Ai mua thực phẩm hữu cơ: các kiểu người tiêu dùng thực phẩm hữu cơ khác nhau

Ai mua thực phẩm hữu cơ: các kiểu người tiêu dùng thực phẩm hữu cơ khác nhau

Có rất nhiều loại khách hàng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ khác nhau, từ những người ủng hộ đến những người hoài nghi. Tất tất tần các kiểu người tiêu dùng rau hữu cơ sẽ được liệt kê dưới đây.

1. Các mức độ khác nhau của người tiêu dùng thực phẩm hữu cơ

Một nghiên cứu năm 2009 của Tập đoàn Hartman cho thấy có ba nhân khẩu học tiêu dùng hữu cơ quan trọng. Chúng bao gồm:

Người tiêu dùng ngoại vi (14% người tiêu dùng hữu cơ). Đây là những người bắt đầu  theo hướng hữu cơ, nhưng họ không thực hiện bất kỳ thay đổi hành vi quan trọng, có nghĩa là họ vẫn không mua các sản phẩm hữu cơ.

Người tiêu dùng ở mức trung bình. Chúng chiếm phần lớn người tiêu dùng hữu cơ (65%). Họ là những cá nhân không chỉ thay đổi thái độ của họ mà còn thay đổi thói quen và mua các sản phẩm hữu cơ .

ai-mua-rau-hu-co

Người tiêu dùng cốt lõi. Đây là một nhóm nhỏ (21%) những người đầu tư vào chất hữu cơ. Họ thể hiện sự đầu tư này thông qua cả thái độ và hành vi. Những người này nói về chất hữu cơ và mua các sản phẩm hữu cơ thường.

Ngoài những phân ngành cơ bản này, có những nghiên cứu cho thấy rằng giáo dục, y tế, tài chính, văn hoá, vận động, vấn đề môi trường và người tiêu dùng hữu cơ hình dạng hơn. Nói chung, có nhiều lý do khác nhau khiến người tiêu dùng làm hoặc không mua các sản phẩm hữu cơ, như được nêu bật dưới đây.

2. Phụ Huynh và Người Tiêu Dùng Trẻ Con

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) công bố những phát hiện của họ vào năm 2012 về việc ăn thức ăn hữu cơ có lợi cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ đã là fan của thực phẩm hữu cơ trong nhiều năm, ngay cả trước khi AAP đưa ra công bố trên.

Các báo cáo gần đây nhất cho thấy các gia đình Hoa Kỳ ngày càng quan tâm đến các chất hữu cơ trong một phạm vi rộng lớn. Các Hiệp hội Thương mại hữu lưu ý rằng một đầy đủ 81% phần trăm của các gia đình có trẻ em cho biết họ mua sản phẩm hữu cơ ít nhất là vài ba lần.

ai-mua-rau-huu-co-2

Khi được hỏi tại sao họ mua thức ăn hữu cơ, cha mẹ lưu ý đến những lý do như sức khoẻ tốt hơn và mong muốn tránh thuốc trừ sâu và phân bón độc hại và lâu dài. Các bậc cha mẹ khác đang tìm cách giảm sự phơi nhiễm gia đình với các sinh vật biến đổi gen (GMOs) và các hoocmon tăng trưởng.

Cha mẹ  cũng thường mua thực phẩm hữu cơ. Trên thực tế, khoảng một phần trên 10 phụ nữ mang thai nói rằng họ ăn thức ăn hữu cơ thường xuyên. Hơn nữa, một số bằng chứng cho thấy trẻ em lớn lên nhờ vào thức ăn hữu cơ có thể sẽ trở thành những người mua sắm hữu cơ lâu dài.

3. Người tiêu dùng mới và tiềm năng

Khách hàng tiềm năng hữu cơ giúp tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, có thể khó thu hút khách hàng mới và giữ chúng như là khách hàng của bạn do giá hơi cao hơn và khó phân biệt thật giả.

Để có được khách hàng mới, giáo dục người tiêu dùng phù hợp là chìa khóa. Nhiều khách hàng hữu cơ tiềm năng có phần hoài nghi hoặc đơn giản là không chắc chắn nên tìm kiếm cái gì. Ví dụ, nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn các nhãn hiệu như “tự nhiên” và “tươi” cho sản phẩm hữu cơ.

Vì thế, họ có thể mua những sản phẩm sai, ngay cả khi họ quan tâm đến chất hữu cơ. Các nghiên cứu gần đây khác cho thấy rằng người tiêu dùng không tin vào các chất hữu cơ, liên quan đến con dấu hữu cơ của bộ Nông nghiệp  như một cách để tăng giá. Tất nhiên, các sản phẩm hữu cơ thực có nhiều lợi ích đối với người tiêu dùng, nhưng nếu bạn không quảng bá những lợi ích đó , người tiêu dùng sẽ không biết về chúng.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tập trung vào việc biến khách hàng thông thường thành khách hàng tiềm năng:

  • Cung cấp cho khách hàng tiềm năng một hướng dẫn mua thực phẩm hữu cơ.
  • Chắc chắn rằng khách hàng của bạn biết những lợi ích của việc mua hàng hữu cơ
  • Giúp khách hàng mới cảm giác về cơ hội chi phí nhiên liệu hữu cơ

4. Nhãn tiêu dùng và người tiêu dùng thương hiệu

Tiếp thị organics nói chung ( trái ngược với tiếp thị một thương hiệu hữu cơ đặc biệt) là một sự phân biệt khôn lanh, nhưng một điều đáng để nhìn vào vì người tiêu dùng hữu cơ cửa hàng khác với người tiêu dùng thông thường.

