Bật mí cách trồng hoa hồng leo nở đẹp tại ngôi nhà của bạn

Bật mí cách trồng hoa hồng leo nở đẹp tại ngôi nhà của bạn

Hoa hồng leo là một loài hoa đẹp nên khá nhiều người yêu thích trồng tại nhà. Những chậu hoa nhỏ xinh này phù hợp với khu ban công tại nhà riêng hay những căn hộ chung cư giá rẻ. Tuy nhiên để trồng và chăm sóc hoa hồng leo lại không hề dễ. Chúng tôi xin cung cấp những gợi ý nho nhỏ giúp bạn có thể tự trồng những chậu hoa hồng leo rực rỡ nhé!

Đặc tính hoa hồng leo

Hoa hồng leo là loài cây sống rất khỏe và có thể sống tốt ở các vùng đất khô cằn, cây có thể chịu hạn khá tốt,cây ít khi bị bệnh và sâu hại, cây cho ra nhiều hơn hơn tất cả các loài hoa hồng khác hiện nay, hoa thường ra theo chùm và có nhiều màu sắc khác nhau, khá là đẹp, rực rỡ. Hiện nay hoa hồng leo có nhiều loại khác nhau và thường được ưu chuộng nhất là hoa hồng leo màu hồng

hong-leo-1

Khâu chuẩn bị

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa hồng leo. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Đất trồng

Hoa hồng leo có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ mập mạp và cho nhiều hoa khi trồng ở đất tơi xốp, nhiều ảnh nắng mặt trời. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Chọn giống và trồng hoa

Hoa hồng leo có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành, chiết cành. Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán hạt giống hoa. Tuy nhiên, tỷ lệ nảy mầm thường không cao. Cây giống bạn có thể mua sẵn ở các vựa hoa, cây cảnh.

Cách trồng hoa hồng leo

hoa-hong-leo-malvern-hills-cao-3m-hoa-5-7cm-thom-nhe-chum-vang

Trồng bằng phương pháp giâm cành:

Chọn 1 khúc cành của cây hoa hồng leo bánh tẻ mẹ khỏe mạnh (không già quá cũng không non quá) có chiều dài khoảng 15cm và không cần to (chỉ bằng chiếc đũa ăn cơm là vừa). Nên cắt khúc với dao mỏng lưỡi và thật bén, vết cắt cho ngọt mới tránh bị giập, vì vết cắt bị giập thì dễ bị hư thối.

Để cây nảy mầm tốt nhất, ta có thể chấm đầu gốc cành hồng giâm vào thuốc kích thích ra rễ như Atonic, Boutormone… có bán trên thị trường, trước khi cắm xuống bầu giâm.

Dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất khoảng 2cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Trồng sâu hơn khó ra rễ. Hom có thể trồng thẳng hoặc trồng nghiêng đều được.

Thường xuyên tưới nước bằng vòi phun nhẹ cho cành giâm. Sau khoảng 10-15 ngày, hoa hồng sẽ bắt đầu đâm chồi non. Từ 25-35 ngày (tùy giống hồng) cây sẽ ra rễ. Khoảng từ 2-2,5 tháng cây hồng sẽ có thể tách ra trồng được.

Trồng bằng hạt:

Hạt giống mua về nêm ngâm nước lạnh khoảng 4 giờ, lúc này loại những hạt nổi lên. Sau đó ngâm nước ấm khoảng 1-2 ngày để lại căng nở là được.

Gieo hạt sâu khoảng 5 – 15cm vào khay đất đã chuẩn bị sẵn. Sau đó phủ lên 1 lớp cát mỏng để giữ ẩm cho đất. Hạt giống hoa hồng leo sẽ nảy mầm sau 7-30 ngày tùy thuộc vào giống, chất lượng giống và điều kiện thời tiết. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho hạt giống. Khi cây con cao lớn bạn có thể đem ra trồng.

Khi trồng hoa hồng, tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước.

Cách chăm sóc hoa hồng leo

Ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho hoa hồng leo. Tránh tưới nước trực tiếp lên lá và hoa để phòng ngừa nấm và sâu bệnh.

Sau khi trồng hoa hồng leo khoảng 10-15 ngày thì bón bổ sung phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế…

Vào mùa Xuân nên bón phân hữu cơ cho cây, phân phải chứa nitơ, phosphor và kali để tạo bông. Vào khoảng tháng 7 không nên bón phân có nitơ. Tháng 9 nên bón phân có nhiều kali để tạo thân gỗ.

Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư. Đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa hồng có sức đâm nhánh mới, từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Hoa hồng ưa ánh nắng mặt trời, vì vậy vị trí trồng cây phải được chiếu sáng ít nhất 6 tiếng một ngày. Nên trồng hướng Đông để cây đón được ánh sáng mặt trời buổi sáng.

Bạn nên làm giàn cho hoa hồng leo hoặc trồng ở hàng rào, ban công.

Hi vọng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ có được những chậu hoa hồng leo thật đẹp ngay tại ngôi nhà của mình!