Bật mí cách trồng và chăm sóc hoa nghệ tây nở đẹp tại nhà bạn

Bật mí cách trồng và chăm sóc hoa nghệ tây nở đẹp tại nhà bạn

Hoa nghệ tây là một loài hoa đẹp nên khá nhiều người yêu thích trồng tại nhà. Những chậu hoa nhỏ xinh này phù hợp với khu ban công tại nhà riêng hay những căn hộ chung cư giá rẻ. Tuy nhiên để trồng và chăm sóc hoa nghệ tây này lại không hề dễ. Chúng tôi xin cung cấp những gợi ý nho nhỏ giúp bạn có thể tự trồng những chậu hoa  rực rỡ nhé!

Đặc tính hoa nghệ tây

hoa-nghe-tay-1a

Nghệ tây là loài thực vật của gia đình thuộc họ Diên vĩ (Iris), bộ Asparagales (Măng tây), có nguồn gốc từ dãy núi Alps, phía Nam châu Âu, khu vực Địa Trung Hải và được trồng rộng rãi cho nở hoa dạng hình chén vào đầu mùa Xuân hoặc mùa Thu. Hoa có màu sắc và hình dáng vô cùng quyến rũ. Hoa Nghệ tây mang ý nghĩa thể hiện sự vui mừng, tươi tắn. Nghệ Tây còn là cây thuốc, gia vị quý hiếm có thể ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả tại nhà.

Một cây thuốc quý như vậy việc áp dụng kỹ thuật trồng cây Nghệ tây tại vườn nhà chính là cách bảo vệ cả gia đình luôn khỏe mạnh.

Khâu chuẩn bị

Chọn đất trồng cây Nghệ tây

Chọn đất trồng không mầm bệnh, sạch cỏ dại và thoát nước tốt. Bạn có thể làm hỗn hợp đất cùng với phân chuồng đã hoai mục để làm đất gieo trồng củ giống. Như vậy, củ sẽ có chất dinh dưỡng để nuôi rễ từ trong lòng đất.

Điều kiện thích hợp trồng cây Nghệ tây

Nghệ tây là giống ưa nắng nên để chậu Nghệ tây tại nơi có nắng ít nhất 5 tiếng/ ngày. Nghệ tây không ưa nước và độ ẩm quá cao. Chỉ nên tưới nước vừa đủ, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chắc chắn độ ẩm không quá cao làm củ bị thối.

Thời vụ trồng cây Nghệ tây

Hoa nghệ tây thường nở sớm vào cuối mùa Đông. Ở Việt Nam Nghệ tây thường trồng vào cuối Thu, sau khoảng 4 tháng sẽ nở hoa, kịp cho dịp Tết Nguyên đán

Cách trồng hoa nghệ tây

hoanghetay

Trồng cây Nghệ tây bằng củ khá đơn giản. Đầu tiên hãy đào lỗ để trồng vừa đủ củ rồi đặt củ Nghệ tây sao cho đầu nhọn hướng lên trên và lấp đất lại, chừa phần mầm củ đã nhú ra để trồi lên trên mặt đất. Trồng xong nên tưới đủ nước để chắc chắn rằng đất đủ độ ẩm để củ phát triển. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo đất thoát nước tốt để không làm hỏng củ giống. Tưới nhiều nước sau khi trồng.

Cách chăm sóc cây nghệ tây

Vào mùa thu nên tưới nước cho cây Nghệ tây để đảm bảo không bị khô. Nếu ở những vùng lạnh, cần bọc cây một lớp màng giúp giữ độ ẩm và cách ly với mùa Đông. Nếu củ thích hợp với thủy thổ ở bãi cỏ, đợi cho đến khi lá mọc trở lại hãy bỏ lớp mang ra. Nghệ tây rất ưa nắng nên khi có nắng bạn nên mang chậu ra ngoài, tránh ánh nắng trực tiếp là được.

Nếu trường hợp trồng Nghệ tây vào chậu hãy quan sát nếu cây phát triển nhanh cần thay chậu to hơn và có khả năng thoát nước tốt, nên trồng từ 4 – 5 củ trong một chậu, như vậy hoa sẽ dày, đều và đẹp hơn. Để tạo mỹ quan cho cây nên đặt một lớp sỏi hay than vụn trong đáy chậu để đảm bảo rút nước. Cho một lớp đất thịt đã phối trộn và tưới ẩm vào chậu, bắt đầu đặt các củ hoa đã nảy mầm vào. Cho thêm đất trồng lấp lên trên mặt củ rồi để vào chỗ mát. Chăm sóc cho đến khi mầm nhú cao khoảng 2cm.

Để cây phát triển đồng đều cần bổ sung vào chậu các loại phân hữu cơ đã xử lý, hoặc phân trùn quế. Định kỳ 20 ngày 1 lần. Sau 4 tháng chăm sóc, Nghệ tây sẽ nở hoa. Sau khi hoa tàn giữ lại củ để làm giống cho lần sau.

Bệnh thường gặp ở cây hoa nghệ tây

Rhizoctonia crocorum – gây loét nâu và làm giảm độ ẩm.

Fusarium – tấn công cây và để lại một dải màu da cam trên giới hạn của các bộ phận lành mạnh.

Thối rễ màu tím – tạo ra một thối ẩm ướt. Nó rất dễ truyền nhiễm; Bệnh còn được gọi là “mort du safran” bệnh này rất dễ khiến cây bị chết

Tất cả những bệnh này chống lại hầu hết thuốc trừ nấm, tuy nhiên, chúng chủ yếu xuất hiện từ năm thứ ba hoặc thứ tư. Do đó, người ta nên đào cây và trồng lại chúng ở nơi khác.Không nên trồng ở cùng khu vực trong 10 năm.

Hi vọng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ có được những chậu hoa nghệ tây thật đẹp ngay tại ngôi nhà của mình!