Nhiều người mua sắm truyền thống rất gắn bó với các thương hiệu thông thường. Chẳng hạn, những người hâm mộ Honey Nut Cheerios chính là những người gắn bó chặt chẽ với thương hiệu đó. Vì lý do này, nên General Mills không thường xuyên tiếp thị “ngũ cốc nói chung”, nhưng thay vì làm việc chăm chỉ để quảng cáo Honey Nut Cheerios một cách cụ thể, họ đã tạo ra những người hâm mộ chính của thương hiệu đó.

Trong khi đó, nhiều người tiêu dùng hữu cơ mới hoặc mới có tiềm năng không tìm kiếm các thương hiệu hữu cơ cụ thể. Thay vào đó, họ đang tìm kiếm chất hữu cơ nói chung. Những khách hàng này không có xu hướng nghiên cứu những thương hiệu hữu cơ có tính đạo đức hay bền vững hơn. Họ chỉ cần tìm kiếm nhãn hữu cơ.

ai-mua-rau-huu-co-4

Ngay cả một số người mua hữu cơ dài hạn cũng vậy. Ví dụ, những người luôn luôn mua sữa hữu cơ, ngũ cốc hữu cơ hoặc nước táo hữu cơ, nhưng không phải là một nhãn hiệu cụ thể của sữa hữu cơ, ngũ cốc hoặc nước trái cây. Họ chỉ tìm kiếm giải pháp tốt nhất mà họ có thể có mà vẫn còn có con dấu của chứng nhận thực phẩm hữu cơ.

Người tiêu dùng hữu cơ lâu dài, có nhiều thông tin hơn muốn biết thương hiệu cụ thể của bạn tốt hơn so với các thương hiệu hữu cơ khác như thế nào.

Bạn có thể bán cả hai nhóm cùng một lúc. Khi khách hàng biết bạn đã được chứng nhận về chất hữu cơ, hãy đảm bảo họ cũng biết tại sao bạn lại khác và tốt hơn tất cả các chất hữu cơ có cùng ý tưởng khác trên thị trường.

Đó là một đường lối tốt cho thị trường đối với người tiêu dùng hữu cơ mới và những người ủng hộ hữu cơ tham gia nhiều hơn, nhưng nếu bạn muốn bán nhiều chất hữu cơ hơn, bạn nên cố gắng tìm ra dòng đó.

 

5. Người tiêu dùng thông thái

Các khách hàng hữu cơ thông thạo thường mua các chất hữu cơ trong một thời gian, thường xuyên thẳng thắn về những lợi ích của chất hữu cơ, và đang tìm kiếm nhiều thứ hơn là chỉ con dấu hữu cơ. Những loại khách hàng này là tuyệt vời bởi vì họ sẵn sàng trả nhiều tiền cho chất hữu cơ vì họ hiểu được giá trị khi làm như vậy.

Ví dụ, hầu hết các nhà ủng hộ hữu cơ sẽ không mua sữa hữu cơ nhãn hiệu riêng hoặc sữa hữu cơ thương hiệu Horizon vì những gì họ cho rằng có thể là những thực tiễn sữa râm. Những người ủng hộ hữu cơ thực sự trả tiền nhiều hơn cho sữa Valley Valley vì họ nhận thấy nó như là một thương hiệu hữu cơ trung thực hơn.

Để tiếp thị thành công những người ủng hộ hữu cơ lâu dài, bạn phải thẳng thắn về tính toàn vẹn của bạn hữu cơ, biện pháp hữu cơ của bạn và hy vọng, trên tàu với các vấn đề khác ủng hộ hữu cơ có xu hướng nạc theo hướng, chẳng hạn như sinh vật biến đổi gen (GMO) , Hội chợ Thương mại , và tính bền vững.

 

6. Người tiêu dùng quan tâm đến sức khoẻ

Nghiên cứu cho thấy rằng thường những người có vấn đề về sức khoẻ thường có xu hướng mua thực phẩm hữu cơ hơn. Các lý do sức khoẻ để mua các chất hữu cơ thường bao gồm một tuyên bố chung của người tiêu dùng, và 34% các cá nhân trong một cuộc thăm dò cho biết họ muốn tránh độc tố trong thức ăn mà họ cảm nhận là không lành mạnh.

ai-mua-rau-huu-co-5

 

Để hấp dẫn người tiêu dùng sức khoẻ, hãy tập trung vào các điểm bán hàng cung cấp các thông tin sức khoẻ cho khách hàng, chẳng hạn như rượu hữu cơ có nhiều trái tim khỏe mạnh hơn, làm thế nào mà sữa hữu cơ có nồng độ axit béo cao hơn mong muốn hoặc làm thế nào các loại quả hữu cơ có nhiều vitamin, chất xơ, hàm lượng oxy hóa. Những người có tư tưởng lành mạnh muốn có thông tin này, nhưng sẽ không phải lúc nào cũng tìm kiếm nó, vì vậy như một người bán hữu cơ, bạn cần phải nói với họ về nó.

