Bật mí cách trồng và chăm sóc cây vẩy ốc xanh tốt tại nhà

Bật mí cách trồng và chăm sóc cây vẩy ốc xanh tốt tại nhà

Cây vẩy ốc là một loài cây đẹp nên khá nhiều người yêu thích trồng tại nhà. Những chậu cây nhỏ xinh này phù hợp với khu ban công tại nhà riêng hay những căn hộ chung cư giá rẻ. Tuy nhiên để trồng và chăm sóc cây vẩy ốc này lại không hề dễ. Chúng tôi xin cung cấp những gợi ý nho nhỏ giúp bạn có thể tự trồng những chậu cây xanh tốt nhé!

cayvayoc

Đặc tính cây vẩy ốc

Cây Vẩy Ốc còn có các tên gọi khác như: cây Thằn Lằn Bò, dây Thằn Lằn, cây Trâu Cổ. Tên khoa học của cây Vẩy Ốc là: Ficus pumila.

Dây Vẩy Ốc là một loại cây thường xanh thân bò, bám rất chắc trên nhiều bề mặt như đá, gỗ, tường…Do đó, ở các ngôi biệt thự, khu nghỉ dưỡng…, người ta thường trồng và để cây Vẩy Ốc leo tường, bò lan ra đất nhằm tạo vẻ cổ kính, mang lại sự mát mẻ, xanh tươi cho ngôi nhà.

Ngoài ra, tác dụng của cây Vẩy Ốc còn dùng để chữa nhiều bệnh.

Vẩy Ốc là một trong những loại cây dễ trồng và rất ít phải chăm sóc.

Nhân giống cây Vẩy Ốc:

Dây Vẩy Ốc được nhân giống bằng phương pháp giâm cành.

Cắt một đoạn nhỏ dài khoảng 20-30 cm, cắm vào chậu đã chứa đất, tưới nước vừa đủ ẩm. Sau đó, đặt chậu ở nơi mát mẻ, ẩm và nhiều ánh sáng tự nhiên để cành giâm nhanh phát triển.

Cách trồng cây Vẩy Ốc

Khi cành giâm đã ra nhiều rễ và mọc chồi thì mang đi trồng. Đất trồng cây Vẩy Ốc có thể là đất thịt, đất thịt pha, đất cát…vì nó có khả năng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau.

Đào một lỗ phù hợp kích thước của cành đã giâm được mang đi trồng, đặt cành vào lỗ, lấp đất lại, tưới nước.

Cách chăm sóc cây Vẩy Ốc

Trồng cây Vẩy Ốc ở nơi nhiều nắng, nhiều ánh sáng sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, lá xanh hơn. Nhưng cây Vẩy Ốc vẫn có thể sinh trưởng ở nơi râm mát, ít nắng.

Dây Vẩy Ốc chịu được nắng nóng, mưa dài ngày và không cần nhiều nước. Vì vây, cho dù trời nắng, cây cũng không cần tưới thêm nước hay khi mưa nhiều dài ngày cũng không sợ cây bị úng.

Nhưng trong giai đoạn giâm cành và mới trồng, thì cần đảm bảo đủ lượng nước để cây phát triển tốt.

Hơn nữa, nếu muốn tốc độ nảy chổi và phủ kín tường của dây Vẩy Ốc nhanh hơn thì tưới nước đều đặn 1 lần/ngày và bón thêm một ít phấn bón lá( nhưng không cần phải thường xuyên ).

Cây Vẩy Ốc không cần chăm sóc nhiều, không cần cắt tỉa, hầu như không có sâu bệnh. Vậy nên trồng và chăm sóc cây Vẩy Ốc không tiêu tốn nhiều thời gian, nhưng vẫn có một không gian sống xanh và đẹp.