Các loại phân bón cần thiết cho việc trồng khoai tây

Các loại phân bón cần thiết cho việc trồng khoai tây

cach-trong-khoai-tay-huu-co-tai-nha-2

Khoai tây phát triển tốt nhất trên đất sâu, kết cấu lỏng lẻo, có tính axit và độ PH từ 4,8 đến 6,5, thêm nhiều Kali và Nito. Vào cuối giai đoạn phát triển, phải bổ sung thêm phân bón để tạo thành củ. Lượng phân bón sử dụng phụ thuộc vào kết quả của phép thử đất. Khoai tây phát triển tốt nhất khi nhiệt độ từ 50 đến 70 độ Fahrenheit.

Những loại phân bón cần thiết cho việc trồng khoai tây:

Cây che phủ

Nếu bạn có kế hoạch trồng khoai tây hữu cơ, bạn có thể chọn từ hai phương pháp: che phủ cây trồng và phân bón hữu cơ. Các cây che phủ như đậu nành, được trồng vào mùa thu và sau khi thu hoạch vào đất vào đầu mùa xuân – một tháng trước khi trồng khoai tây. Cây họ đậu là những loại cây trồng lý tưởng vì chúng giúp cải tạo nitơ trong đất cho khoai tây. Ngô, cỏ dại và các loại cây khác cũng thường được trồng làm cây che phủ.

Phân bón hữu cơ

Sau khi chuẩn bị đất, trộn lẫn phân hữu cơ vào. Phân hữu cơ có thể là phân chuồng gia cầm, lá,… đã ủ hoai. Phân hữu cơ giúp đất giữ được độ ẩm,  làm giảm độ pH của đất và thêm chất dinh dưỡng.

>> Xem thêm: Cách ủ phân bón hữu cơ cho rau từ phế liệu

cach-trong-khoai-tay-huu-co-tai-nha

 

Phân bón vô cơ

Phân bón tiêu chuẩn hoặc phi hữu cơ chứa các hoá chất có thể làm cháy khoai tây. Vì vậy, cần phải được kết hợp vào đất trước khi trồng.

Phân bón sau khi trồng

Người làm vườn hữu cơ sử dụng nhiều loại phân bón trước và sau khi trồng khoai tây. Sử dụng hỗn hợp bột bông, bột xương và greensand làm tăng độ chua của đất và cung cấp nitơ, kali và phốt pho. Một lượng nhỏ bột tảo bẹ trong hỗn hợp cung cấp khoáng chất.

Đối với những người trồng khoai tây thông thường, sau 6 tuần trồng khoai tây, có thể dùng cùng loại phân bón lót trước khi trồng nhưng với hàm lượng nhỏ hơn 1 nửa ban đầu.

cach-trong-khoai-tay-huu-co-tai-nha-6.

 

Dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng

Nếu cây khoai tây biến thành màu xanh lá cây hoặc màu vàng trong khi các tĩnh mạch lá vẫn xanh, hay nếu  xuất hiện cháy xém, có thể  thiếu chất dinh dưỡng trong đất, nhất là magiê và lưu huỳnh. Sắt và mangan, cả hai vi chất dinh dưỡng, cũng rất cần thiết đối với khoai tây.

Bước đầu tiên để khắc phục là phải kiểm tra đất hoặc để xác định chất dinh dưỡng hoặc chất vi lượng nào gây ra hiện tượng vàng lá, cháy lá trên. Biết được thiếu chất nào thì bổ sung chất đó vào.