Bật mí cách trồng và chăm sóc hoa phù dung nở đẹp tại nhà bạn

Bật mí cách trồng và chăm sóc hoa phù dung nở đẹp tại nhà bạn

Hoa phù dung là một loài hoa đẹp nên khá nhiều người yêu thích trồng tại nhà. Những chậu hoa nhỏ xinh này phù hợp với khu ban công tại nhà riêng hay những căn hộ chung cư giá rẻ. Tuy nhiên để trồng và chăm sóc hoa phù dung này lại không hề dễ. Chúng tôi xin cung cấp những gợi ý nho nhỏ giúp bạn có thể tự trồng những chậu hoa  rực rỡ nhé!

Đặc tính của hoa phù dung

hoaphudung1

Cây hoa Phù Dung rất độc đáo với những bông hoa Phù Dung nở liên tục từ mùa sương giáng đến hết mùa Đông. Hoa to và đẹp, mọc đơn độc hoặc tụ nhiều hoa, khi mới nở vào buổi sáng sớm hoa có màu trắng ngần tinh khiết rồi chuyển dần sang màu hồng phấn buổi ban trưa và đỏ thẫm lúc chiều tà, cuối ngày hoa sẽ héo tàn.

Phù Dung là loại cây mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi để  làm cảnh, tên khoa học là Hibiscus mutabilis L., trong dân gian còn được gọi là Mộc Liên, Địa Phù Dung, Sương Giáng,…Cây Phù Dùng nhỏ, cao chừng 2-5m, cành có lông hình sao ngắn, vỏ thân có nhiều xơ sợi, lá mọc cách, xẻ 3-5 thùy, hình bàn tay, rộng 10-20cm, mặt trên có lông, mép khía răng cưa.

Với những đặc điểm ấn tượng trên, cây hoa Phù Dung chính là một trong những cây bóng mát cho hoa đẹp và độc đáo nhất mà bạn nên sở hữu bởi kỹ thuật trồng cây hoa Phù Dung cực kỳ đơn giản.

Cách trồng hoa phù dung

Phù Dung là một loài cây ưa sáng, cần phân, chịu ẩm, chịu bóng, không chịu rét, trồng nơi đất pha cát, thoát nước. Nói chung trồng vào mùa mưa có thể thỏa mãn nhu cầu sinh trưởng. Nên lưu ý trong khâu kỹ thuật trồng cây hoa Phù Dung đó là trong mùa sinh trưởng nhất định phải bón 1-2 lần phân, các loại phân đều có thể dùng, tốt nhất là phân lân.

Đối với cây Phù Dung trồng trong chậu sau khi ra hoa phải tỉa cành. Đặc biệt, đất trong chậu phải luôn giữ hơi ẩm cây mới không bị héo và chết nhanh. Cây Phù Dung trồng ngoài vườn, trước mùa Đông nên cắt hết cành. Mùa Xuân năm sau đắp thêm đất, cắt cành già sẽ mọc cành mới.

Nhân giống

hoaphudung

Có thể áp dụng nhiều phương pháp nhân giống cây hoa Phù Dung như giâm cành, tách cây, chiết cành, phương pháp phổ biến là giâm cành.

Phương pháp giâm cành thường được tiến hành sau mùa Thu khi cây Phù Dung đã rụng lá, trước hết chọn cành mọc trong năm, cắt thành từng đoạn, dài 15-20cm, bó thành bó, bỏ vào đống cát, qua đông. Mùa Xuân năm sau lấy ra giâm vào luống đất, cành giâm để nhô ra ngoài khoảng 10cm, mặt trên luống phủ cỏ. Tỷ lệ sống để giâm cành có thể đạt tới 95%.

Phương pháp tách cây sẽ tiến hành vào mùa Xuân. Trước hết phải đào cả cây, chọn một rễ có cây bất kỳ sau đó trồng vào đất có phân. Sau một tuần tưới nước, cây sinh trưởng rất nhanh và ra hoa trong năm.

Phương pháp chiết cành thực hiện vào tháng 7-8 lấy cành Phù Dung uốn cong vào đất, sau 1 tháng đắp đất, cành sẽ mọc rễ và 1 tháng sau đó có thể cắt rời cây mẹ. Mùa Xuân năm sau đem trồng.

Ngoài ra hạt hoa Phù Dung cũng có lông có thể bay theo gió, rơi xuống đất và nảy mầm, cũng có thể thu nhặt hạt để gieo, có cây chỉ sau một năm ra hoa.

Hi vọng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ có được những chậu hoa phù dung thật đẹp ngay tại ngôi nhà của mình!