3 lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe con người

3 lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe con người - Hình 1
3 lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe con người

Giới thiệu

Mướp đắng – còn được gọi là mướp đắng hay khổ qua – là một loại cây nhiệt đới thuộc họ bầu và có liên quan chặt chẽ với bí, bí ngô và dưa chuột. Nó được trồng trên khắp thế giới cây lấy trái để ăn, mướp đắng đa dạng trong nhiều loại hình ẩm thực châu Á.

Giống Trung Quốc thường dài, màu xanh nhạt và được bao phủ bởi những vết sưng giống như mụn cóc. Mặt khác, giống Ấn Độ hẹp hơn và có đầu nhọn với gai nhọn, lởm chởm trên vỏ. Ngoài hương vị sắc nét và vẻ ngoài khác biệt, mướp đắng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.

3 lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe con người - Hình 2
3 lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe con người – Hình

6 lợi ích của mướp đắng

1. Chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng

Mướp đắng là một nguồn tuyệt vời của một số chất dinh dưỡng quan trọng.

  • Một cốc (94 gram) mướp đắng thô cung cấp (1 nguồn đáng tin cậy):
  • Calo: 20
  • Carbs: 4 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Vitamin C: 93% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
  • Vitamin A: 44% RDI
  • Folate: 17% RDI
  • Kali: 8% RDI
  • Kẽm: 5% RDI
  • Sắt: 4% RDI

Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C , một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến phòng chống bệnh tật, hình thành xương và chữa lành vết thương. Nó cũng giàu vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe của làn da và thị lực thích hợp.

3 lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe con người - Hình 3
3 lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe con người – Dinh dưỡng bổ sung qua món ăn

Nó cung cấp chất dinh dưỡng, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, cũng như cũng cấp lượng kali, kẽm và sắt nhỏ hơn. Mướp đắng là một nguồn tốt của catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogen – các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ các tế bào của bạn chống lại thiệt hại.

Ngoài ra, đó là lượng calo thấp nhưng chất xơ cao – đáp ứng khoảng 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn trong một khẩu phần (94 gram).

2. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Nhờ vào đặc tính dược liệu mạnh mẽ của nó, mướp đắng từ lâu đã được sử dụng bởi người dân bản địa trên khắp thế giới để giúp điều trị các bệnh liên quan đến bệnh tiểu đường.

3 lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe con người - Hình 4
3 lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe con người – Các món ăn bổ sung các chất trong mướp đắng cho cơ thể

Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã xác nhận vai trò của trái cây trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 24 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường cho thấy uống 2.000 mg mướp đắng hàng ngày làm giảm lượng đường trong máu và huyết sắc tố A1c, một xét nghiệm được sử dụng để đo kiểm soát lượng đường trong máu trong ba tháng.

Một nghiên cứu khác ở 40 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy dùng 2.000 mg mướp đắng mỗi ngày trong 4 tuần dẫn đến giảm lượng đường trong máu một cách khiêm tốn.

Hơn nữa, việc bổ sung làm giảm đáng kể mức độ fructosamine, một dấu hiệu khác của kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn.

Mướp đắng được cho là cải thiện cách sử dụng đường trong các mô của bạn và thúc đẩy bài tiết insulin , hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, nghiên cứu ở người còn hạn chế, và các nghiên cứu chất lượng cao hơn, lớn hơn là cần thiết để hiểu làm thế nào mướp đắng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu trong dân số nói chung.

3. Có thể có đặc tính chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy mướp đắng có chứa một số hợp chất có đặc tính chống ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy chiết xuất mướp đắng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, đại tràng, phổi và vòm họng – khu vực nằm sau mũi ở phía sau cổ họng của bạn.

3 lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe con người - Hình 5
3 lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe con người – Mướp đắng có đặc tính chống ung thư

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cũng có kết quả tương tự, báo cáo rằng chiết xuất mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư vú đồng thời thúc đẩy sự chết tế bào ung thư.

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này đã được thực hiện bằng cách sử dụng một lượng chiết xuất mướp đắng đậm đặc trên các tế bào riêng lẻ trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định làm thế nào mướp đắng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển ung thư ở người khi được tiêu thụ với số lượng bình thường được tìm thấy trong thực phẩm.

Cách chế biến và bảo quản

3 lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe con người - Hình 6
3 lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe

Mướp đắng được những mọi người dùng rất là nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Có thể như các món: canh mướp đắng cá viên, mướp đắng nhồi thịt rưới xì dầu, canh mướp đắng vải thiều, mướp đắng chiên giòn, mướp đắng ướp đá, canh gà mướp đắng, mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng,… Mướp đắng có nhiều cách nấu rất ngon tùy theo từng mùa mà có thể chọn những món ăn nấu cho phù hợp.

Mướp đắng đã được sơ chế cũng có thể được bảo quản trong tủ lạnh một thời gian dài mà không ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng. Chúc các bạn có những món ăn ngon miệng.