3 cách tạo vườn rau xanh sạch trong nhà phố chật hẹp

3 cách tạo vườn rau xanh sạch trong nhà phố chật hẹp

Nhà mặt phố mà muốn có vườn rau sạch liệu có dễ không? Chắc đa số các bà mẹ có nhà ở thành phố luôn muốn tạo ra vườn rau sạch ngay không gian sống nhà mình nhưng lại chưa biết cách. Hôm nay, organichow.net mách bạn 3 cách tạo vườn rau xanh sạch trong nhà phố chật hẹp nhé!

Chắc hẳn không ít lần bạn đã mơ ước về một khu vườn rau xanh sạch bé nhỏ trong một căn nhà phố chật hẹp của mình nhưng mãi chưa thực hiện được. Khi căn nhà có thêm vườn rau không những giúp tạo được không khí trong lành mà còn giúp chúng ta có được nguồn thực phẩm an toàn nhất.

3 cách tạo vườn rau xanh sạch trong nhà phố chật hẹp

Tận dụng triệt để sân nhỏ hoặc vườn bên cạnh nhà

Nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà có diện tích vừa phải thì đừng ngại ngần tìm và tận dụng những ngóc ngách nhỏ nhất để bố trí cho không gian sống thêm sinh động hơn. Chẳng cần đâu nhiều, chỉ một vài mét vuông là bạn đã có ngay khu vườn mini dùng để chăm sóc các loại rau sạch mà mình thích.

Cách tạo vườn rau xanh sạch - Tận dụng triệt để sân nhỏ hoặc vườn bên cạnh nhà
Cách tạo vườn rau xanh sạch – Tận dụng triệt để sân nhỏ hoặc vườn bên cạnh nhà

Nếu ngôi nhà bạn đã được trám bê tông hoặc xây dựng với vật liệu gạch, đá thì bạn cũng đừng lo. Bạn chỉ cần tìm kiếm những vật liệu gần gũi với tự nhiên như tre, trúc để tạo ra khung trồng rau là có thể hồ biến ra khu vườn tự nhiên cho bản thân rồi.

Tận dụng không gian nhà bếp

Nghe có vẻ thấy hơi vô lý nhưng thực sự khoảng không gian thừa nhỏ xíu của nhà bếp cũng rất hữu ích nhé. Đầu tiên là khoảng diện tích thừa của cửa sổ, tiếp đến mái hiên sau nhà. Bạn chỉ cần đặt vào chậu hoặc bồn trồng hoa bé nhỏ là được. Nếu diện tích nhỏ, bạn có thể chọn những loại thảo dược, cây gia vị để vừa chăm sóc chúng và vừa ngắm nhìn chúng dễ dàng khi đang nấu bếp.

Cách tạo vườn rau xanh sạch - Tận dụng không gian nhà bếp
Cách tạo vườn rau xanh sạch – Tận dụng không gian nhà bếp

Bạn có thể tham khảo một số loại rau dễ trồng và chăm sóc như ớt, cà chua, húng quế,… và nếu bạn có nhiều phần diện tích bóng râm thì có thể trồng nghệ, tỏi, hành,..

Không gian vườn sân thượng

Có những ngôi nhà khi thiết kế đã có diện tích dành riêng cho vườn hoặc sân thượng nhiều nắng. Bạn có thể nhanh chóng tận dụng khoảng sân thượng này để trồng rau rất là lý tưởng do nơi đây nắng chiếu vào nhiều, cây dễ phát triển hơn. Chỉ cần cố gắng siêng năng thì bạn có thể có ngay những bó rau sạch cho gia đình thưởng thức.

Cách tạo vườn rau xanh sạch - Không gian vườn sân thượng
Cách tạo vườn rau xanh sạch – Không gian vườn sân thượng

Tận dụng không gian gây dựng nên một vườn rau nhỏ vừa có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn khi chăm sóc chúng, bên cạnh đó còn giúp không khí trong nhà thêm trong lành mà còn có thêm rau để ăn.

Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà

Rau diếp và xà lách

Xà lách và rau diếp đều là loại rau quen thuộc của mọi gia đình, đặc biệt 2 loại rau này cực kỳ dễ trồng, cho năng suất cao đồng thời loại rau rất dễ trồng tại nhà, không kén đất, không đòi hỏi chăm sóc cầu kỳ mà vẫn cho năng suất cao.

Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà
Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà

Riêng rau diếp chỉ cần trồng một lần sau khi lớn bạn cắt ăn, chỉ cần để lại gốc là nó lại mọc lên tiếp không cần trồng lại.

Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà
Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà

Đối với xà lách, không ưa sáng nên bạn có thể trồng ở những nơi ít nắng như trồng rau trên sân thượng, mái hiên hay khoảng trống trong sân đều được. Thời gian thu hoạch của xà lách khoảng 40 ngày còn nếu bạn thích ăn xà lách non thì chỉ cần gieo hạt khoảng 3 – 4 tuần là đã có một mẻ rau ngon.

Rau cải

Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà
Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà – Rau cải

Nếu như bạn trồng rau cải chỉ cần chăm sóc tốt, bón phân phù hợp thì chỉ khoảng 20 – 25 ngày là đã có thể thu hoạch được, loại rau này rất dễ trồng, không kén đất, bạn có thể trồng rau cải trong thùng xốp cũng được. Tuy nhiên nhược điểm của loại rau này là dễ bị bệnh nên bạn cần chăm sóc kỹ để phòng bệnh.

Cà chua

Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà
Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà – Cà chua

Cà chua là một giống rau quả bạn nên trồng ở nhà bởi cà chua khá dễ trồng không cần tốn công chăm sóc nhiều, thậm chí nhiều người còn nói cà chua ít tưới nước ăn ngon và đậm đà hơn. Có rất nhiều giống cà chua cho bạn lựa chọn như: giống cà chua nhỏ như cà chua anh đào (còn gọi là cà chua bi), cà chua vàng hay cà chua socola…

Rau mầm

Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà
Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà – Rau mầm

Loại rau mềm ngon, nhiều dinh dưỡng chắc chắn phải kể đến rau mầm. Chỉ cần gieo từ 5 – 7 ngày là bạn có thể thu hái. Để có mẻ rau mầm ngon bạn chỉ cần chọn giống đảm bảo một chút và khi gieo xuống thì chỉ cần để ở nơi có ánh nắng, tưới nước hàng ngày là rau sẽ rất nhanh lớn.

Dưa chuột

Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà
Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà – Dưa chuột

Nếu diện tích nhà bạn bị hạn chế thì việc chọn trồng dưa chuột cũng là một giải pháp an toàn mà hiệu quả. Bởi đặc tính của dưa chuột là phát triển theo chiều dọc, dưa chuột có thể trồng được trong các thùng chứa, thích hợp với những không gian nhỏ. Dưa chuột có khả năng kháng bệnh tốt, bạn chỉ cần trồng và tưới nước đều đặn là sẽ nhanh chóng có trái để ăn rồi.

Cà rốt

Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà
Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà – Cà rốt

Cà rốt có khả năng chịu bóng vì vậy bạn có thể trồng nó tại nhà, tuy nhiên nếu tự trồng thì cà rốt thì củ cà rốt sẽ không được bự lắm giống như ngoài chợ vẫn bán, đặc biệt là khi bạn trồng nó trong đất nhiều sỏi đá.

Bí ngồi

Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà
Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà – Bí ngồi

Bí ngồi có thể phát triển từ hạt dễ dàng, chỉ cần đảm bảo về độ ẩm là nó sẽ lớn rất nhanh vì vậy với loại cây này bạn có thể trồng trong chậu hay trực tiếp trong đất.

Rau cải cúc

Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà - Rau cải cúc
Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà – Rau cải cúc

Rau cải cúc sau nếu được chăm sóc tốt thì chỉ khoảng 25-30 ngày trồng là có thể thu hoạch. Rau cải cúc cũng là loại rau ưa nước, khá dễ trồng bạn có thể trồng tại nhà và đừng quên tưới nước cho nó là bạn sẽ có một vườn cải cúc tươi ngon.

Cây gia vị

Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà - Cây gia vị
Cách tạo vườn rau xanh sạch & Những loại rau củ dễ trồng ngay tại nhà – Cây gia vị

Loại cây gia vị quen thuộc với khẩu vị tại nhà như: húng lủi, húng cây, tía tô, quế, rau răm, kinh giới, hành, hẹ, ngò rí, ngò gai… Những loại cây gia vị này chúng ta đều cần dùng đến mỗi ngày khi chế biến món ăn. Để tiết kiệm chi phí, lại có rau sạch để dùng bạn hãy trồng lấy một ít cây gia vị tại nhà. Những loại này, sau 15 – 20 ngày trồng là đã có thể cắt tỉa để dùng. Tiếp tục tưới nước, bón phân sẽ thu hái thêm được nhiều lần.

Hy vọng với những gợi ý tận dụng không gian làm vườn như trên, bạn đã có thêm được gợi ý để tạo riêng cho mình một mảnh vườn như ý.