Cách trồng rau cải ngọt trong thùng xốp trên sân thượng

Cách trồng rau cải ngọt trong thùng xốp trên sân thượng

 

 

cach-trong-rau-cai-ngot-trong-thung-xop-tren-san-thuong-1

 

Để trồng rau cải ngọt tại nhà thì có rất nhiều cách: trồng ở ban công, hiên nhà, trong vườn nhưng với người dân thành thị, không có nhiều đất đai lại bận rộn với công việc văn phòng nên họ thường lựa chọn trồng rau cải ngọt trong thùng xốp và đặt những thùng xốp này trên sân thượng để rau đón đủ ánh nắng mặt trời chiếu sáng.

Dưới đây là hướng dẫn cu thể cách trồng rau cải ngọt trong thùng xốp cho các mẹ học tập nhé:

Chuẩn bị trồng rau cải ngọt trong thùng xốp

Để trồng rau thì trước hết phải chuẩn bị phân bón, đất đai và những dụng cụ trồng

Thùng xốp: Thùng xốp bạn có thể tân dụng những hộp xốp của nhà mình, xin hàng xóm, tốt hơn nữa là bạn có thể mua tại các cửa hàng. Sau khi mua về, nên khoét lỗ dưới đáy để thoát nước.

Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

cach-trong-rau-cai-ngot-trong-thung-xop-tren-san-thuong-3

Phân bón: Vì chúng mình đang muốn trồng rau sạch theo kiểu canh tác hữu cơ nên tốt nhất chỉ nên chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai. Bạn có thể mua phân chuồng đã ủ hoai tại các vùng quê chuyển lên hoặc cũng có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác thải tại nhà.

Dụng cụ làm cỏ, thùng tưới nước có vòi hoa sen.

Trồng rau cải ngot trong thùng xốp

Gieo hạt

Sau khi ngâm hạt trong nước ấm 2 giờ, ủ 12 giờ cho hạt nứt, bạn có thể đem hạt đi gieo. Sau khi gieo xong có thể tưới nhe nước để giữ ẩm và làm chắc gốc.

cach-trong-rau-cai-ngot-trong-thung-xop-tren-san-thuong-2

 Chăm sóc

Tưới nước: Bạn nên tưới cho cải 2 lần sáng, tối/ngày vào mùa hè, 1 lần vào chiều tối vào mùa đông. Không nên tưới giữa trưa. Không tưới nhiều.

Tỉa thưa: Sau khi hạt nảy mầm, mọc thành nhiều cây con và sau khi cây con có vài ba lá thì nên sang thùng xốp để tiện chăm sóc cũng như đảm bảo rau lớn nhanh mà ít bị sâu bệnh lây lan.

cach-trong-rau-cai-ngot-trong-thung-xop-tai-nha-3

Bón phân: Do cải là cây ngắn ngày nên cần bón thúc sớm và liên tục. Bón thúc cũng bằng phân hữu cơ như bón lót nhé!

– Khi cây rau có 2-3 lá thật ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân trùn vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây.

Tỉa lá:  Khi cây được 3- 4 lá thật: Tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại các cây mập, sao cho khoảng cách các cây còn 2-3cm, sau đó tiếp tục tỉa thưa dần khi cây lớn hơn. Hoặc có thể nhổ toàn bộ rau trong khay để ăn khi cây còn non (cải gém), chỉ giữ lại những cây to, mập để trồng lại vào khay. Khoảng cách giữa các cây 4-5cm.

Phòng  ngừa sâu bệnh hại: Hàng ngày kiểm tra rau vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nếu thấy có vết sâu cắn hoặc vết phân sâu mới phải tìm bắt sâu ngay. Sâu hại cải thường là sâu xanh có màu giống màu lá (do bướm trắng bay đến đẻ trứng) nên phải nhìn kỹ mặt dưới lá mới phát hiện được sâu.

cach-trong-rau-cai-ngot-trong-thung-xop-tren-san-thuong

Thu hoạch

Sau 30-45 ngày ta có thể thu hoạch cải ngọt. Khi đó phần lá cải ngọt có màu xanh mướt, không quá non cũng không quá già. Để thu hoạch rau cải ngọt thì bạn nên nhổ cả rễ cây lên hoặc cũng có thể tỉa những bẹ cải ngọt lớn hơn vào ăn dần.

Sau khi tỉa ăn lần một, tiếp tục bón phân, xới đất, làm cỏ để cải ngọt nhanh tươi tốt, phục vụ bữa cơm của cả gia đình mình nhé! Chúc các bạn thành công nhé!