Cách chọn dưa hấu ngon

Cách chọn dưa hấu ngon ngọt, vỏ mỏng ruột đỏ cho chị em

Trong số chúng ta chắc hẳn có nhiều chị em thích ăn dưa hấu nhưng lại không biết chọn dưa hau sao cho ngon, thường chọn phải quả dưa hấu non, vỏ dầy, ruột màu đỏ nhạt. Nếu bạn quá bực mình với lần chọn dưa hấu sai lầm như vậy thì đừng bỏ qua bài chia sẽ cách chọn dưa hấu ngon ngọt, vỏ mỏng ruột đỏ tốt cho sức khỏe chị em cùng organichow.net dưới đây nhé!

Cách chọn dưa hấu ngon – Xem hình dáng quả dưa

Cách chọn dưa hấu ngon - Xem hình dáng quả dưa
Xem hình dáng quả dưa

Khi mua dưa, bạn nên chọn những quả có hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng vì những quả như vậy thường chín đều, ngược lại những quả đầu to đuôi nhỏ, hay dưa hình hồ lô thường chưa chín và không được ngon.

Cách chọn dưa hấu ngon – Dựa vào cuống dưa

Cách chọn dưa hấu ngon - Nhân biết dựa vào cuống
Dựa vào cuống dưa

Khác với những loại trái cây khác khi mua người ta chọn trái nào còn tươi mới, riêng với dưa hấu, chọn trái có phần cuống héo khô sẽ càng ngon ngọt.

Những trái cuống tươi, xanh có thể được hái sớm hoặc chưa chín, sẽ không có được độ ngọt cao nhất. Nhưng cần kết hợp với quan sát màu da và cân nặng của quả để tránh nhầm dưa hấu cuống héo với trái dưa hấu non bị đứt luống.

Cách chọn dưa hấu ngon – Phần tiếp xúc đất màu vàng

Cách chọn dưa hấu ngon - Phần tiếp xúc đất màu vàng
Phần tiếp xúc đất màu vàng

Dưa có phần tiếp xúc với đất càng vàng là càng đủ độ chín và càng ngọt. Tránh mua những quả dưa có phần giáp đất còn hơi xanh hoặc trắng vì chúng còn non.

Cách chọn dưa hấu ngon – Xem rốn quả dưa và cân nặng

Cách chọn dưa hấu ngon - Xem rốn quả dưa và cân nặng
Xem rốn quả dưa và cân nặng

Thông thường người ta hay chọn những quả dưa có phần rốn (đít) sâu, bởi dưa có rốn sâu thường là dưa ngon.

Giữa hai trái dưa hấu cùng kích thước, dưa hấu già sẽ cho ruột đặc hơn và cân nặng lớn hơn so với dưa hấu chưa đủ chín.

Bạn hãy thử nhấc trái dưa hấu lên để áng chừng cân nặng của nó, nếu cao hơn “dự kiến” của bạn so với kích thước nhìn bằng mắt thì hẳn là 1 trái dưa hấu ngon.

Cách chọn dưa hấu ngon – Dưa hấu đực cái

Cách chọn dưa hấu ngon - Dưa hấu đực cái
Dưa hấu đực cái

Người nông dân còn có phương pháp phân loại dưa hấu đực và cái. Dưa hấu đực thường có hạt nhiều còn dưa hấu cái hạt sẽ ít hơn. Nên người nội trợ không muốn dùng dưa nhiều hạt có thể nhìn vào đặc điểm này.

Theo một số chuyên gia, chúng ta có thể phân biệt dưa đực hay dưa cái bằng cách nhìn vào phần đáy của quả dưa, phía đối diện cuống dây.

Ở dưa đực, khu vực này sẽ có một vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu. Còn ở dưa cái, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn tương đối rõ ràng. Đây cũng là đặc điểm giúp các mẹ nhận dạng để mua được dưa hấu ngọt và ít hạt hơn.

Cách chọn dưa hấu ngon – Vết ong châm

Cách chọn dưa hấu ngon - Vết ong châm
Vết ong châm

Trên vỏ dưa có những đốm màu nâu gọi là vết ong châm, do ong để lại khi thụ phấn cho hoa. Thụ phấn càng nhiều lần, quả dưa sẽ càng ngon.

Cách chọn dưa hấu ngon – Vỗ lên vỏ dưa

Cách chọn dưa hấu ngon - Vỗ lên vỏ dưa
Vỗ lên vỏ dưa

Một số người còn truyền nhau mẹo thử âm thanh trên dưa hấu, bằng cách búng vào thân trái, nếu dưa phát ra tiếng “bịch bịch bịch” trầm và nặng thì dưa chín, nếu tiếng quá thanh thì dưa còn non, nếu dưa phát ra tiếng “bạch bạch bạch” thì có thể dưa quá chín.

Cách giữ dưa hấu tươi lâu

Dưa hấu ngon nhất khi chín đỏ, có thể chế biến thành nhiều món tráng miệng ngọt mát. Tuy nhiên trong trường hợp bạn mua quá nhiều dưa và muốn bảo quản để ăn dần, vẫn có cách giúp bạn bảo quản dưa tươi đến gần 1 tháng.

Dùng muối ăn

Hãy pha một ít muối ăn và nước, ngâm dưa hấu trong dung dịch đó khoảng 30 phút sau đó vớt dưa ra và lau khô phần vỏ. Dung dịch nước muối sẽ ngấm vào vỏ dưa, hình thành lớp chống mục rữa.

Dùng màng bọc thực phẩm

Dùng màng bọc thực phẩm
Dùng màng bọc thực phẩm

Để bảo quản lâu hơn, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh vỏ dưa và để ở nơi khô thoáng. Cách này giúp cản trở vi khuẩn từ môi trường xâm nhập và giúp bạn giữ cho dưa hấu tươi đến gần 1 tháng.

Như vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn sẽ dễ dàng chọn được những quả dưa chín ngọt cũng như bảo quản chúng được lâu và tươi hơn. Mong là bài viết Cách chọn dưa hấu ngon này sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé!