Bật mí cách trồng và chăm sóc hoa hoàng anh nở đẹp tại nhà

Bật mí cách trồng và chăm sóc hoa hoàng anh nở đẹp tại nhà

Hoa hoàng anh là một loài hoa đẹp nên khá nhiều người yêu thích trồng tại nhà. Những chậu hoa nhỏ xinh này phù hợp với khu ban công tại nhà riêng hay những căn hộ chung cư giá rẻ. Tuy nhiên để trồng và chăm sóc hoa hoàng anh lại không hề dễ. Chúng tôi xin cung cấp những gợi ý nho nhỏ giúp bạn có thể tự trồng những chậu hoa  rực rỡ nhé!

Đặc tính của hoa hoàng anh

hoa-hoang-anh-stock

Hoa hoàng anh thuộc dạng cây gỗ, thân leo, cành nhánh dài mềm, thân cành có nhựa mủ màu trắng. Lá đơn, mọc đối, có màu xanh sáng bóng, mềm, mỏng, khi còn non, chúng thường có màu xanh pha hồng.

Kích thước, màu sắc của hoa phụ thuộc vào từng loại.. Huỳnh anh lá nhỏ có hoa nhỏ, màu đậm hơn so với huỳnh anh lá lớn. Hoa có màu vàng sáng, cánh hoa mềm, mịn. Nhị và nhụy nằm ở sâu bên trong ống tràng. Quả thuộc dạng quả nang, có gai, ít hạt, vì vậy người ta thường nhân giống huỳnh anh bằng cành nhánh.

Cây hoa huỳnh anh có hoa hình chuông màu vàng rực rỡ, nổi bật trên nền lá xanh bóng đầy sức sống đem đến cho không gian cây xuất hiện một vẻ đẹp tươi vui, đầy quyến rũ. Loài hoa này biểu tượng cho niềm tin, thành công mang đến những điều tốt lành cho gia chủ.

Khâu chuẩn bị

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây hoa huỳnh anh. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Ánh sáng

Hoa hoàng anh ưa nắng, sáng, trồng nơi rộng rãi, thoáng gió. Trồng nơi cớm nắng cây vẫn phát triển nhưng cành nhánh vươn dài, lá mướt nhưng ít hoa

Đất trồng

Cây hoa huỳnh anh có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ mập mạp và cho nhiều hoa khi trồng ở đất tơi xốp, màu mỡ. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Cách trồng hoa hoàng anh

hat-giong-hoa-hoang-anh3

Hoa huỳnh anh thường được nhân giống bằng hạt, chiết cành, giâm cành. Trong đó giâm cành đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Chọn cành bánh tẻ, có 2 – 3 mắt dài khoảng 15 – 20m, ngâm vào dung dịch atonik kích thích ra rễ khoảng 20 phút hoặc nước không. Tiếp đến, cắm vào giá thể ẩm, để trong bóng râm mát.

Giữ giá thể ẩm khoảng 10 ngày là cành bén rễ, mọc mầm ,đẻ nhánh rất nhanh. Để cây trong bầu khoảng 1 tháng, sau đó để ra vị trí thích hợp để trồng. Sau khi trồng phải tưới nước giữ ẩm cho cây.

Cách chăm sóc hoa hoàng anh

Vào mùa khô, tưới nước 2-3 ngày/lần, mùa mưa không cần tưới cho cây.

Thuộc loại cây leo dựa nên huỳnh anh cần chỗ để bám tựa bằng cột, giàn, trụ đỡ. Ta nên thường xuyên cắt tỉa cành tán để cây nhiều mầm nhánh xum xuê sẽ càng sai hoa hơn. Nếu bạn muốn chuyển cây thành dạng bụi thì chỉ cần thường xuyên cắt tỉa.

Nếu muốn cây sai hoa và màu sắc rực rỡ thì nên bón phân điều độ hàng tháng cho cây bằng các loại phân nhả chậm, phân hữu cơ, phân vi sinh.

Hi vọng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ có được những chậu hoa hoàng anh thật đẹp ngay tại ngôi nhà của mình!