên ươm hạt vào khay ươm hoặc bầu ươm viên nén để đảm bảo việc duy trì độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, dinh dưỡng, tránh côn trùng ăn hạt…cho tỷ lệ hạt nảy mầm cao, mầm khỏe mạnh.

Đất gieo hạt phải đảm bảo nhẹ, tơi xốp nhiều mùn và thoát nước tốt. Trước khi tiến hành gieo hạt cần đảm bảo độ ẩm cho đất nên phải tưới mỗi ngày 1 đến 2 lần. Đối với hạt lớn cần phủ dày đất hơn, hạt nhỏ phủ mỏng hơn khi gieo. Nguyên tắc phủ đất là phủ với độ sâu 1-2 lần đường kính của hạt. Đối với loại hạt siêu nhỏ không cần phủ đất.

Thời điểm tốt nhất để gieo hạt vào mùa Xuân vì lúc này khí hậu mát mẻ, đất ẩm. Hoa Hương Tuyết Cầu rất dễ phát triển từ hạt giống, hoặc gieo trực tiếp trong vườn hoặc trong nhà.

Lưu ý khi chăm sóc không được bón phân nhiều vì đất quá màu mỡ sẽ thúc đẩy tăng trưởng lá nhiều hơn hoa. Nếu cây quá ướt hoặc đông đúc, sự tăng trưởng dày đặc có thể dẫn đến sự thối rữa.

Cách chăm sóc hoa hương tuyết cầu