Hướng dẫn cách cắt tỉa dưa hấu để cây ra hoa và tạo quả

Hướng dẫn cách cắt tỉa dưa hấu để cây ra hoa và tạo quả tốt nhất - Hình 1
Hướng dẫn cách cắt tỉa dưa hấu để cây ra hoa và tạo quả tốt nhất

Giới thiệu chung

Dưa hấu là một loại cây được trồng phổ biến ở rất nhiều quốc gia. Đặc biệt ở Việt Nam quốc gia nông nghiệp. Loại quả này được trồng rất nhiều ở vùng nông thôn, nhiều nhà, nhiều gia đình, nhiều làng xã đã canh tác cây như một hoa màu mang lại doanh thu chính cho họ. Cây thường được trồng ở những thửa ruộng màu mỡ. Cây là cây thân leo trồng theo thời vụ và đây là cây trồng ngắn ngày.

Bởi vì môi trường sống của dưa hấu là dây leo, trái cây có xu hướng cần nhiều không gian, hoặc có thể một số cắt giảm của dây leo dưa hấu.

Bạn có thể tỉa cây dưa hấu? Như đã đề cập ở trên, dưa hấu đòi hỏi không gian rộng vầ thoáng. Không chỉ dây leo có chiều dài đáng kể, mà bản thân quả cũng có thể nặng tới 5kg! Mặc dù hầu hết chúng ta sẽ không nhận được kích thước quả gần tương tự nhau mà có quả to, quả bé. Nhưng cũng có vấn đề của những dây leo dài, đôi khi dài hơn 3 mét. Vì vậy, để cắt giảm kích thước của cây, cắt tỉa một lượng phù hợp để cây có thể mang chất dinh dưỡng cho quả.

Hướng dẫn cách cắt tỉa dưa hấu để cây ra hoa và tạo quả tốt nhất - Hình 2
Hướng dẫn cách cắt tỉa dưa hấu để cây ra hoa và tạo quả tốt nhất – Hình

Hướng dẫn cắt tỉa dưa hấu

Cắt tỉa dưa hấu thúc đẩy dây leo khỏe mạnh hơn và tăng kích thước quả. Tìm những trái cây không đều hoặc những phần thối để cắt tỉa. Loại bỏ những quả dưa kém hoàn hảo sẽ cho phép cây tập trung chất dinh dưỡng để phát triển quả dưa to hơn, khỏe mạnh hơn, ngon ngọt hơn. Nhược điểm của việc cắt tỉa dưa hấu là nó có thể ảnh hưởng đến sự thụ phấn. Dưa hấu cần cả hoa đực và hoa cái để thụ phấn tạo quả.

Cắt dây leo dưa hấu có thể làm giảm số lượng hoa cái, vì loại cây này hoa cái có ít hơn hoa đực, Với tỷ lệ khoảng một cái thì có bảy hoa đực. Rõ ràng, hoa cái khi không được ong thụ phấn chéo với hoa đực, sẽ không có quả.

Hướng dẫn cách cắt tỉa dưa hấu để cây ra hoa và tạo quả tốt nhất - Hình 3
Hướng dẫn cách cắt tỉa dưa hấu để cây ra hoa và tạo quả tốt nhất – Ruộng dưa hấu

Cuối cùng, sự phát triển và lan rộng nhanh chóng của cây dưa hấu có xu hướng kìm hãm cỏ dại bằng cách ngăn chặn ánh sáng mặt trời, do đó ngăn chặn cỏ dại lấy dinh dưỡng mà chúng cần để nảy mầm. Nếu bạn cắt tỉa quá nhiều thân cây dưa hấu, bạn có thể sẽ vô tình khuyến khích sự phát triển của cỏ dại. Không phải là một vấn đề lớn nếu bạn không nhớ nhổ cỏ dại. Bạn cũng có thể sử dụng một lớp phủ tối xung quanh cây để kiểm soát sự phát triển của cỏ dại.

Cách tỉa dưa hấu

Nếu bạn có nhiều không gian trong vườn thì bạn không cần phải tỉa dưa hấu quá nhiều. Tuy nhiên, nếu có bệnh hoặc cây có ngọn bị héo bạn buộc phải loại bỏ chúng. Việc cắt tỉa dưa hấu nên được thực hiện một cách đơn giản và thận trọng.

Hướng dẫn cách cắt tỉa dưa hấu để cây ra hoa và tạo quả tốt nhất - Hình 4
Hướng dẫn cách cắt tỉa dưa hấu để cây ra hoa và tạo quả tốt nhất – Những trái dưa hấu to tròn

Sử dụng một cặp kéo làm vườn tốt, loại bỏ bất kỳ lá hoặc cành bị chết, bị bệnh, ố vàng hoặc bị nhiễm trùng ở những nơi chúng kết nối với thân chính. Ngoài ra, loại bỏ bất kỳ dây leo thứ cấp không mang hoa hoặc trồng nguệch ngoạc. Đừng tỉa dây leo khi ướt. Dưa hấu dễ bị ký sinh trùng và bệnh tật, và cắt tỉa trong khi ẩm ướt thì môi trường ẩm ướt như vậy có thể sẽ khuyến khích sự phát triển và lây lan của chúng.