Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi vàng xanh tốt tại nhà

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi vàng xanh tốt tại nhà

Cây lược vàng là một loài cây quý nên khá nhiều người yêu thích trồng tại nhà. Những chậu cây nhỏ xinh này phù hợp với khu ban công tại nhà riêng hay những căn hộ chung cư giá rẻ. Tuy nhiên để trồng và chăm sóc cây lược vàng này lại không hề dễ. Chúng tôi xin cung cấp những gợi ý nho nhỏ giúp bạn có thể tự trồng những chậu cây xanh tốt nhé!

cayluocvang

Đặc tính cây lược vàng

Cây Lược vàng còn gọi là Lan vòi là cây thuộc họ Thài lài, có tên khoa học là Callisia fragrans. Lược vàng là loại thảo mộc sống lâu năm, thân đứng cao từ 15-45 cm có thân bò ngang trên mặt đất chia làm nhiều đốt và có nhánh, lá đơn mọc so le, các phiến lá hình ngọn giáo có bề mặt nhẵn bóng, mặt trên có màu xanh đậm hơn mặt dưới, bẹ lá ôm lấy thân.

Ngoài việc làm cảnh thì cây lược vàng còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Bởi trong cây lược vàng có chứa các chất có hoạt tính sinh học như flanovoid, steroid và nhiều khoáng tố vi lượng có lợi cho sức khỏe. Chất flanovoid có vai trò như vitamin P, có khả năng làm bền mạch máu và tăng tác dụng của vitamin C. Những hoạt chất kể trên có tác dụng giảm đau, an thần, kháng viêm, hoạt huyết, được dùng để chữa lành vết thương, vết bỏng, vết bầm tím.

Kỹ thuật trồng cây Lược vàng không khó nên ai cũng có thể trồng tại nhà bởi đây là loại cây dễ sống vì có thể thích nghi với nhiều điều kiện, đất khác nhau. Cách chăm sóc cây Lược vàng cũng không quá khó.

Điều kiện sống và đất trồng cây lược vàng

Cây Lược vàng ưa ánh sáng, nhưng không chịu được ánh nắng chiếu trực tiếp. Về mùa Đông chịu được nhiệt độ không dưới 12oC. Ngoài ra, cây lược vàng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, đủ ẩm, độ ẩm không khí từ 45-60%. Nhiệt độ tối thiểu nhất từ 20-25%. Để cây phát triển mạnh và đẹp nhất hãy trồng trong các chậu sành rộng hoặc trồng thủy sinh.

Cách trồng cây lược vàng

Kỹ thuật trồng cây Lược vàng có thể áp dụng theo phương pháp nhân giống bằng cách dùng nhánh (còn gọi là vòi) trồng, hoặc dùng thân cắm xuống đất.

Đầu tiên hãy dùng ngọn cây đã được cắt rồi đem nhúng sao cho thân ngập trong nước. Làm như vậy khoảng 7-10 ngày thì mọc rễ và có thể đem trồng. Muốn nhanh ra rễ có thể bổ sung chất kích thích sinh trưởng mua tại các cửa hàng cây giống. Trong trường hợp này chỉ cần 4 ngày là có thể đem trồng.

Lưu ý, khi trồng tại nhà phải buộc vào cọc để cây khỏi bị cong hoặc đổ xuống do sức nặng của thân và các vòi của nó kéo xuống.

Cách chăm sóc cây lược vàng

Là loại cây ưa đất ẩm, nên ngày nào cũng phải tưới nước đẫm nước ít nhất 1 lần, tốt nhất là từ 5 đến 6 giờ chiều nhưng không để bị úng, về mùa Đông giảm xuống 2-3 lần trong một tuần lễ.

Cây Lược vàng cần ánh nắng để phát triển nên có thể trồng hoặc mang chậu ra nơi có đủ ánh nắng để cây quang hợp một cách tốt nhất. Tuy nhiên cũng phải biết rằng dù ưa nắng nhưng không được để trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt cả ngày sẽ khiến cây dễ héo và chết.