Bật mí cách trồng và chăm sóc cây giảo cổ lam tại nhà

Bật mí cách trồng và chăm sóc cây giảo cổ lam tại nhà

Cây giảo cổ lam là một loài cây thuốc chữa bệnh tốt nên khá nhiều người yêu thích trồng tại nhà. Những chậu cây nhỏ xinh này phù hợp với khu ban công tại nhà riêng hay những căn hộ chung cư giá rẻ. Tuy nhiên để trồng và chăm sóc cây giảo cổ lam này lại không hề dễ. Chúng tôi xin cung cấp những gợi ý nho nhỏ giúp bạn có thể tự trồng những chậu cây xanh tốt nhé!

cay-giao-co-lam

Đặc tính cây giảo cổ lam

Cây Giảo cổ lam tên khoa học đầy đủ là Gynostemma pentaphyllum . Giảo cổ lam từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc quý , loại dược liệu chữa bách bệnh. Nó được xem như là loài cây trường sinh chứa nhiều hợp chất , thành phần có công dụng và bổ trợ rất tốt cho những người bị bệnh huyết áp , bệnh máu nhiễm mỡ , bệnh đường huyết hoặc các loại bệnh liên quan đến tim mạch . Hiện nay ở Việt Nam người ta đã nghiên cứu nhân giống và trồng thành công loại cây này trên một số vùng , diện tích .Tuy nhiên làm như thế nào để đạt chuẩn về chất lượng và hiệu quả cao thì người trồng cần phải nắm rõ một số kỹ thuật trồng cây giảo cổ lam như sau :

Chọn giống để ươm trồng

Chọn hom bánh tẻ ở những vườn cây gốc (đúng giống, đúng loài) có thời gian sinh trưởng từ 3 đến 5 tháng tuổi.
Hom giống phải sạch sâu bệnh và có từ 3 đến 4 đốt (mắt), có 3 – 4 lá, dài khoảng 20 – 30cm.
Hom cắt không bị dập nát, sây sát. Vết cắt hai đầu hom giâm cách mắt 4 – 5 cm.

Chọn đất ươm trồng

Đất dùng để ươm trồng cây Giảo cổ lam phải đảm bảo các điều kiện sau:
Chọn đất cát pha hoặc thịt nhẹ.
Đất không bị ô nhiễm môi trường, không chứa các chất tồn dư độc hại, kim loại nặng hoặc gần nguồn nước thải khu công nghiệp, bệnh viện….
Đất phải sạch sâu bệnh, cở dại, tàn dư cây trồng cũ, tơi xốp, giữ ẩm và thoát nước tốt, chủ động tưới tiêu và bảo vệ cây giống.

Thời vụ ươm trồng

Thời vụ ươm trồng giảo cổ lam cho tỷ lệ sống cao nhất là từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.
Thời gian này thường có mưa xuân, độ ẩm cao, đảm bảo tỷ lệ hom sống, đồng thời giảm công tưới trên diện tích lớn.
Nếu nhân giống đúng thời vụ có thể đạt tỷ lệ sống là 91% và thời gian ra rễ/mầm là 11 ngày.

Kỹ thuật ươm trồng

Đất được cày ải sớm, để ải 20 – 30 ngày sau đó đập nhỏ, nhặt sạch cỏ dại, tạp chất. Lên luống cao 25 – 30 cm, rộng 1 – 1,2 m, có rãnh luống để thuận tiện đi lại chăm sóc, đào bứng cây con và thoát nước tốt.
Sau khi cắt xong hom giâm, tiến hành rạch hàng rộng 10 cm theo chiều ngang luống. Đặt hom giâm sát nhau (tương ứng mật độ 500 – 1000 hom/m2). Rạch hàng thứ 2 lấp đất cho hàng 1. Lấp đất kín 2 đốt của hom giâm.
Khi giâm xong, dùng bình ô doa tưới nước đều mặt luống. Lượng nước tưới chỉ vừa đủ cho đất ẩm trong suốt quá trình ươm cây.

