Cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp trên sân thượng

Cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp trên sân thượng

cach-trong-rau-cai-cuc-tai-nha-5

Rau cải cúc là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và còn có nhiều vitamin A, B, C… Theo Đông Y, cải cúc có thể chữa được các bệnh về tiêu hóa, long đờm, tán phong nhiệt hiệu quả. Bạn có thể ăn sống, nấu canh, nấu lẩu, luộc hay phơi khô để làm thuốc.

cach-trong-rau-cai-cuc-tai-nha-4

Tuy nhiên trước tình trạng thực phẩm bẩn đáng lo ngại như ngày nay, người tiêu dùng không yên tâm khi mua rau cải cúc ở chợ hay ở siêu thị. Họ chủ yếu tư trồng phục vụ nhu cầu của mình và của gia đình. Đó cũng chính là xu hướng lành mạnh của người dân thành thị nhằm phát huy tác dụng của rau sạch, góp phần bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan thành phố xanh sạch đẹp. Các bước trồng và chăm sóc không quá khó nhằn nếu bạn theo dõi đoạn dưới đây:

Cùng học cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp tại nhà vô cùng đơn giản như sau:

 Chuẩn bị

Để trồng rau thì trước hết phải chuẩn bị phân bón, đất đai và những dụng cụ trồng

Thùng xốp: Thùng xốp bạn có thể tân dụng những hộp xốp của nhà mình, xin hàng xóm, tốt hơn nữa là bạn có thể mua tại các cửa hàng. Sau khi mua về, nên khoét lỗ dưới đáy để thoát nước.

Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

Phân bón: Vì chúng mình đang muốn trồng rau sạch theo kiểu canh tác hữu cơ nên tốt nhất chỉ nên chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai. Bạn có thể mua phân chuồng đã ủ hoai tại các vùng quê chuyển lên hoặc cũng có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác thải tại nhà.

Hạt giống, dụng cụ làm cỏ, thùng tưới nước có vòi hoa sen.

Cách trồng

Bước 1: Làm đất

Trước khi trồng rau 1 tuần, bạn cần làm sạch và xới đất cho tơi xốp. Trộn đất với phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu và phơi đất để diệt hết các loại mầm bệnh. Bón lót thêm phân chuồng, super lân, kali sunfat với đất.

Rau tần ô được trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất phù sa, đất mùn, còn nếu trồng cải cúc tại nhà thì có thể sử dụng loại đất Tribat hay các loại đất hữu cơ sạch giàu chất dinh dưỡng.

Tiến hành làm đất cày xới cho đất tơi xốp, dọn dẹp cỏ rác. Dùng vôi rải lên mặt ruộng phơi ải để diệt mầm bệnh. Trước khi gieo hạt giống 10 ngày thì cần phải bón lót các loại phân chuồng hoặc các loại phân hữu cơ để hạt tần ô dễ nảy mầm.

Làm đất lên luống cao 15 – 20cm và rộng 1 – 1,5m. Nếu trồng ở thùng xốp, xô chậu thì xới đất cho tơi xốp rồi san phẳng mặt đất.

Bước 2: Gieo hạt

– Gieo đều tay hạt giống rau cải cúc lên bề mặt đất và phủ lên trên một lớp tro, trấu. Bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt và gieo trực tiếp vào đất, nhưng như thế thì cải cúc sẽ lâu nảy mầm hơn. Vì vậy, nên ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 30-40 độ C từ 3-6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để thật ráo.

cach-trong-rau-cai-cuc-tai-nha-3

Bước 3: Chăm sóc

– Tưới ẩm cho hạt và đất hàng ngày.

– Dùng bìa carton hoặc lớp nilon phủ kín để giữ ẩm.

– 5 đến 7 ngày sau, hạt sẽ nảy mầm.

Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

Sau khi gieo hạt cải cúc được 1 tuần thì tiến hành bón thúc phân chuồng, phân trùn quế, phân gà hoặc phân hữu cơ có bán ở các cửa hàng bán phân bón.

Cây cải cúc con rất cần ánh sáng và chất dinh dưỡng để phát triển tốt, nên khi hạt bắt đầu nảy mầm và phát triển thành cây con, bạn cấy bớt cây con sang các thùng khác để tránh trường hợp thiếu đất và dinh dưỡng cho cây phát triển.

cach-trong-rau-cai-cuc-tai-nha

Cải cúc là loại rau trồng ngắn hạng nên hiện tượng bị bệnh hại ở rau không phổ biến, có một số loại sâu bệnh gây hại chủ yếu ở rau tần ô như sâu xanh, sâu vẽ bùa, bọ xanh, nhện, rầy rệp, để phòng và trị sâu bệnh gây hại ở rau cải cúc thì có thể dùng chế phẩm Crymax hoặc BrighTin pha loãng với nước rồi phun cho rau từ 2 – 3 đợt,  mỗi lần cách nhau 3 ngày. Khi hết sâu hại thì ngưng phun thuốc.

Bước 4: Thu hoạch

Sau 25 đến 30 ngày ta có thể thu hoạch rau cải cúc. Không nên thu hoạch rau cải cúc sau 40 ngày vì khi đó rau cải cúc sẽ bị già, ăn mất ngon và giảm chất dinh dưỡng. Bạn có thể nhổ cả cây hoặc bỏ lại phần rễ.

cach-trong-rau-cai-cuc-tai-nha-1

Đất trồng sau khi thu hoạch có thể tận dụng để trồng rau sạch cho các mùa tiếp theo.

Chúc các bạn có những món ngon với cách trồng rau cải cúc đơn giản trên!