Cách trồng cà rốt hữu cơ tại nhà ăn mãi không hết

Cách trồng cà rốt hữu cơ tại nhà ăn mãi không hết

 

cach-trong-ca-rot-huu-co-tai-nha

Cây cà rốt có tên khoa học là Daucus carota subsp sativus, là một loại cây có củ, thường có màu vàng cam, đỏ, vàng, trắng hay tía. Phần ăn được của cà rốt là củ, thực chất là rễ chính của cây, trong đó chứa nhiều tiền tố của vitamin A tốt cho mắt.

Cà rốt hữu cơ là gì? Trồng cà rốt hữu cơ tại nhà có khó không? Đó là câu hỏi chung của nhiều người trong thời đại nông nghiệp phố rầm rộ như hiện nay. Rau hữu cơ nói chung hay cà rốt hữu cơ nói riêng là những thực phẩm sạch, không chứa bất kỳ loại hóa chất độc hại nào: thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,… Như vậy việc trồng cà rốt hữu cơ là trồng theo đúng quy trình, kỹ thuật để đảm bảo được những yếu tố trên. Quy trình và kỹ thuật trồng cà rốt hữu cơ tại nhà sẽ không khó nếu như bạn đọc tiếp bài viết dưới đây.

Chọn giống

Người ta thường nói vui vui rằng là “hy sinh đời bố để củng cố đời con”. Giống cây cũng như gen người vậy. Muốn cà rốt cho củ lớn, dài ngọt thì ngay từ khi chọn giống, người làm vườn phải chọn được loại giống đạt chất lượng. Giống đạt chất lượng ở đây phải là loại giống đảm bảo các yếu tố như: chịu nhiệt, chịu lạnh tốt, phát triển nhanh, thời gian ngắn.

Cà rốt thường được trồng bằng hạt. Một lưu ý khi chọn giống nữa là phải xem kỹ bao bì để biết hạn sử dụng cũng như hướng dẫn các bước gieo trồng.

Chọn đất trồng: Nếu bạn muốn trồng cà rốt trong đất sét thì tốt nhất là nên chọn các loại giống ngắn ngày. Vì đất sét nặng, ít có khả năng đàn hồi để chống lại với các yếu tố ngoại cảnh. Tốt nhất là bạn nên chọn loại đất mùn giàu dinh dưỡng có bán trên thị trường.

Chọn dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng thùng xốp, thùng nhựa hay đóng khung gỗ tại nhà để trồng cà rốt. Miễn là chừa cho nó có lỗ thoát nước, tránh ngập úng khiến cà rốt  bị thối là được.

>> Xem thêm: ‘Đóng giường’ trồng rau cho không gian sân vườn thêm độc đáo

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến một số yếu tố như: chọn nơi có ánh sáng phù hợp, lý tưởng nhất là nơi mặt trời chiếu tối thiểu 6 giờ, có thể đặt ở ban công, sân thượng hoặc bên hiên nhà.

Các bước trồng cà rốt

1. Làm đất

Cà rốt cần đất lỏng để phát triển tốt. Nếu bạn có đất sét , thì hãy nhớ lưu ý đã nói ở trên. Cho dù bạn có loại đất nào đi chăng nữa thì nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là phải trộn đất với phân hữu cơ. Hãy nhặt bỏ bất kỳ loại đất đá hay đất sét cứng ra khỏi hỗn hợp vừa trộn.

Cho hỗn hợp đất vào 2/3 thùng xốp/ thùng gỗ/ xô nhựa,…

Cà rốt phát triển tốt nhất ở loại đất  có độ pH gần trung tính, vì vậy nếu bạn có đất chua, thêm vôi để làm giảm mức độ axit. Không thêm quá nhiều phân đạm vì nó sẽ khiến cà rốt bị nứt và biến dạng.

2. Gieo hạt .

Gieo hạt trực tiếp vào đất đã làm ở trên

Thêm một ít đất mùn sau khi hạt nảy mầm để duy trì độ ẩm của đất.

Gieo dày hay mỏng thì tùy vào loại giống. Vậy nên bạn hãy làm theo hướng dẫn có trên bao bì nhé!

