Cách trồng rau cải bẹ  xanh trong thùng xốp trên sân thượng

Cách trồng rau cải bẹ xanh trong thùng xốp trên sân thượng

 

cach-trong-rau-cai-be-xanh-trong-thung-xop-tren-san-thuong-1

Cải bẹ xanh hay cải xanh, cải canh, cải cay, giới tử (danh pháp hai phần: Brassica juncea) là một loài thực vật thuộc họ Cải (Brassicaceae).

Cải bẹ xanh có thân to, nhỏ khác nhau, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối. Lá và thân cây có vị cay, đăng đắng thường dùng phổ biến nhất là nấu canh, hay để muối dưa (dưa cải). Thời gian thu hoạch cho cải bẹ xanh trong khoảng từ 40 – 45 ngày.

Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh gồm có: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…, nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật.

Theo Đông y Việt Nam, cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí… Riêng hạt cải bẹ xanh, có vị cay, tính nhiệt, không độc, trị được các chứng phong hàn, ho đờm, hen, đau họng, tê dại, mụn nhọt…

Tuy nhiên, trước tình trạng thực phẩm bẩn như hiên nay, rất nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Chuẩn bị trồng rau ngót trong thùng xốp

Để trồng rau thì trước hết phải chuẩn bị phân bón, đất đai và những dụng cụ trồng

Thùng xốp: Thùng xốp bạn có thể tân dụng những hộp xốp của nhà mình, xin hàng xóm, tốt hơn nữa là bạn có thể mua tại các cửa hàng. Sau khi mua về, nên khoét lỗ dưới đáy để thoát nước.

Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

cach-trong-rau-cai-ngot-trong-thung-xop-tren-san-thuong-3

Phân bón: Vì chúng mình đang muốn trồng rau sạch theo kiểu canh tác hữu cơ nên tốt nhất chỉ nên chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai. Bạn có thể mua phân chuồng đã ủ hoai tại các vùng quê chuyển lên hoặc cũng có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác thải tại nhà.

Dụng cụ làm cỏ, thùng tưới nước có vòi hoa sen.

Cách trồng rau cải bẹ ( cải xanh) trong thùng xốp trên sân thượng

Làm đất

– Làm đất kỹ, tơi xốp, bón lót vôi nông nghiệp rồi phơi ải ít nhất từ 7-10 ngày trước khi trồng để diệt mầm bệnh: ấu trùng, nhộng, nấm…

– Hoà nấm tricohderma vào nước rồi phun vào đất trước khi trồng để diệt trừ mầm mống bệnh.

– Bổ sung phân bón cho 1 thùng xốp (khoảng 30-50 kg đất): mỗi thùng khoảng 2 kg phân trùn quế hoặc phân chuồng hoai mục: 3-5kg/thùng; phân cá ủ hoai. Nếu không có thì có thể thay bằng phân vi sinh, lượng dùng khoảng 2-5 kg/thùng.

Lưu ý: Thùng xốp trồng cây phải thoát nước tốt.

Gieo hạt

Để hạt nẩy mầm tốt, cần làm theo các bước sau:

– Hạt trước khi gieo cần được ngâm trong nước 2 sôi 3 lạnh (khoảng 40 độ C) trong 2-5h.

– Vớt ra rửa sạch, để ráo nước.

– Đem gieo vào bầu hoặc trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn. Sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm.

Trồng cây con

– Đào các hố cách nhau 20 – 30 cm, mỗi hố sâu từ 10 – 15 cm.

– Cho vào mỗi hốc một nắm phân chuồng ủ hoai hoai hoặc phân trùn quế, phân vi sinh

– Mỗi thùng xốp trồng từ 4 – 6 cây cải vào các hốc.

Chăm sóc

Tưới nước

Sau khi trồng phải tưới nước ngay; mỗi ngày một đến hai lần, nên tưới trực tiếp vào gốc, cho đến khi cây bén rễ hồi xanh. Sau đó chỉ tưới khi cảm thấy đất thiếu ẩm. Lưu ý: Tưới nhiều nước quá dễ dẫn đến nấm bệnh.

Tận dụng nước vo gạo để tưới rau:

cach-trong-rau-cai-be-xanh-trong-thung-xop-tren-san-thuong-3

 

Bón phân

Sau khi trồng 12 – 15 ngày, cây cải đã xanh và có nhu cầu phát triển thì bón thúc lần 1: cần bổ sung thêm lượng phân chuồng hoai mục để cây đủ chất phát triển, ngoài ra có thể bổ sung thêm lượng phân vô cơ theo hàm lượng sau, tỉ lệ 2 lân : 0,5 đạm : 0,5 kali.

cach-trong-rau-cai-be-xanh-trong-thung-xop-tren-san-thuong-2

– Lấy 2 thìa cà phê super lân, 0,5 thì cà phê đạm và 0,5 thìa cà phê kali trộn lẫn với nhau rồi pha với bình 20 lít nước. Mỗi ngày tưới cho 1 thùng xốp khoảng 300 – 500 ml/lần. Nhưng nhớ là mình đang trồng rau cải xanh theo mô hình hữu cơ nên không được dùng phân bón hóa học hoặc hạn chế tối đa lượng phân bón hóa học độc hại.

Mẹo nhỏ: Nếu e ngại dùng phân vô cơ cho cây trồng, có thể dùng nước tiểu ngâm lân trong 1 tuần, đem pha loãng tưới cho cây cũng tốt.

Làm cỏ: Khi cây xoè lá thì bón thúc lần thứ hai. Trước khi bón thúc nên xới xáo mặt thùng kết hợp với vun cao gốc cho cải bẹ để chống đổ và nhặt cỏ dại.

cach-trong-rau-cai-be-xanh-trong-thung-xop-tren-san-thuong-4

Trong suốt quá trình sinh trưởng của cải bẹ cần bón thúc 5 – 7 lần tuỳ tốc độ sinh trưởng của cây, màu sắc của thân lá cây mà tăng hay giảm lượng phân bón cho phù hợp.

Thu hoạch

Sau khoảng 35 – 45 ngày, cải bắt đầu dài khoảng hơn 1 gang tay là bạn bắt đầu hái ăn dần được rồi nhé. Cải bẹ thì bạn có thể cứ hái từng bẹ từng bẹ từ ngoài vào.

Hái xong lại tiếp tục chăm sóc để ăn dần nhé. Chúc các mẹ thành công!