Kỹ thuật chăm cây non

Sau khi giâm xong, dùng bình ô doa tưới nước đều mặt luống. Lượng nước tưới cho đất ẩm (ngày 2 lần sáng sớm và chiều mát), làm giàn mái che để tránh ánh nắng trực tiếp và mưa to làm cây bị thối.
Dùng Pisomix – Y15 (ra rễ cực mạnh), hòa loãng 10g cho 1 bình ô doa 10 lít tưới đều cho 5 – 7m vườn ươm và cứ 5 ngày tưới lại 1 lần, tưới từ 3 – 4 lần.
Sau giâm 15 – 20 ngày, tưới bổ sung dinh dưỡng bằng nước phân lân (hoặc NPK) loãng (5kg /1 sào 360 m2). Ngừng bón phân vô cơ trước khi bứng cây con ra trồng khoảng 10 ngày.

Kỹ thuật chăm cây trưởng thành

Sau 15-20 ngày các hom cây non sẽ ra rễ và phát triển bình thường .
Trong thời kỳ này ta chỉ cần chăm sóc cây non bình thường , kết hợp các yếu tố cung cấp nước đầy đủ để giữ độ ẩm cho cây phát triện ,
Ngoài ra ta có thể kết hợp làm cỏ , xới đất nhẹ trên bề mặt cho đất tơi xốp để cây trồng nhanh bén rễ , phát triển nhanh hơn
Kết hợp làm diệt sâu bọ cho cây và bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển .

Kỹ thuật thu hoạch cây

Cây Giảo cổ lam sau 4 – 5 tháng kể từ ngày trồng (tuỳ theo tốc độ sinh trưởng và phát triển về khối lượng dược liệu của cây trên từng thửa ruộng) có thể tiến hành thu hoạch dược liệu.
Một số lưu ý về kĩ thuật thu hoạch :

Không thu hoạch sau những đợt mưa dài, khi đó hàm lượng hoạt chất thấp và tỷ lệ dược liệu tươi/khô rất cao, phơi lâu khô. Nên thu hoạch vào những ngày nắng to, để đảm bảo dược liệu có màu xanh đẹp.
Nên thu hoạch sau khi bón phân ít nhất 3 tuần. Không được thu hoạch sau khi bón phân vì như vậy sẽ còn tồn dư đạm nitrat trong dược liệu, ảnh hưởng đến chất lượng dược liệu.
Thu hoạch: Cắt toàn bộ cây, chỉ để lại phần gốc cây cách mặt đất khoảng 20 – 30 cm để cây có điều kiện tiếp tục tái sinh cho thu hoạch lứa sau.
Năng suất trung bình đạt 82,8 – 120 kg dược liệu khô/sào bắc bộ (360 m2)/lứa cắt, tương đương 2.300 – 3.000 kg dược liệu khô/ha/lứa cắt.
Cây thu hoạch về rửa sạch hết đất, nhặt sạch cỏ dại và các chất lẫn tạp, để ráo nước, băm khúc dài khoảng 3 – 3,5 cm, rãi mỏng trên bạt sạch, phơi dưới nắng to, thường xuyên đảo đều đến khi dược liệu khô đạt độ ẩm khoảng ≤ 12% là được.
Hiện tại việc nghiên cứu và trồng cây giảo cổ lam rất phát triển và cũng rất thành công một số quy mô ở các vùng miền khác nhau .Trồng cây giảo cổ lam cho người trồng năng suất khá cao .Thống kê năng suất trung bình của trồng cây giảo cổ lam ( 2,3 kg/m2 cây giảo cổ lam ) với giá bán là 14.000 đ/kg , thì mỗi ha( chỉ thực trồng 6.000 m2 ) cho thu nhập 210 triệu đồng , giá trị này tạo ra cao hơn so với việc trồng các loại cây: ngô , khoai , lúa ..tương ứng trên diện tích và khâu chăm sóc giống thế . Rõ ràng cây giảo cổ lam không những đem lại cho chúng ta rất nhiều về tính năng dược học mà nó còn đem lại giá trị kinh tế rất cao cho con người