Thời điểm gieo hạt tốt nhất là vào mùa xuân. Để có cà rốt  ăn quanh năm, cách 2 – 3 tuần hãy gieo giống một lần trong suốt mùa vụ, lần gieo cuối cùng là khoảng 1 tháng trước thời điểm bắt đầu có sương giá.

3. Chăm sóc

Hầu hết cà rốt mất từ ​​hai đến bốn tháng để trưởng thành. Trong thời gian này, giữ cho đất ẩm nhưng không ướt, che phủ độ ẩm của đất.

Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày.

Nếu gieo vào mùa mưa không cần tưới nước, nhưng gieo vào mùa nắng tưới 2 lần/ngày cho tới khi mọc đều, sau đó tùy độ ẩm đất mà tưới cho thích hợp đảm bảo đủ lượng nước cho cây.

Bón thêm phân hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

cach-trong-ca-rot-huu-co-tai-nha-4

Làm cỏ, phòng ngừa sâu bệnh hại là cách tốt nhất: Bạn nên nhớ là chúng ta đang trồng rau hữu cơ, đảm bảo tiêu chí sạch, đừng sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ,… Bạn có thể dùng tay cày xới đất nhổ cỏ, bắt giết sâu bọ bằng tay. Những trường họp có sâu cuốn lá không thể diệt được thì hãy dùng những loại thuốc được cho phép.

> Xem thêm: Thuốc trừ sâu nào có thể được sử dụng trong canh tác hữu cơ?

cach-trong-ca-rot-huu-co-tai-nha-3

Có sâu xám sử dụng thuốc như như Abamectin, Cypermethrin để phòng trừ, với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Sâu khoang thì vệ sinh đồng ruộng, làm đất kỹ trước khi trồng, dùng bả chua ngọt để bắt bướm, ngắt bỏ ổ trứng, diệt sâu non mới nở.

Rệp muội phòng bằng cách tưới nước giữ ẩm cho cây trong điều kiện mùa khô. Có thể sử dụng một số hoạt chất Thiamethoxam, Imidacloprid để phòng trừ.

Bệnh đốm vòng nên xử lý hạt giống trước khi gieo bằng nước nóng 500C trong khoảng 30 phút. Sử dụng hoạt chất Chitosan 2% + Oligo- Alginate 10% (2S Sea & See 12WP), Oligo-Alginate (M.A Maral 10SL) để phòng trừ.

Bệnh thối nhũn cần phải thu gom tiêu hủy sớm cây bị bệnh. Sử dụng hoạt chất Trichoderma spp + K-Humate + Fulvate + Chitosan + Vitamin B1 (Fulhumaxin 5.65SC) để phòng trừ.

Bệnh cháy lá (vào giai đoạn 45-50 ngày SKT) sử dụng thuốc Bordeaux (50gr CuSO4 + 50gr vôi nhão) hoặc Derosal 20cc/10lít.

Bệnh thối đen do nấm Alternaria radicirima gây ra và bệnh thối khô do nấm Pronarostrupii sp gây ra. Các loài nấm này hại cả thân, lá và củ.

Thực hiện phòng trừ bằng các loại thuốc như Plant 50WP (20-30g/10 lít nước), Derosal 50SC (15-20ml/10 lít nước); Kocide 53,8DF (20g/10 lít nước), Cuproxate 345SC (20-25ml/10 lít nước).

4. Thu hoạch!

 

Khi lá chân ngả vàng, lá non ngừng sinh trưởng thì tiến hành thu hoạch. Không nên để quá già, chất lượng sản phẩm giảm. Hạn chế tối đa làm xây sát củ. Phân loại, đóng gói bao bì, vận chuyển theo yêu cầu khách hàng.

cach-trong-ca-rot-huu-co-tai-nha-2

Nếu cần mẫu mã đẹp, ngay khi thu hoạch chọn củ đẹp, rửa sạch đất bằng cách xịt nước máy, xử lý 1 phút trong dung dịch calcium hypochlorite 1% hoặc nước vôi 2% đã lọc trong. Rửa lại bằng nước sạch. Tránh làm xây sát củ trong quá trình xử lý, hong thật khô da trước khi đóng gói bao.