Bật mí cách trồng và chăm sóc hoa diễm châu nở đẹp tại nhà bạn

Bật mí cách trồng và chăm sóc hoa diễm châu nở đẹp tại nhà bạn

Hoa diễm châu là một loài hoa đẹp nên khá nhiều người yêu thích trồng tại nhà. Những chậu hoa nhỏ xinh này phù hợp với khu ban công tại nhà riêng hay những căn hộ chung cư giá rẻ. Tuy nhiên để trồng và chăm sóc hoa diễm châu này lại không hề dễ. Chúng tôi xin cung cấp những gợi ý nho nhỏ giúp bạn có thể tự trồng những chậu hoa  rực rỡ nhé!

Đặc tính hoa diễm châu

hoa-diem-chau-3

Hoa Diễm Châu hay còn gọi là cây hoa Mẫu Đơn Nhật có tên khoa học Pentas lanceolata thuộc họ thiên thảo, họ cà phê có nguồn gốc từ Yemen đến Đông Phi và hiện nay được trồng nhiều làm cảnh ở nước ta.

Cây Diễm Châu cho hoa sai, màu rực rỡ và đặc biệt là rất lâu tàn. Mỗi một đợt hoa có thể chơi được tối thiểu 2 tháng hoặc hơn tùy vào mức độ chăm sóc cây.

Chính bởi màu sắc đẹp và nổi bật nên cây hoa Diễm Châu có thể thích hợp trồng làm cảnh trong sân vườn, công viên, vườn hoa. Ngoài ra còn có thể trồng thành bụi, khóm hoa hay thảm hoa, tạo đường viền lối đi đều rất đẹp. Cây hoa Diễm Châu cũng có thể trồng trong chậu đặt riêng lẻ hay nhiều chậu để trang trí khuôn viên, nhà ở.

Khâu chuẩn bị

Điều kiện thích hợp trồng cây hoa Diễm Châu

Cây hoa Diễm Châu thích hợp nơi có độ ẩm không khí và đất tốt. Cây cũng thuộc loại cây tiểu cảnh ưa nắng và chịu bóng bán phần. Ở những nơi có ánh nắng chan hòa cây hoa sẽ nở nhiều hơn, hoa đẹp và to hơn. Tuy nhiên nếu bạn trồng cây ở những nơi ánh sáng yếu thì cây vẫn có thể nở hoa được và hoa vẫn khá đẹp.

Đất trồng phù hợp với Diễm Châu

Diễm Châu là loài cây ưa ẩm cần chọn đất xốp, thoáng gió, chống úng, chống ngạt rễ cho cây. Nên xử lý đất trồng cho cây hoa Diễm Châu với công thức 5 đất thịt sạch + 3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục) + 2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ) + phân đầu trâu 20 – 10 – 10 (3kg/khối hỗn hợp trên).

Cách trồng cây hoa Diễm Châu

4_136575

Cây hoa Diễm Châu được nhân giống bằng cách giâm cành. Bạn có thể thực hiện việc giâm cành hoa Diễm Châu vào mùa Xuân và mùa Hè. Nếu không thể tự giâm cành được thì nên mua bầu cây tại các cửa hàng bán cây cảnh sau đó chọn lựa chậu cây thích hợp và trồng với phần đất đã chuẩn bị. Nên nhớ dù trồng bất kỳ cây nào thì khi trồng xong phải chú ý tưới nước đủ ẩm để cây nhanh tạ rễ.

Cách chăm sóc hoa Diễm Châu

Hoa Diễm Châu thuộc loại cây hoa khỏe, dễ trồng và chăm sóc, bạn có thể trồng diễm châu ở nơi nhiều nắng hoặc một phần bóng râm. Sau khi trồng xong hàng ngày nên tưới nước đầy đủ mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều mát.

Đặc biệt cây hoa Diễm Châu là loại cây ra hoa liên tục nên nhu cầu dinh dưỡng cao. Do đó 1 tháng nên bổ sung phân bón 1 lần cho cây, khi cây xấu yếu có thể hòa phân nhả chậm tưới vào gốc.

Hi vọng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ có được những chậu hoa diễm châu thật đẹp ngay tại ngôi nhà của mình!