 

7. Người tiêu dùng bền vững và địa phương

Nhiều khách hàng  hữu cơ cho các đặc quyền sinh thái, hoặc để hỗ trợ thực phẩm địa phương. Nhược điểm là nhiều người trong số những người tiêu dùng này thường chọn những gì thân thiện với môi trường hoặc địa phương hơn là những người không có cơ hội.

ai-mua-rau-huu-co-7

 

Mặc dù không phải tất cả các sản phẩm hữu cơ đều bền vững hoặc mang tính địa phương, nhưng nhiều chất hữu cơ cung cấp tính năng sinh thái và địa phương, vậy tại sao không tập trung vào việc quảng cáo những tính năng đó? Dưới đây là một số cách bạn có thể thu hút khách hàng thân thiện với môi trường và địa phương:

  • Thúc đẩy các khía cạnh sinh thái của các chất hữu cơ
  • Hãy quan tâm đặc biệt đến khách hàng địa phương của bạn

8. Người tiêu dùng chống GMO

Các sinh vật biến đổi gen (GMOs) là một chủ đề nóng, và vấn đề GMO đang đẩy nhiều người tiêu dùng tới các cơ quan. Điều đó được nói, không phải tất cả người tiêu dùng đều biết rằng các chất hữu cơ không có GMO, vì vậy để tiếp thị cho nhóm này, bạn cần phải bơm các vật liệu của bạn xung quanh GMOs.

Một cuộc khảo sát gần đây của MamboTrack ™ cho thấy hầu hết người tiêu dùng tìm kiếm các thực phẩm không biến đổi gen muốn các sản phẩm thực phẩm của họ được chứng nhận và dán nhãn đặc biệt là không phải GMO. Vì vậy việc chứng nhận thông qua Dự án phi GMO là điều cần xem xét nghiêm túc.

 

9. Người tiêu dùng hoài nghi

Người tiêu dùng hoài nghi là một thách thức với các doanh nghiệp hữu cơ. Hầu hết những người hoài nghi hữu tình mà ta từng gặp đều là những người hoài nghi dài hạn, những người hiếm khi chuyển sang cơ bản. Đừng dành quá nhiều thời gian cho những khách hàng này.

Tuy nhiên, đừng bỏ qua những người hoài nghi hoàn toàn – một số làm cho chuyển đổi sang tiêu dùng hữu cơ. Đôi khi đó là vì họ sợ hãi về sức khoẻ cá nhân, đôi khi vì họ bắt đầu một gia đình, và những lúc khác là bởi vì một điều khủng khiếp xảy ra trong thị trường thực phẩm thông thường.

ai-mua-rau-huu-co-9

Ví dụ, trong quá trình thu hồi trứng thông thường vào năm 2010, việc bán trứng hữu cơ đã tăng lên rất nhiều, và theo mọi cách, mọi người đã mua những sản phẩm hữu cơ mà họ không bao giờ mơ ước trước khi thu hồi.

Không sử dụng các vấn đề như thu hồi như là một “ha, ha, tôi đã nói với bạn thời điểm đó.” Nhưng xin lưu ý rằng một lần nữa, thực phẩm thông thường đã được triệu hồi, vậy tại sao không thử thực phẩm hữu cơ?

 

10. Không giới hạn chính mình: Thị trường cho nhiều nhóm tiêu dùng

Khi tiếp thị không phải trả tiền cho người tiêu dùng mà là giữ một tâm trí cởi mở và mở rộng phạm vi tiếp thị của bạn. Điều này là do có rất nhiều cuộc tranh luận về những cách tốt nhất để thị trường hữu cơ và nghiên cứu hỗ trợ nhiều quan điểm khác nhau.

ai-mua-rau-huu-co-10

 

Ví dụ, trong khi một số nghiên cứu cho biết người tiêu dùng giàu có mua các chất hữu cơ nhất, các nghiên cứu khác nói rằng không, khách hàng trung bình có nhu cầu mua nhiều chất hữu cơ hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sắc tộc tạo ra sự khác biệt, nhưng rõ ràng là các nhóm dân tộc nào nạc hơn về các chất hữu cơ – tại một thời điểm này hay cách khác, nghiên cứu đã xác định hầu như mọi nhóm dân tộc là “nhiều khả năng mua hữu cơ”.

Do các kết quả nghiên cứu khác nhau nên khó có thể đưa ra kết luận cuối cùng về chính xác những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc mua hàng hoá hữu cơ nhiều nhất và những nhân khẩu học nào là người tận dụng cơ hội nhất. Ngược lại, nó là khôn ngoan để tập trung vào tiếp thị cho nhiều nhóm người tiêu dùng, không chỉ một hoặc hai.