Cách trồng cà rốt mini

Cách trồng cà rốt mini hiệu quả, an toàn cho cả gia đình

Gần đây ” Cà rốt mini” với hình dáng bé bé dễ thương đã gây nên con sốt đối với giới lfm vườn, và các bà mẹ nội trợ. Nhiều bà mẹ nội trợ thắc mắc trồng cây cà rốt mini này có dễ không? cách trồng thế nào cho năng xuất hiệu quả? Cùng organichow.net tìm hiểu cách trồng cà rốt mini hiệu quả, an toàn cho cả gia đình bạn nhé!

Điều kiện trồng cà rốt Mini

– Cà rốt thích hợp với thời tiết mát mẻ từ 16-21 độ C. Nếu nhiệt độ quá nóng có thể làm cho cây bị chết, héo úa hoặc cho củ nhỏ.

Trồng cà rốt tí hon khá giống với trồng cà rốt thông thường. Sau khoảng 3 tháng trồng là bạn đã có thể thu hoặc củ.

– Thời điểm thích hợp để trồng là từ tháng 9, tháng 10 và thu hoạch vào tháng 1 năm sau. Đây chính là thời điểm cây cho năng suất cao nhất, sinh trưởng tốt nhất.

Chuẩn bị

– Dụng cụ trồng: Bạn càn chuẩn bị mua xe đẩy, bình tưới nước, cái xới đất, chậu trồng,… những cái cơ bản giúp bạn dễ dàng trong quá trình trồng và chăm sóc cây.

– Đất trồng: Cây cà rốt có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên rất cần đất tơi xốp để phát triển củ, thoát nước tốt. Lưu ý khi chọn đất là nếu trồng trên đất nhẹ, cát và các hạt thô nhiều thì hình thù của củ sẽ biến dạng, méo mó. Nếu trồng trên đất quá nặng (hàm lượng sét quá cao) thì có chiều hướng cây ra nhiều lá, khó ra củ.

Cách trồng cà rốt mini - đất
Cách trồng cà rốt mini – đất

– Làm đất: Cây cà rốt có rễ và củ đều nằm dưới đất, do vậy trước khi trồng cà rốt bạn nên làm đất tơi xốp và lên luống.

– Chậu trồng: Bạn chọn chậu có chiều cao tối thiểu từ 20-25cm để đảm bảo củ được phát triển tốt nhất.

– Hạt giống: Finger Carrot có giá khoảng 50.000đ/gói 50 hạt.

Cách trồng cà rốt mini - hạt giống
Cách trồng cà rốt mini – hạt giống

Gieo hạt

Cà rốt là cây trồng để liền chân tức là sẽ không trồng cây con mà gieo hạt rồi chăm sóc cây cho đến khi thu hoạch luôn. Hạt cà rốt có vỏ và lông cứng, khó thấm nước nên cần xử lý hạt giống bằng cách vò kỹ cho gãy hết lông cứng sau đó trộn hạt giống với đất mùn tỷ lệ 1/1, tưới nước giữ ẩm trong 2 – 3 ngày rồi đem gieo, hạt sẽ mọc đều.

Cách trồng cà rốt mini - gieo hạt
Cách trồng cà rốt mini – gieo hạt

Sau khi gieo hạt xong rắc một lớp đất mỏng lên hạt, bạn có thể dùng rơm rạ cắt nhỏ phủ đều lên và tưới ẩm. Để việc chăm sóc dễ dàng khi gieo hạt bạn nên gieo thành hàng ngang với khoảng cách 20cm. Sau khi gieo, mỗi ngày tưới 1 lần vào sáng sớm để cà rốt mọc đều.

Chăm sóc

– Điều kiện nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp để trồng cà rốt là từ 16 – 21 độ C, tuy nhiên giống cây này cũng có thể chịu được nhiệt độ cao từ 25 – 27 độ C, ở nhiệt độ thích hợp củ phát triển to, nhiệt độ cao thì củ bé. Nhiệt độ trên 27 độ C hoặc thấp dưới 15 độ C thì củ nhỏ, xù xì, màu đỏ nhạt, hàm lượng vitamin A trong củ thấp.

– Tưới nước: Cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm, thông thường chỉ cần 2-3 ngày tưới 1 lần tuỳ thời vụ. Ở giai đoạn hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ nước cho sự sinh trưởng và phát triển của củ vì thế bạn nên tưới hàng ngày.

Cách trồng cà rốt mini - chăm sóc
Cách trồng cà rốt mini – chăm sóc

– Tỉa cây: Khi cây cà rốt đã mọc cao 5-7cm bạn nên tỉa bớt cây xấu mọc chen chúc, chỉ giữ lại khoảng cách cây cách nhau 5-7cm là vừa.

– Xới đất: Khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ, dùng dụng cụ làm vườn vét đất ở rãnh luống phủ lên mặt luống sao cho lấp kín củ giúp cho củ không bị xanh đầu do bị tiếp xúc với ánh sáng.

Phòng trừ sâu bệnh

– Bạn cần thường xuyên kiểm tra và theo dõi để phòng trừ sâu và rệp, các bệnh thường gặp ở cà rốt là bệnh thối củ do nấm và vi khuẩn. Khi mật độ sâu vượt ngưỡng giới hạn cho phép, ưu tiên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học (nhóm thảo mộc và nhóm vi sinh). Chỉ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép và tuân thủ hướng dẫn trên bao bì.

– Khi trồng chậu, với các bệnh do nấm và vi khuẩn, khi thấy mầm bệnh bạn nên nhổ bỏ để tránh lây lan sang với các cây khỏe.

Thu hoạch

Cách trồng cà rốt mini - thu hoạch
Cách trồng cà rốt mini – thu hoạch

– Sau khi trồng khoảng 3 tháng bạn thấy các dấu hiệu như các lá dưới chuyển màu vàng, các lá non ngừng sinh trưởng, vai củ tròn đều thì đã đến lúc cần thu hoạch ngay để đạt chất lượng cao.

– Ban nên thu hoạch vào những ngày khô nắng, cách thu hoạch như sau: nhổ củ, làm sạch đất, rửa bằng nước sạch và cắt bớt phần lá, chỉ để lại đoạn cuống dài 15-20 cm.

Cà rốt mini là loại rất thích hợp trồng trong chậu cho các bạn yêu làm vườn nhưng ở nhà phố. Khi được trồng trong chậu cà rốt mini cũng rất xinh xắn và làm đẹp thêm ban công của bạn nữa đó.

Trên đây là những thông tin cách trồng cà rốt mini hiệu quả, sạch an toàn tại nhà. Chúc bạn thành công với cách làm này.